Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 04/11/2019, 11:29 AM

Nghĩ về hành động cha đẩy con vào lề đường để nhường sự sống cho con sau va chạm với xe container

Chúng ta hiểu rằng tình cảm của cha mẹ dành cho con cái là vô bờ, luôn yêu thương, che chở bất kể trong hoàn cảnh như thế nào. Điều này được minh chứng qua câu chuyện cảm động mới xảy ra tối qua: "Người cha đẩy con vào lề đường để nhường sự sống cho con sau va chạm với xe container".

>>Phật tử có thể đọc thêm loạt bài về Lời Phật dạy 

Câu chuyện cảm động

Bài liên quan

Được biết, người cha chở con gái nhỏ trên xe máy biển số 68C1 - 430.75 chạy đường Mỹ Phước – Tân Vạn (phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) thì va chạm với xe container đang rẽ trái. Lúc va chạm, người cha cố gắng dùng sức của mình đẩy con gái vào lề đường. Nhờ cú đẩy của cha mà bé gái may mắn thoát nạn, chỉ bị thương. Riêng người cha đã không qua khỏi dưới bánh xe container. Người cha trong câu chuyện này là anh Danh Trường (45 tuổi, quê Kiên Giang).

Theo thông tin trên báo chí, các nhân chứng tại hiện trường cho biết, thời điểm va chạm với xe container, anh Trường đã cố gắng dùng sức đẩy con gái vào lề đường cho an toàn, còn anh không kịp thoát nên đã bị bánh xe cán trúng. Được biết, khu vực xảy ra tai nạn là điểm đen về tai nạn giao thông ở Bình Dương, tại đây đã xảy ra nhiều vụ xe ô tô cán chết người.

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: VNN

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: VNN

Lời Phật dạy về tình nghĩa cha mẹ dành cho con

Bài liên quan

Câu chuyện về người cha - anh Danh Trường đã hy sinh bản thân để cứu con gái của mình đã khiến cộng đồng xúc động và cũng nhắc chúng ta nhớ về những lời Phật dạy về tình nghĩa cha mẹ dành cho con cái.

Xưa nay, có rất nhiều câu ca dao và thơ văn ca ngợi về ân đức của hai đấng song thân. Những câu ca dao như “Công cha như núi Thái Sơn/ Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra…” hay “Cha mẹ nuôi con biển hồ lai láng…” đã ăn sâu vào tâm thức của những người con Việt. Thật sự may mắn cho những người con có được hai đấng sanh thành có nhiều tình thương yêu đối với con cái.

Công ơn cha mẹ thật sự là bao la vô bờ bến. Khi thai đã đậu, người mẹ phải mang chín hay mười tháng, rồi sinh đẻ với sự lo âu đối với bào thai ấy. Sau khi đã sinh, người mẹ nuôi con với sữa của mình.6 Trong kinh Tăng nhất A-hàm, Đức Phật dạy: “Cha mẹ ân nặng, bồng bế, nuôi dưỡng, làm cho người con khôn lớn nên người…”. Kinh Báo đáp công ơn cha mẹ giải thích chi tiết hơn bao gồm mang thai chín tháng, sinh sản đau đớn, nuôi con khổ nhọc, cho con ăn thức ăn dễ tiêu, nhịn đói dành thức ăn cho con, chịu thiệt thòi vì con, giữ cho con sạch sẽ, lo lắng khi con đi vắng và vì con chịu tội. 

“Công cha như núi Thái Sơn…” là một câu trong bài ca dao nổi tiếng được truyền từ đời này qua đời khác mà mỗi đứa trẻ Việt Nam luôn được người lớn dạy bảo ngay từ tấm bé. Lời ca dao tuy giản dị mà ý nghĩa thật sâu sắc, nói lên công lao to lớn của người cha trong việc sinh thành và nuôi dưỡng con cái.

