Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 22/04/2019, 08:47 AM

Ngày sách Việt Nam: Nghĩ về quý Ni ở Sài Gòn

Tôi mê đọc từ bé tí, nhà tranh mà tủ sách nhiều đến mức khiến thầy giáo dạy Văn của tôi đến thăm ngỡ ngàng: sách hàng không, sử, binh bị, khoa học xã hội & tự nhiên, từ điển, sách cũ và cả sách cổ! Những sưu tập công phu đủ lĩnh vực xếp hàng như trong một thư viện nho nhỏ.

>>Góc nhìn Phật tử 

Tác giả (bìa phải) cùng các em nhỏ đọc sách tại “thư viện” nhà mình - Ảnh: CTV

Tác giả (bìa phải) cùng các em nhỏ đọc sách tại “thư viện” nhà mình - Ảnh: CTV

Hôm nay "Ngày sách Việt Nam", thích hợp để tôi viết nên niềm đam mê của cá nhân với sách.

Tôi mê đọc từ bé tí, nhà tranh mà tủ sách nhiều đến mức khiến thầy giáo dạy Văn của tôi đến thăm ngỡ ngàng: sách hàng không, sử, binh bị, khoa học xã hội & tự nhiên, từ điển, sách cũ và cả sách cổ! Những sưu tập công phu đủ lĩnh vực xếp hàng như trong một thư viện nho nhỏ. Khi tậu hay đọc một quyển sách, hạnh phúc ngang dân chơi xe kéo ga trên đường đua hay sắm xế mới! Đi đâu về hành trang cũng bao gồm túi sách.

Quy y, cũng căn nguyên từ sách của Sư ông Thích Thanh Từ, "Tu là chuyển nghiệp" thỉnh ở Già lam cổ tự khi đi khoan giếng nước ngầm - một trước tác Phật giáo dung dụi song có tính bước ngoặt về nhận thức cá nhân.

Bài liên quan

Quy y, có dịp viếng nhiều cảnh già lam thanh tịnh, được bậc xuất gia chỉ dạy và, khi về lắm khi quà - những quyển kinh luật luận - tung tăng theo cùng. Chùa nào cũng có sách Phật, không nhiều thì ít. Có những cơ sở tu học lập hẳn thư viện phong phú, giá trị, như thiền viện Thường Chiếu hay thư viện chùa Quán Sứ - nơi đặt Văn phòng TW Giáo hội Phật giáo. Kinh điển - ngón tay chỉ của Phật về đạo - thông qua sách, kinh luật luận ngấm qua từng ký tự thuộc các nền văn hóa khác nhau để đến người đọc phàm tình coi như "đọc" học thuật hay văn hóa, hay hoằng pháp.

Đến với Phật giáo, tôi tiếp cận "kho" sách mênh mang rộng lớn và muôn sắc màu được các bậc giác ngộ, bậc thức giả "dệt" qua bao năm tháng về một con đường giác ngộ: Đạo Phật.

Tôi có một tủ sách trong hẻm nhỏ ở thị xã Giá Rai (Bạc Liêu), cũng không khác ngày bé, song đấy là "tủ sách mở": tôi - nếu đủ duyên- chất sách vào ba lô, đạp xe tặng sách cho con nít quê mình, xem đấy là thú vui khá tuyệt về mọi góc nghĩ. "Mở" vì bạn bè người quen gửi sách từ mọi phương về hẻm nhỏ để làm thiện nguyện.

Có một quý Ni ở đường Nguyễn Đình Chiểu, Sài Gòn, ở góc cung phố có nhiều cây đẹp, hè phố sạch thoáng và thanh tịnh - tịnh vì chốn ấy cũng đất Phật: Tòa soạn báo Giác Ngộ. Quý ni Huệ Trí, tri sự tòa soạn. Sư cô âm thầm cùng các "cộng sự" là cô kế toán và anh bảo vệ, gom góp, đóng thùng, khuân ra nhà xe nhờ chuyển  về tỉnh xa, cho tủ sách mở của tôi. Những quyển sách như bướm xinh đến tay các em học trò quê...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ngày sách Việt Nam, nghĩ về những tấm lòng tri âm, và quý Ni ở Sài Gòn.

Tri ân.

Phật Giáo
Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Nga trở thành nước đầu tiên đăng ký vắc xin chống Covid-19

Góc nhìn Phật tử 19:20 11/08/2020

Hãng thông tấn Tass và các phương tiện truyền thông nhà nước Nga đưa tin, ngày 11/8, Tổng thống nước này Vladimir Putin tuyên bố Bộ Y tế Nga đã chính thức cấp phép cho loại vắc xin đầu tiên trên thế giới để phòng dịch bệnh COVID-19 do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra.

Bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 16 tử vong

Góc nhìn Phật tử 18:54 11/08/2020

Bệnh nhân 832 mắc COVID-19 tử vong được chẩn đoán viêm phổi nặng do COVID-19, trên bệnh nhân, đái tháo đường type 1 suy kiệt dài ngày, suy tim.

Ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo tỉnh Cà Mau hành thiện trong dịch Covid-19

Góc nhìn Phật tử 16:34 11/08/2020

Ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo tỉnh kết nối với các mạnh thường quân hảo tâm trong và ngoài tỉnh, nước ngoài hỗ trợ 42,6 tấn gạo cho 2.634 hội viên, phụ nữ nghèo, cận nghèo, phụ nữ khó khăn với tổng trị giá hơn 420 triệu đồng.

Cậu bé gốc Việt tặng 12.000 khẩu trang cho người vô gia cư Mỹ

Góc nhìn Phật tử 15:53 11/08/2020

Liem Kaplan (13 tuổi) đã tặng hơn 12.000 khẩu trang, 6.000 bánh mì, 2.500 chai nước rửa tay cho người vô gia cư tại Washington.

Từ điển Phật học