Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 22/04/2019, 08:47 AM

Ngày sách Việt Nam: Nghĩ về quý Ni ở Sài Gòn

Tôi mê đọc từ bé tí, nhà tranh mà tủ sách nhiều đến mức khiến thầy giáo dạy Văn của tôi đến thăm ngỡ ngàng: sách hàng không, sử, binh bị, khoa học xã hội & tự nhiên, từ điển, sách cũ và cả sách cổ! Những sưu tập công phu đủ lĩnh vực xếp hàng như trong một thư viện nho nhỏ.

>>Góc nhìn Phật tử 

Tác giả (bìa phải) cùng các em nhỏ đọc sách tại “thư viện” nhà mình - Ảnh: CTV

Tác giả (bìa phải) cùng các em nhỏ đọc sách tại “thư viện” nhà mình - Ảnh: CTV

Hôm nay "Ngày sách Việt Nam", thích hợp để tôi viết nên niềm đam mê của cá nhân với sách.

Tôi mê đọc từ bé tí, nhà tranh mà tủ sách nhiều đến mức khiến thầy giáo dạy Văn của tôi đến thăm ngỡ ngàng: sách hàng không, sử, binh bị, khoa học xã hội & tự nhiên, từ điển, sách cũ và cả sách cổ! Những sưu tập công phu đủ lĩnh vực xếp hàng như trong một thư viện nho nhỏ. Khi tậu hay đọc một quyển sách, hạnh phúc ngang dân chơi xe kéo ga trên đường đua hay sắm xế mới! Đi đâu về hành trang cũng bao gồm túi sách.

Quy y, cũng căn nguyên từ sách của Sư ông Thích Thanh Từ, "Tu là chuyển nghiệp" thỉnh ở Già lam cổ tự khi đi khoan giếng nước ngầm - một trước tác Phật giáo dung dụi song có tính bước ngoặt về nhận thức cá nhân.

Bài liên quan

Quy y, có dịp viếng nhiều cảnh già lam thanh tịnh, được bậc xuất gia chỉ dạy và, khi về lắm khi quà - những quyển kinh luật luận - tung tăng theo cùng. Chùa nào cũng có sách Phật, không nhiều thì ít. Có những cơ sở tu học lập hẳn thư viện phong phú, giá trị, như thiền viện Thường Chiếu hay thư viện chùa Quán Sứ - nơi đặt Văn phòng TW Giáo hội Phật giáo. Kinh điển - ngón tay chỉ của Phật về đạo - thông qua sách, kinh luật luận ngấm qua từng ký tự thuộc các nền văn hóa khác nhau để đến người đọc phàm tình coi như "đọc" học thuật hay văn hóa, hay hoằng pháp.

Đến với Phật giáo, tôi tiếp cận "kho" sách mênh mang rộng lớn và muôn sắc màu được các bậc giác ngộ, bậc thức giả "dệt" qua bao năm tháng về một con đường giác ngộ: Đạo Phật.

Tôi có một tủ sách trong hẻm nhỏ ở thị xã Giá Rai (Bạc Liêu), cũng không khác ngày bé, song đấy là "tủ sách mở": tôi - nếu đủ duyên- chất sách vào ba lô, đạp xe tặng sách cho con nít quê mình, xem đấy là thú vui khá tuyệt về mọi góc nghĩ. "Mở" vì bạn bè người quen gửi sách từ mọi phương về hẻm nhỏ để làm thiện nguyện.

Có một quý Ni ở đường Nguyễn Đình Chiểu, Sài Gòn, ở góc cung phố có nhiều cây đẹp, hè phố sạch thoáng và thanh tịnh - tịnh vì chốn ấy cũng đất Phật: Tòa soạn báo Giác Ngộ. Quý ni Huệ Trí, tri sự tòa soạn. Sư cô âm thầm cùng các "cộng sự" là cô kế toán và anh bảo vệ, gom góp, đóng thùng, khuân ra nhà xe nhờ chuyển  về tỉnh xa, cho tủ sách mở của tôi. Những quyển sách như bướm xinh đến tay các em học trò quê...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ngày sách Việt Nam, nghĩ về những tấm lòng tri âm, và quý Ni ở Sài Gòn.

Tri ân.

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Các ưu điểm khi sử dụng nhang khoanh trầm hương

Góc nhìn Phật tử 15:58 07/04/2020

Không như các loại nhang bình thường với vòng xoắn lớn, nhang trầm hương dạng nhang khoanh tùy thuộc vào không gian đặt nhang.

Cuộc sống của Châu Nhuận Phát sau khi hiến tặng gia sản 17.000 tỷ

Góc nhìn Phật tử 15:01 07/04/2020

Năm 2018, Châu Nhuận Phát gây bất ngờ khi tuyên bố sẽ quyên góp khối tài sản ước tính 17.000 tỷ mà ông đã tích góp trong gần 40 năm hoạt động nghệ thuật cho quỹ từ thiện. Tuổi 65, nam diễn viên vẫn giữ cho mình một nếp sống giản dị, tiết kiệm.

Các Chùa, tự viện chung tay phòng, chống và đẩy lùi dịch Covid-19

Góc nhìn Phật tử 14:37 07/04/2020

Từ nhiều tuần nay, nhiều ngôi chùa, tự viện đã có thông báo dừng tiếp khách, dừng tất cả các hoạt động như tụng kinh hằng đêm, các khóa lễ tập trung, hưởng ứng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Thông bạch của HĐTS TW GHPGVN về việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Phật giáo đồng hành cùng Chính phủ chống dịch COVID-19

Góc nhìn Phật tử 14:00 07/04/2020

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, các chùa, tự viện, tín đồ Phật tử và nhân dân cần nghiêm túc phòng dịch, nêu cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng theo tinh thần Phật giáo đồng hành cùng dân tộc.