Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 30/01/2015, 09:15 AM

Nghệ An: Tổng kết công tác phật sự năm 2014

Sáng 10/12/Giáp Ngọ (29/01/2015), tại chùa Diệc (Tp.Vinh) BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị tổng kết công tác phật sự năm 2014 và triển khai phương hướng hoạt động năm 2015.

Chủ trì Hội nghị HT.Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An; TT.Thích Thọ Lạc - Phó Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An; cùng đại diện lãnh đạo Ban Dân vận; UBND; UBMTTQ; Ban Tôn giáo - Sở Nội Vụ, Công an tỉnh Nghệ An cùng đông đào Chư tôn đức tăng, ni và quý phật tử
 HT.Thích Thanh Nhiễu  và TT.Thích Thọ Lạc chủ trì hội nghị

Trong năm 2014 BTS Phật giáo đã đề nghị tỉnh cho phục hồi 6 chùa, nâng tổng số cơ sở thờ tự nên 44 chùa; BTS đã ra quyết định bổ nhiệm trụ trụ trì 04 chùa, nâng tổng số chùa có sư trụ trì là 20, thuyên chuyển hoạt động cho 04 Đại đức về ổn định hoạt động phật sự, phê chuẩn nhân sự cho 05 Ban Hộ tự, giới thiệu 01 vị đi thụ giới Tỷ khiêu. Tổ chức khóa hậu An cư từ ngày 19/4 - 19/7/Âl cho 23 vị tăng và 08 vị ni, giới thiệu 01 vị theo học hệ từ xa của Học viện Phật giáo VN tại Tp.HCM, 03 vị theo học hệ Cao đẳng của Học viện Phật giáo VN tại Hà Nội, 01 vị theo học hệ tiếng Trung của Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội. 

Tổ chức thành công Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2558, kết hợp với Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Ninh Bình tổ chức thành công Đại lễ thắp nến cầu nguyện hòa bình tại chùa Bái Đính nhân dịp Đại lễ Vesak Liên hợp Quốc; nhân dịp ngày thương binh liệt sĩ 27/7, Ban Trị sự đã phối hợp với Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh tổ chức Đại trai đàn cầu siêu các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang Tp.Vinh. Đồng thời kỷ niệm 84 năm ngày Xô Viết Nghệ Tĩnh, cũng đã tổ chức trang nghiêm lễ tri ân tại Nghĩa trang Thái Lão huyện Hưng Nguyên.

Ban Trị sự đã kết hợp với chùa Diệc tổ chức thành công Pháp hội Vu lan thắng hội, xá tội vong nhân và lễ dâng y vào ngày mãn hạ, đã quy tụ hàng vạn người dân, nhân sĩ trí thức tham dự. phối hợp với Ban Tôn giáo Sở Nội vụ tổ chức Hội nghị phổ biến chính sách pháp luật và các quy định của Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho tăng ni, phật tử của 4 huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên, Quỳnh Lưu và Yên Thành;  Bên cạnh đó các hoạt động đền ơn đáp nghĩa,  xây dựng các thiết chế văn hóa, các quỹ khuyến học khuyến tài cũng đã được tăng ni, phật tử tích cực hưởng ứng. Ước tỉnh tổng kinh phí cho các hoạt động từ thiện trong năm qua đạt trên 2 tỷ đồng. Các phong trào: Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, Tuần lễ học tập suốt đời, tháng an toàn giao thông,…. đã được Tăng Ni, Phật tử tham gia nghiêm túc, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong đời sống nhân dân.
 Toàn cảnh Hội nghị tổng kết
Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận và đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2015 đó là:  Hoàn tất các thủ tục quy hoạch, xây dựng trụ sở Phật giáo tỉnh tại Lâm Viên chân núi Quyết, Thành phố Vinh sớm triển khai thực hiện động thổ dự án trong Qúy II. Tham mưu, đề xuất tỉnh cho xây dựng chùa mới một số chùa. Tổ chức phổ biến chính sách Pháp luật và các quy định của Giáo hội cho tăng ni, phật tử các huyện chưa tổ chức. Phối hợp với Tăng Ni, Phật tử, các nhà hảo tâm  đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội, Tiếp tục vận động tăng ni, phật tử phát huy tinh thần phụng đạo yêu nước, tham gia các phong trào ích nước lợi dân, góp phần đẩy mạnh công cuộc xây dựng đất nước.
 Đại biểu các Sở, ban ngành cấp tỉnh dự hội nghị
Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Long - Phó ban Tôn giáo tỉnh biểu dương những đóng góp của các tăng ni, phật tử trong quá trình phát triển của tỉnh nhà. Đồng chí mong muốn Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An phát huy vai trò của mình trong hướng dẫn tăng ni, phật tử sinh hoạt tôn giáo theo đúng phương châm, mục đích của Phật giáo. Phối hợp cùng với chính quyền các địa phương hướng về các hoạt động khuyến học, khuyến tài, giúp đỡ gia đình neo đơn, hoàn cảnh khó khăn, góp phần xây dựng Nghệ An ngày càng phát triển. 

BTS GHPGVN tỉnh đã thông qua Quyết định chuẩn y nhân sự Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh.

Hữu Tình – Thái Quảng

TIN LIÊN QUAN

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Khái niệm Pháp trong Phật giáo

Phật sự địa phương 16:35 08/04/2020

Thuật ngữ Pháp cũng được kết hợp với thuật ngữ Vinaya (luật), và hình thành nên cụm từ Pháp-Luật (Dhamma-Vinaya), chỉ cho giáo pháp và những giới luật được đức Phật thuyết giảng và chế định cho những đệ tử của Ngài thực hành theo.

Công đoàn Ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế chung tay hỗ trợ chống dịch COVID-19

Phật sự địa phương 16:11 08/04/2020

Công đoàn ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế đã chung tay, tích cực hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19 bằng những hành động thiết thực, hiệu quả.

GĐPT Kỳ Hoàn tặng quà người khó khăn trong mùa dịch Covid-19

Phật sự địa phương 15:56 08/04/2020

GĐPT Kỳ Hoàn (sinh hoạt tại Tổ đình Long Khánh, Tp. Quy Nhơn) nhận thấy sự khó khăn của những người bán vé số bị ảnh hưởng do cách ly toàn xã hội, Ban Huynh Trưởng GĐPT Kỳ Hoàn đã vận động kêu gọi, trao tặng 40 phần quà với tổng trị giá gần 15 triệu đồng cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Thêm 4 ca COVID-19 khỏi bệnh tại Việt Nam trong ngày 8/4

Phật sự địa phương 15:42 08/04/2020

Tính đến thời điểm này tại Việt Nam, đã có 126 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh.