Thứ năm, 03/09/2020, 14:43 PM

Những loại thực vật chứa dưỡng chất chống ung thư

Theo các chuyên gia, ăn uống hợp lý có thể làm giảm 35% ca tử vong do ung thư. Một chế độ ăn uống lành mạnh không phải nạp ít hay nhiều một loại thức ăn mà cơ bản là duy trì chế độ ăn uống hợp lý.

20 cách giúp bạn tận hưởng một ngày mới tuyệt vời

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong thứ hai trên toàn thế giới. Chỉ trong năm 2015, thế giới có đến 8,8 triệu người chết vì ung thư và cứ trong 6 trường hợp tử vong thì có 1 trường hợp liên quan đến ung thư - theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Các chuyên gia khẳng định “phòng bệnh hơn chữa bệnh” nên phòng bệnh được xem là bước đầu tiên trong công cuộc chống lại ung thư và họ đã giới thiệu một số loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, có tác dụng ngăn chặn nguy cơ phát triển ung thư:

1. Rau cải

thuc-pham-chong-ung-thu 1

Các loại rau họ cải, như bông cải xanh, súp lơ và cải xoăn, chứa các chất dinh dưỡng có lợi, bao gồm vitamin C, vitamin K, mangan.

Các loại rau họ cải cũng chứa sulforaphane, một hợp chất thực vật có đặc tính chống ung thư.

Một nghiên cứu cho thấy sulforaphane ức chế đáng kể sự phát triển của tế bào ung thư, kích thích sự chết của tế bào trong các tế bào ung thư ruột già. 

Một nghiên cứu khác cho thấy sulforaphane kết hợp với genistein, một hợp chất trong đậu nành, có thể ức chế sự phát triển kích thước khối u ung thư vú. Sulforaphane cũng ức chế histone deacetylase, một loại enzyme có liên kết với sự phát triển ung thư. 

2. Tỏi

Các hợp chất sulfur trong tỏi giúp thúc đẩy việc sửa chữa các DNA bị đột biến và tiêu diệt các tế bào ung thư. Các nghiên cứu cho thấy, tỏi có tác dụng tích cực với một số loại ung thư như ung thư dạ dày, thực quản, tụy, ruột kết và ung thư vú.

Tỏi tươi hay nấu chín đều tốt cho sức khỏe.

thuc-pham-chong-ung-thu 2

Mười loại rau quả giàu dinh dưỡng nhất dành cho người ăn chay

3. Cà rốt

Cà rốt có nhiều vitamin K, vitamin A và chất chống oxy hóa. Thực phẩm chứa một lượng lớn beta-carotene, đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa ung thư vú, tuyến tiền liệt.

Một phân tích khác cho thấy tiêu thụ cà rốt dẫn đến nguy cơ mắc ung thư dạ dày thấp hơn 26%.

thuc-pham-chong-ung-thu 3

4. Cà chua

Lycopene, chất làm cho cà chua có màu cam đỏ, là dưỡng chất bảo vệ tế bào cơ thể khỏi sự hình thành và phát triển của ung thư phổi. Nghiên cứu phát hành trên tạp chí Thư viện Quốc gia Hoa Kỳ khẳng định khả năng làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư phổi của lycopene.

Ngoài cà chua, nhiều loại rau củ và trái cây khác có màu đỏ với hàm lượng lycopene cao là củ cải đỏ, dưa hấu, đu đủ và quả gấc. Tuy nhiên, dủ có màu đỏ nhưng các loại dâu lại không chứa dưỡng chất này.

5. Quả óc chó

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, quả óc chó chứa chất gọi là pedunculagin khi vào cơ thể chuyển hóa thành urolithin. Urolithin là các hợp chất liên kết với các thụ thể estrogen, có thể ngăn ngừa ung thư vú.

Trong một nghiên cứu trên động vật, những con chuột ăm quả óc chó và dầu óc chó có mức độ ức chế khối u cao hơn những con chuột sử dụng dầu thực vật.

Ăn gì để tăng sức đề kháng?

6. Củ cải đỏ

Củ cải là một trong những thực phẩm khỏe mạnh nhất xung quanh chúng ta vì có chứa nhiều loại dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Củ cải đỏ chứa nhiều beta carote chất chống oxy hóa, bảo vệ lớp màng tế bào khỏi sự phá hủy của các độc tố, giảm sự phát triển của tế bào ung thư.

thuc-pham-chong-ung-thu 7

7. Cây họ đậu 

Các loại đậu, chẳng hạn như đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng, có nhiều chất xơ, có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư ở người. 

Một phân tích tổng hợp của 14 nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa mức tiêu thụ cây họ đậu cao giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Những người ăn chế độ ăn nhiều chất xơ có khả năng mắc ung thư vú thấp hơn 20% so với những người không đáp ứng lượng chất xơ hàng ngày. 

Các chuyên gia khuyến cáo, một chế độ ăn cân bằng, có trái cây tươi, chất béo, rau sẽ có lợi cho sức khỏe người bệnh. 

thuc-pham-chong-ung-thu 5

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Ý kiến của bạn

Uống nước đậu đen rang thường xuyên có tốt?

Sống an vui 10:19 23/12/2024

Nước đậu đen rang là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước đậu đen rang thường xuyên có ảnh hưởng gì không?

Cách ngủ của Thần y Hoa Đà dành cho người phải thức khuya làm việc mà vẫn khỏe

Sống an vui 08:27 23/12/2024

Thức khuya là chuyện rất bình thường trong cuộc sống bận rộn ngày nay, nhưng thường xuyên ngủ trễ sẽ ảnh hưởng rất xấu đến cơ thể. Tuy nhiên, bạn sẽ không cần phải lo lắng về điều này nếu biết bí quyết ngủ của Thần y Hoa Đà.

Hãy nhẹ nhàng với bản thân, hãy tin rằng bạn xứng đáng

Sống an vui 17:30 22/12/2024

Bóng tối lớn nhất không phải là những gì ta đối diện bên ngoài, mà là cách ta nhìn nhận chính mình trong tấm gương của cuộc đời. Nó không đến từ thế giới xung quanh, mà từ những lời tự trách, những suy nghĩ tiêu cực, và những nghi ngờ sâu kín mà ta nuôi dưỡng trong tâm trí.

Uống nước táo đỏ và kỷ tử mỗi ngày có lợi ra sao?

Sống an vui 16:03 22/12/2024

Nước táo đỏ và kỷ tử là thức uống tốt cho sức khoẻ được nhiều người yêu thích, dưới đây là 4 lợi ích của việc uống nước táo đỏ và kỷ tử mỗi ngày.

Xem thêm