Phật Giáo

Nghiên cứu mới về nguyên nhân sụp đổ của Thánh địa Phật giáo Angkor Wat

Thứ năm, 28/02/2019 | 19:00

Nghiên cứu mới của Đại học Sydney (University of Sydney), Australia đã tiết lộ Thánh địa Phật giáo cổ đại Angkor Wat của Vương quốc Campuchia đã trải qua sự suy giảm dần dần và sụp đổ đột ngột.

Từ lâu các nhà nghiên cứu đã tranh luận về nguyên nhân sự sụp đổ của Thánh địa Phật giáo cổ đại Angkor Wat vào thế kỷ 15. Các giải thích lịch sử đã nhấn mạnh vai trò của các quốc gia láng giềng hung hăng, và việc Thánh địa Phật giáo cổ đại Angkor Wat hoang phế vào thế kỷ 15 (1431) sau kỷ nguyên Tây lịch đã được miêu tả là một sự sụp đổ nhân khẩu học thảm khốc.

Tuy nhiên, bằng chứng khoa học mới cho thấy cường độ sử dụng đất trong trung tâm kinh tế, và hành chính của thành phố Phật giáo cổ đại này đã giảm dần hơn 100 năm trước khi sụp đổ, ngụ ý một kết thúc rất khác với thành phố.

Thánh địa Phật giáo cổ đại Angkor Wat, Vương quốc Campuchia. Ảnh: Đại học Sydney

Thánh địa Phật giáo cổ đại Angkor Wat, Vương quốc Campuchia. Ảnh: Đại học Sydney

Bài liên quan

Phó Giáo sư Dan Penny từ Chuyên khoa Khoa học Địa chất thuộc Đại học Sydney đã kiểm tra các lõi khoan trầm tích được chiết xuất từ con hào bao quanh Angkor Thom thành phố thủ đô cuối cùng và lâu dài nhất của Đế quốc Khmer.

Phó Giáo sư Dan Penny cho biết: “Những thay đổi trong việc sử dụng đất để lại dấu vết câu chuyện trong trầm tích có thể đo được. Đo lường những dấu vết này trong lõi khoan cho phép chúng ta tái tạo lại những gì mọi người đang làm trong cảnh quan trong thời gian dài”.

Một nghiên cứu mới được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, Phó Giáo sư Dan Penny và các đồng tác giả cho thấy bằng chứng về sự xáo trộn rừng, xói mòn và đốt cháy tất cả đã giảm trong những thập kỷ đầu của thế kỷ 14, cho thấy sự suy giảm kéo dài trên đất liền.

Sử dụng trong trung tâm thương mại và hành chính của thành phố Phật giáo cổ đại. Vào cuối thế kỷ 14, con hào được bao phủ trong thảm thực vật đầm lầy nổi, điều này cho thấy nó không còn được duy trì.

Các phát hiện cho thấy sự sụp đổ của Thánh địa Phật giáo cổ đại Angkor Wat không phải là một sự sụp đổ thảm khốc do cuộc xâm lược Ayutthaya hoặc do sự cố cơ sở hạ tầng, mà là sự thay đổi nhân khẩu học dần dần của giới tinh hoa đô thị. (Năm 1431 là năm quân Ayutthaya (của người Thái lan) đã chiếm được kinh đô Angkor Wat của Đế quốc Khmer (đã suy thoái), đốt phá nó, đánh dấu sự chấm dứt của giai đoạn Đế quốc Khmer trong lịch sử Vương quốc Phật giáo Campuchia.

Phó Giáo sư Dan Penny nói: “Nghiên cứu mới của chúng tôi cho thấy cư dân đã không rời Thành phố Phật giáo cổ đại Angkor Wat vì cơ sở hạ tầng thất bại, thay vào đó cơ sở hạ tầng thất bại (hoặc không được bảo trì hoặc sửa chữa) vì giới tinh hoa đô thị rời đi”.

Vân Tuyền

(Nguồn: Đại học Sydney)

BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z