Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 20/06/2020, 10:51 AM

Những kỷ niệm làm truyền thông Phật giáo

Phật Giáo

Tôi hiện đang làm truyền thông Phật giáo cách nơi cộng tác chừng 2.000 cây số, kể hết chi li nghịch duyên thực vô cùng. Phải luôn tự động viên: công quả năm bảy đường tùy hoàn cảnh, “người ta” nhổ cỏ, quét chùa, mình...làm truyền thông cũng tương tự, lấy lòng chân thật tâm áng làm trọng, tùy duyên.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trong nay mai, ngày của nghề báo ở Việt Nam lại đến với hoa tươi, những lời chúc, động viên... Thực ra, ở Hà Nội, Chùa Liên Phái, Hòa thượng Thích Gia Quang - Phó chủ tịch Hội đồng trị sự TW GHPGVN, Trưởng Ban Thông tin Truyền thông (TTTT) của Giáo hội đã tiếp khách đến mừng ngày báo chí từ những ngày qua. Ở TP. HCM, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Đệ nhất Phó Pháp chủ, Tổng biên tập của tuần báo Giác Ngộ cũng đã tiếp khách chúc mừng ngày báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Từ đó khiến lòng tôi bồi hồi nhớ về những kỷ niệm khi dấn thân làm truyền thông Phật giáo.

Trăm công nghìn việc trong cương vị đứng đầu Hội đồng Trị sự (HĐTS), Hòa thượng Chủ tịch luôn quang lâm tham dự các sự kiện lớn của ngành truyền thông Phật giáo nước nhà: Chùa Ba Vàng (Quảng Ninh), Thiền viện Quảng Đức (TP HCM), Chùa Phật Quang (Rạch Giá- Kiên Giang), Chùa thiên Châu (Long An)… Ngài luôn luôn đánh giá cao ngành truyền thông Pgiáo, khích lệ, ban đạo từ ân cần động viên hướng dẫn chỉ đạo sát sao. Những đoạn quay video hình ảnh hòa thượng Chủ tịch được lưu giữ thành tư liệu quý.

Vận dụng truyền thông số để hoằng pháp trong thời đại mới

Ngành mới, trăm sự khó, mọi thứ...tự lực cánh sinh. Tôi hiện đang làm truyền thông Phật giáo cách nơi cộng tác chừng 2.000 cây số, kể hết chi li nghịch duyên thực vô cùng. Phải luôn tự động viên: công quả năm bảy đường tùy hoàn cảnh, “người ta” nhổ cỏ, quét chùa, mình...làm truyền thông cũng tương tự, lấy lòng chân thật tâm áng làm trọng, tùy duyên.

Mỗi bài viết được xuất bản online thôi đã vui như hội, còn có mặt trên tạp chí còn chi bằng. Niềm vui khó cân đo.

Từ những mỏng manh, vụng về, cập rập, ngành truyền thông Phật giáo cứng cáp nhanh. Bài học liên tục và đau lòng khi gánh chịu khủng hoảng truyền thông để lại những kinh nghiệm quý báu, và vụ Chùa Long Nguyên mới đây ở quận 4 TP. HCM được hệ thống truyền thông  Phật giáo cùng cơ chế giáo hội xử lý chuyên nghiệp, thành công, dập tắt nhanh chóng rốt ráo ngay khi vừa hình thành mây đen trên mạng xã hội - thực sự rất đáng mừng: Ban Trị sự Phật giáo TP. HCM, trong mùa an cư cấm túc, với sự tham mưu của Ban TTTT Phật giáo TP, quyết đoán xử lý mạnh mẽ đúng kỷ cương với cá nhân Sư cô Hạnh Thảo và chùa Long Nguyên, truyền thông kịp thời, đúng đủ cho các báo đài và xã hội...

Vui trong ngày vui chung.

Truyền thông Phật giáo đồng hành trong việc phòng, chống virus corona

Phật Giáo

Diễn viên Lê Bê La: Gia đình tôi có truyền thống là Phật tử

Góc nhìn Phật tử 11:21 11/07/2020

Những nghệ sĩ nổi tiếng và là Phật tử chắc hẵn sẽ có những quan niệm, những tư tưởng sống hướng thượng, tư duy thánh thiện.

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm: Bậc danh tăng của thời hiện đại

Góc nhìn Phật tử 09:21 11/07/2020

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm là một trong những bậc Tăng già có ảnh rất lớn không những đối với Phật giáo Đài Loan mà còn đối với nền học thuật Phật giáo. Ngoài ra, Ngài còn là một vị học giả, một nhà tư tưởng nổi tiếng khắp thế giới, thường được mời tham dự các hội thảo học thuật trên thế giới.

Một quyết định nhân văn của Siem Reap - Campuchia

Góc nhìn Phật tử 08:34 11/07/2020

7/7/2020 vừa qua, thành phố Siem Reap – một trung tâm du lịch lớn của đất nước chùa tháp, nơi có kỳ quan Angkor Wat, đã quyết định cấm ăn thịt chó với chế tài nghiêm khắc bằng án hình sự và phạt tiền.

'Dấu vết' để lại trong vòng xoay kiếp luân hồi

Góc nhìn Phật tử 08:19 11/07/2020

Kiếp luân hồi là ngôi nhà chung của nhân loại, thoạt nghĩ kiếp luân hồi là chuyện cao siêu trong Phật Pháp, tuy nhiên đây được coi là vòng xoay trong muôn loài dù được thừa nhận hay không, thuyết luân hồi là sự hiển nhiên có thực trong cuộc sống.

Từ điển Phật học