“Công cha như núi Thái Sơn…” là một câu trong bài ca dao nổi tiếng được truyền từ đời này qua đời khác mà mỗi đứa trẻ Việt Nam luôn được người lớn dạy bảo ngay từ tấm bé. Lời ca dao tuy giản dị mà ý nghĩa thật sâu sắc, nói lên công lao to lớn của người cha trong việc sinh thành và nuôi dưỡng con cái.

Mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái là rất thiêng liêng. Đức Phật thấy rõ công ơn cha mẹ đối với con cái nên đã dạy các người con các phương pháp báo hiếu để trở thành người con có hiếu, nền tảng đi đến bậc Thánh. Đối với bậc cha mẹ, Đức Phật cũng dạy trách nhiệm đối với con cái. Do đó, để mối quan hệ trở nên tốt đẹp thì cha mẹ và con cái nhớ thực hành các bổn phận như Phật đã dạy. Năm trách nhiệm của cha mẹ và năm bổn phận của người con rất thiết thực và rất cần được thực hành trong xã hội loài người để cuộc sống gia đình trở nên hạnh phúc, xã hội bình yên.

“Thế Tôn lại bảo A Nan

Ơn cha nghĩa mẹ mười phần phải tin

Điều thứ nhất giữ gìn thai giáo

Mười tháng trường chu đáo mọi bề

Thứ hai sanh đẻ gớm ghê

Chịu đau chịu khổ mỏi mê trăm phần

Điều thứ ba thâm ân nuôi dưỡng

Cực đến đâu, bền vững chẳng lay

Thứ tư ăn đắng uống cay

Để dành bùi ngọt đủ đầy cho con

Điều thứ năm lại còn khi ngủ

Ướt mẹ nằm khô ráo phần con

Thứ sáu sú nước nhai cơm

Miễn con no ấm chẳng nhờm chẳng ghê

Điều thứ bảy không chê ô uế

Giặt đồ dơ của trẻ không phiền

Thứ tám chẳng nở chia riêng

Nếu con đi vắng cha phiền mẹ lo

Điều thứ chín miễn con sung sướng

Dầu phải mang nghiệp chướng cũng cam

Tính sao có lợi thì làm

Chẳng màng tội lỗi bị giam bị cầm

Điều thứ mười chẳng ham trao chuốt

Dành cho con các cuộc thanh nhàn

Thương con như ngọc như vàng

Ơn cha nghĩa mẹ sánh bằng Thái sơn”.

(Kinh Báo Ân)

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đi lễ Chùa ngày Tết của dân tộc Việt Nam – một nét đẹp văn hóa tâm linh cần gìn giữ

Góc nhìn Phật tử 09:32 23/01/2021

Hiểu và trân trọng các giá trị văn hóa của việc đi lễ chùa nói chung đi lễ chùa đầu năm nói riêng, hiểu được các giáo lý của Phật giáo sẽ giúp cho người dân nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa văn minh đô thị.

Đức Phật thành đạo và giá trị thực tiễn

Góc nhìn Phật tử 09:03 23/01/2021

Đức Phật thành đạo là sự kiện lịch sử vô cùng quan trọng với toàn thể nhân loại, đánh dấu bước ngoặc vĩ đại về quan niệm con người và thế giới, mở ra khung trời mới cho hết thảy chúng sinh đang khổ đau trong đêm trường u tối.

Chúng ta chỉ là khách trọ ở chốn nhân gian

Góc nhìn Phật tử 08:30 23/01/2021

Có một người lỡ đường trong đêm tối tìm đến gõ cửa một nhà nọ để xin ngủ nhờ qua đêm. Người chủ nhà không chấp thuận cho người khách lạ tá túc.

4 sự kiện trước khi Đức Phật thành đạo

Góc nhìn Phật tử 07:58 23/01/2021

Lễ Phật thành đạo là dịp kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni chứng đạo quả Vô Thượng Bồ Đề, mang giáo Pháp bất tử tuyên dương khắp thế gian, làm hạnh phúc cho muôn loài chúng sinh, mở ra con đường giải thoát luân hồi sinh tử.

Từ điển Phật học

Travel Mag