Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 08/06/2017, 09:15 AM

Ngôi danh lam cổ tự Visunnarat ở Luang Prabang, Lào

Ngôi danh lam cổ tự Visunnarat được kiến tạo vào thế kỷ 16 (1513), thời đức vua Visunarat (*) trị vì. Đây là một ngôi tự viện Phật giáo cổ nhất ở Luang Prabang và có tên trong danh sách Di sản Văn hóa Thế giới.


Bước đầu xây dựng bằng gỗ, nhưng đến cuối thế kỷ 19, Luang Prabang biến thành tro bụi trong cuộc xâm lược đẫm máu của Quân Cờ Đen từ Trung Quốc sang cướp phá, ngôi cổ tự Visunnarat cũng chung số phận bị hỏa hoạn vào năm 1887, sau đó được trùng tu vào năm 1898. Những ô cửa sổ chấn song con tiện của chùa vẫn là “nguyên bản”.
 
 
Bảo tháp (That Pathum hoặc Lotus Stupa) được tái thiết bằng gạch cao 35 mét. Đây là ngôi Tháp kiểu này duy nhất ở Vương quốc Phật giáo Lào. 

Ngôi Bảo tháp này được xây dựng từ năm 1503 theo lệnh của vợ vua Wisunarat và được hoàn thành trong 19 tháng. Tha Pathum từng bị hư hỏng và được khôi phục vào các năm 1895 và 1932.
 

Ngôi danh lam cổ tự Visunnarat có một khuôn viên rộng lớn, xanh cỏ, hai mặt giáp phố chính và nằm hơi cao hơn so với mặt đường. Chính điện chính được xây bằng gạch và những ô cửa sổ bằng gỗ gần như giữ được những nét kiến trúc nguyên bản.

Kiến trúc ngôi chùa đơn giản và không quá cầu kỳ, ngoại trừ mái luôn có nhiều chi tiết trang trí, tạo cho cổ tự Visunnarat một vẻ đẹp giản dị và bình thản. Hình ảnh của ngôi cổ tự Wat Wisunalat là bức tượng Phật lớn nhất ở Luang Prabang. Sau trở thành Bảo tàng viện nghệ thuật tôn giáo (Museum of Religious Arts), nay là bảo tàng Phật giáo và hoàng gia.  

Vân Tuyền

Đức vua Visunarat (*) (trị vì 1500-1520), vị vua thứ 16 của Vương quốc Phật giáo Lan Xang (萬象-Vạn Tượng), thủ phủ là Mueang Sua (Xieng Thong), ngày nay Luang Prabang ở bắc Lào. 
Trong suốt triều đại của ông phát triển về văn học nghệ thuật mạnh mẽ và Phật giáo Nguyên thủy lên tới đỉnh điểm, với sự kiến tạo cơ sở tự viện Phật giáo, cung thỉnh Chư tôn đức tăng già và triệu tập cư sĩ dịch thuật tam tạng giáo điển Phật giáo từ tiếng Pali sang tiếng Lào.
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Chùa Ba Vàng kiến nghị Sở TTTT TP HCM xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM

Ảnh 19:31 08/08/2020

Hôm nay, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) tiếp tục có văn bản gởi lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông TP HCM kiến nghị xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM về việc đưa tin sai sự thật về nhà chùa.

Không gian thờ Việt với tranh giấy dừa - nghệ thuật trúc chỉ

Ảnh 19:28 08/08/2020

Tranh giấy dừa – nghệ thuật trúc chỉ được xem là một nét đẹp nghệ thuật dân gian đã được Mộc Gia đưa vào không gian thờ Việt vừa mang ý nghĩa tâm linh vừa tạo nên không gian thanh tịnh và tôn nghiêm.

Chuyện kể về ngôi nhà '0 đồng'

Ảnh 18:35 08/08/2020

Chúng tôi đã có mặt tại ngôi nhà đặc biệt rất khang trang, to rộng, bên trong được bố trí rất nhiều quần áo mới cùng các nhu yếu phẩm cần thiết như: gạo, dầu ăn, đường, bột ngọt, mì gói…Tại đây mọi người đều có thể chon cho mình 3 món thiết yếu mà không phải trả một khoản tiền nào.

Thọ giới là làm cho Phật pháp miên trường giữa thế gian

Ảnh 17:11 08/08/2020

Ngày nay Phật tử đến với giáo pháp của Phật là cốt tìm một phương pháp giải thoát an lạc; cũng như ngày xưa Phật còn tại thế, các vị cư sĩ cũng đi đến với Ngài để cầu mong sự chỉ giáo nơi Ngài, hầu đem lại cho họ một cuộc sống hạnh phúc an vui.

Từ điển Phật học