Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 15/05/2016, 09:35 AM

Mừng Phật đản đề cao tinh thần bảo vệ môi trường

Tháng Tư âm lịch là mùa Sen nở, trùng hợp ngày Đức Thích Ca ra đời với tộc danh là Thái Tử Tất Đạt Đa. Một biểu tượng thoát tục của một cá thể Phật tánh. Bởi Sen không bao giờ nhiễm bùn mặc dù từ bùn mà ra. Cũng thế, từ cỏi ngũ trước ác thế, Phật tánh không bị nhiễm ô, vượt thoát lên khỏi mặt ô nhiễm, thoát khỏi thất tình lục dục tầm thường: - "7 đóa sen hồng nâng gót ngọc". Vì thế biều tượng sơ sinh, tay chỉ trời, tay chỉ đất, tuyên bố: "thiên thượng thiên hạ - duy ngã độc tôn - vô lượng sinh tử - kim ư tận hỷ", Phật đã thấy rõ nguyên nhân kẻ làm nhà, giờ đây, rui mè cột mái đều bị tháo dở, không còn kẻ làm nhà, khôn

Hàng năm, trên thế giới, những người con Phật thường tổ chức đón mừng ngày lễ trọng đại này. Một bậc Thánh xuất hiện, muôn hoa tươi tốt, chúng sinh hân hoan; không một ai bị chết bởi sự ra đời của đức Thế tôn, không một chúng sinh nào bị tế Thần bởi việc kỷ niệm ăn mừng, chẳng những thế, một số sinh chúng hạ đẳng còn được phóng thích. 

Năm nay, Ban Văn hóa thành hội Phật giáo Tp.HCM tổ chức triển lãm tại chùa Phổ Quang, Tân Bình vào ngày 11/05/2016 PL.2560 chào mừng Đại lễ. Tuy chỉ là Ban Văn hóa thành phố, nhưng thường xuyên triển lãm các tác phẩm nghệ thuật vào những sự kiện lớn của Phật giáo. 

Phật đản 2640 của Phật lịch 2560, tuy cận với ngày bầu cử của nhà nước, nhưng nơi nơi đều hân hoan tổ chức. Trong phạm vi chật hẹp của nhà văn hóa truyền thống Phật giáo, Thượng tọa trưởng Ban Văn hóa Thích Nhật Từ cố gắng thu góp những tác phẩm nghệ thuật có thần khí bao la trong một không gian nhỏ hẹp để khách tham quan được cô đọng một xúc cảm bồng bềnh. 
 
Ngày 11/05 triển lãm Tranh, Tượng và cổ vật Phật giáo. Gồm 140 tác phẩm có giá trị của Tu sĩ lẫn nghệ sĩ bên ngoài và 5 bàu tượng; Một số cổ vật được huy động từ chùa Huê Nghiêm 1, Tổ đình Giác Lâm, Chùa bà Thiên Hậu (chợ lớn), chùa Giác Viên và chùa Phụng Sơn. quy tụ 12 họa sĩ có uy tín của Hội Mỹ thuật Việt Nam và hội Mỹ Thuật Thành phố, được trao tặng bằng khen của Ban Văn hóa Thành hội Phật giáo. 

Tiêu đề triển lãm là: "Phật giáo và Môi trường" trong bản sắc dân tộc. Thượng tọa Trưởng ban dẫn chứng từ lúc ra đời đến khi nhập Niết Bàn, đức Phật đều gắn liền với môi trường, thân thiện với môi trường và luôn bảo vệ môi trường, vì thế người phật tử chúng ta cần phải bảo về môi trường sống cho thế hệ con cháu chúng ta. Ngày nay môi trường bị xâm hại quá nhiều, đang được thế giới báo động. 

Một cuộc triển lãm thứ hai, đáng ra sẽ tổ chức tại Việt Nam Quốc tự, nhưng nơi đây trong thời kỳ kiến tạo xây dựng ngổn ngang, đành phải chọn tầng trệt chùa Phổ Quang khai mạc vào chiều ngày 13/5, sau đợt triển lãm trước một ngày. 

Triển lãm Mỹ thuật Phật giáo lần này mang sắc thái tâm linh Phật giáo; các tác phẩm nghệ thuật gồm: Hương sắc hoa sen, hội họa, nhiếp ảnh, điêu khắc. . . các tôn tượng và pháp khí, đạo cụ. . . Gần 500 tác phẩm nghệ thuật chia làm các khu như: Vườn Lâm Tỳ Ni - Thuyền hoa muôn sắc hoa sen và ánh sáng - góc thư pháp - khu vực Mật Tông, chủ đề cỏi Mật thừa - khu vực trí tuệ qua kinh sách tranh ảnh chứa đựng lời Phật dạy - khu vực Tịnh Độ chủ đề "đường về cỏi Tịnh" - khu Tôn trí thiết kế bàn thờ. 

