Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 30/01/2015, 09:15 AM

Nghệ An: Tổng kết công tác phật sự năm 2014

Sáng 10/12/Giáp Ngọ (29/01/2015), tại chùa Diệc (Tp.Vinh) BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị tổng kết công tác phật sự năm 2014 và triển khai phương hướng hoạt động năm 2015.

Chủ trì Hội nghị HT.Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An; TT.Thích Thọ Lạc - Phó Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An; cùng đại diện lãnh đạo Ban Dân vận; UBND; UBMTTQ; Ban Tôn giáo - Sở Nội Vụ, Công an tỉnh Nghệ An cùng đông đào Chư tôn đức tăng, ni và quý phật tử
 HT.Thích Thanh Nhiễu  và TT.Thích Thọ Lạc chủ trì hội nghị

Trong năm 2014 BTS Phật giáo đã đề nghị tỉnh cho phục hồi 6 chùa, nâng tổng số cơ sở thờ tự nên 44 chùa; BTS đã ra quyết định bổ nhiệm trụ trụ trì 04 chùa, nâng tổng số chùa có sư trụ trì là 20, thuyên chuyển hoạt động cho 04 Đại đức về ổn định hoạt động phật sự, phê chuẩn nhân sự cho 05 Ban Hộ tự, giới thiệu 01 vị đi thụ giới Tỷ khiêu. Tổ chức khóa hậu An cư từ ngày 19/4 - 19/7/Âl cho 23 vị tăng và 08 vị ni, giới thiệu 01 vị theo học hệ từ xa của Học viện Phật giáo VN tại Tp.HCM, 03 vị theo học hệ Cao đẳng của Học viện Phật giáo VN tại Hà Nội, 01 vị theo học hệ tiếng Trung của Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội. 

Tổ chức thành công Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2558, kết hợp với Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Ninh Bình tổ chức thành công Đại lễ thắp nến cầu nguyện hòa bình tại chùa Bái Đính nhân dịp Đại lễ Vesak Liên hợp Quốc; nhân dịp ngày thương binh liệt sĩ 27/7, Ban Trị sự đã phối hợp với Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh tổ chức Đại trai đàn cầu siêu các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang Tp.Vinh. Đồng thời kỷ niệm 84 năm ngày Xô Viết Nghệ Tĩnh, cũng đã tổ chức trang nghiêm lễ tri ân tại Nghĩa trang Thái Lão huyện Hưng Nguyên.

Ban Trị sự đã kết hợp với chùa Diệc tổ chức thành công Pháp hội Vu lan thắng hội, xá tội vong nhân và lễ dâng y vào ngày mãn hạ, đã quy tụ hàng vạn người dân, nhân sĩ trí thức tham dự. phối hợp với Ban Tôn giáo Sở Nội vụ tổ chức Hội nghị phổ biến chính sách pháp luật và các quy định của Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho tăng ni, phật tử của 4 huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên, Quỳnh Lưu và Yên Thành;  Bên cạnh đó các hoạt động đền ơn đáp nghĩa,  xây dựng các thiết chế văn hóa, các quỹ khuyến học khuyến tài cũng đã được tăng ni, phật tử tích cực hưởng ứng. Ước tỉnh tổng kinh phí cho các hoạt động từ thiện trong năm qua đạt trên 2 tỷ đồng. Các phong trào: Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, Tuần lễ học tập suốt đời, tháng an toàn giao thông,…. đã được Tăng Ni, Phật tử tham gia nghiêm túc, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong đời sống nhân dân.
 Toàn cảnh Hội nghị tổng kết
Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận và đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2015 đó là:  Hoàn tất các thủ tục quy hoạch, xây dựng trụ sở Phật giáo tỉnh tại Lâm Viên chân núi Quyết, Thành phố Vinh sớm triển khai thực hiện động thổ dự án trong Qúy II. Tham mưu, đề xuất tỉnh cho xây dựng chùa mới một số chùa. Tổ chức phổ biến chính sách Pháp luật và các quy định của Giáo hội cho tăng ni, phật tử các huyện chưa tổ chức. Phối hợp với Tăng Ni, Phật tử, các nhà hảo tâm  đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội, Tiếp tục vận động tăng ni, phật tử phát huy tinh thần phụng đạo yêu nước, tham gia các phong trào ích nước lợi dân, góp phần đẩy mạnh công cuộc xây dựng đất nước.
 Đại biểu các Sở, ban ngành cấp tỉnh dự hội nghị
Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Long - Phó ban Tôn giáo tỉnh biểu dương những đóng góp của các tăng ni, phật tử trong quá trình phát triển của tỉnh nhà. Đồng chí mong muốn Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An phát huy vai trò của mình trong hướng dẫn tăng ni, phật tử sinh hoạt tôn giáo theo đúng phương châm, mục đích của Phật giáo. Phối hợp cùng với chính quyền các địa phương hướng về các hoạt động khuyến học, khuyến tài, giúp đỡ gia đình neo đơn, hoàn cảnh khó khăn, góp phần xây dựng Nghệ An ngày càng phát triển. 

BTS GHPGVN tỉnh đã thông qua Quyết định chuẩn y nhân sự Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh.

Hữu Tình – Thái Quảng
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

HomeAZ 06/08/2020, 09:31

Chùa Wat Rong Seur Ten (Hổ nhảy) nằm ở phía bắc sông Kok, cách trung tâm thành phố Chiang Rai (Thái Lan) khoảng 3 km. Toàn bộ không gian nơi đây được phủ màu xanh kết hợp với sắc vàng, điểm thêm ánh tím, đây được xem là ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan.

Sống khỏe với lời khuyên của giáo viên thiền nổi tiếng thế giới

Phật sự địa phương 14:00 07/08/2020

Luyện tập đều đặn, dinh dưỡng tối ưu và giữ cho tinh thần thư thái là ba yếu tố quan trọng để có sức khỏe tốt. Muốn tránh xa căng thẳng, chúng ta cũng cần cho trí não rèn luyện.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về “Thập ân phụ mẫu“

Phật sự địa phương 11:05 07/08/2020

Mẫu tử liền tâm, Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình... Thơ ca từ ngàn năm trước đến vạn năm sau đã và vẫn sẽ viết về công ơn của mẹ cũng không kể xiết. Tháng Bảy tiết Vu Lan, trái tim con càng thổn thức khi nghĩ về mẹ.

Thất bại lớn nhất của đời người là tự đại

Phật sự địa phương 10:09 07/08/2020

Người cống cao, ngã mạn là người đã coi trọng cái tôi của mình lên trên hết. Nó là biểu hiện sự so sánh của tâm hơn thua và bằng để phân biệt đúng sai với mọi người, đặc biệt là không chịu nhún nhường bất cứ một ai.

Hang Phật Kizil đẹp nhất Trung Quốc

Phật sự địa phương 09:25 07/08/2020

Từ trung tâm thành phố Khâu Từ có con đường độc đạo xuyên sa mạc Taklamakan đến Thiên Phật động Kizil. Hai bên đường từ cổng soát vé vào tới cửa Thiên Phật động là màu vàng rực rỡ của hàng cây bạch dương cao vút, lá rơi xuống khiến cả con đường là một thảm lá vàng thơ mộng.

Từ điển Phật học