Đặc biệt, ngoài khu vực triển lãm, còn có khu vực dành cho nhóm "bảo vệ động vật hoang dã" kêu gọi người phật tử chung tay bảo vệ Tê Giác đang bị diệt chủng. Những hình ảnh Tê giác bị đục khoét trên đầu để lấy sừng, máu tuôn xối xả đã tác động mãnh liệt tâm cảm khách tham quan. Các nhà nghiên cứu y khoa trên thế giới xác nhận sừng Tê giác không có tác dụng trị bệnh như đã tuyên truyền, chất sừng của Tê giác cũng là chất sừng ở tóc và móng tay chân của con người, hoàn toàn không có chất liệu y học; và theo báo cáo của các nhà nghiên cứu động vật hoang dã, loài Tê giác đang trên đà tuyệt chủng, ở Việt Nam hoàn toàn bị tuyệt chủng. 
 
Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 nói: "Sự sống có ý nghĩa như nhau đối với mọi chúng sinh. Không chỉ có con người, mà các loài vật khác cũng khát khao hạnh phúc và sợ hãi khổ đau, khát khao sự sống và sợ hãi cái chết"

Nhóm này gồm 14 em Thanh niên Nam nữ tham gia vào một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận, mục đích tuyên truyền kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã để cân bằng sinh thái trên tinh cầu chúng ta. Tổ chức mang tên CHANG E (TRUNG TÂM HÀNH ĐỘNG VÀ LIÊN KẾT VÌ MÔI TRƯỜNG VÀ PHÁT TRIỂN). Với khẩu hiệu: "không có người mua - không có kẻ giết"

Như thế, Phật đản năm nay, cuộc triển lãm Văn hóa nghệ thuật của Ban Văn hóa Thành hội Phật giáo Việt Nam không chỉ đón mừng Phật đản mà còn kết hợp với tinh thần Bảo vệ môi trường và động vật hoang dã; một mùa Phật đản đầy ý nghĩa, nếu trên toàn quốc đều cổ súy kết hợp như thế thì ý nghĩa mùa Phật đản sẽ có giá trị vượt ngoài giá trị tín ngưỡng Tôn giáo hiện nay. Phật dạy: "Phật pháp tại thế gian - bất ly thế gian giác... "hoặc là Thế gian pháp tức Phật pháp". 

Sự xuất hiện của đức Thế tôn mục đích vinh danh giá trị cuộc sống, tôn trọng sự sống và thăng hoa cuộc sống, chính vì thế, cuộc triển lãm đón mừng đản sinh từ ngày 11/05 đến hết ngày 29/05/2016 của Ban Văn hóa Thành hội Tp.HCM là một cuộc triển lãm sáng tạo nhiều ý nghĩa và có giá trị nhân văn, đạo đức, tình người. Đó là mùa sen nở của người con Phật chúng ta. 

Mô hình này cần được nhân rộng trên toàn quốc để mùa Phật đản có nghĩa hơn. 

Kinh chúc toàn thể Phật giáo một mùa Đản sinh nhiều an lạc, đầy tình thương và nâng cao chất liệu cuộc sống

Minh Mẫn, ngày 14/05/2015 (Phật đản 2640 - Phật lịch 2560)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Khổ và diệt khổ từ nơi sáu giác quan

Văn hóa 16:54 02/06/2020

Khổ đau của chúng sanh thì vô cùng tận. Nhưng nếu lắng lòng quán sát vấn đề thì sẽ dễ dàng nhận thấy đau khổ xuất phát từ bên trong ta...

Dạy trẻ yêu thương loài vật - Hành động nhỏ, công đức lớn

Văn hóa 15:30 02/06/2020

Trẻ nhỏ rất cần phải tích lũy nghiệp lành ngay từ nhỏ để sau này lớn lên có một cuộc sống hạnh phúc, tự tại.

Các liệu pháp thực hành tâm linh khi mang thai

Văn hóa 12:30 02/06/2020

Những phụ nữ vừa với vai trò là mẹ, vừa là một cư sĩ tại gia, thấy được những giáo lý cũng như những sự nhiệm màu của Phật pháp đối với con người thì nên ứng dụng thêm cách giáo dục thai nhi theo quan điểm Phật giáo để đem lại lợi lạc cho bản thân và cả con cái về sau.

Người hiểu đạo chớ nên xem bói

Văn hóa 08:29 02/06/2020

“Đức năng thắng số”, một người chỉ làm chuyện tốt, không làm điều xấu sẽ có thể chuyển biến nhân quả. Nhân quả chuyển biến, bệnh sẽ tự khỏi, tuổi thọ sẽ dài hơn, sức khỏe sẽ tốt lên và gia đình sẽ an định. Có nhiều đôi vợ chồng ăn ở không hài hòa dẫn đến ly hôn, người đó lại đi xem bói.