Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 16/03/2012, 15:47 PM

Phát biểu của Chủ tịch Nước Trần Đức Lương

Phật giáo Việt Nam là tôn giáo luôn gắn đạo và đời, sát với thực tế và luôn đồng hành với dân tộc, là tôn giáo có truyền thống yêu nước gắn bó với dân tộc. Tôi nhiệt liệt hoan nghênh những thành tích đã đạt được của quý vị.

ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC LUÔN TẠO ĐIỀU KIỆN CHO ĐỒNG BÀO VÀ CHỨC SẮC CÁC TÔN GIÁO THỰC HIỆN ƯỚC NGUYỆN TU HÀNH CHÂN CHÍNH 

Kính thưa quý vị giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, kính thưa Đoàn Chủ tịch Đại hội, kính thưa quý vị đại biểu Tăng, Ni, cư sĩ, quý vị khách quý.

Tới dự với Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ V Giáo hội Phật giáo Việt Nam hôm nay, tôi rất vui mừng được gặp mặt đông đủ chư vị giáo phẩm của Hội đồng Chứng minh và Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, được gặp quý vị Tăng, Ni, Cư sĩ Phật tử đại diện cho hàng chục triệu đồng bào theo đạo Phật ở trong và nước ngoài về dự Đại hội.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng và Nhà nước, tôi xin gửi đến Đại hội lời chào mừng nhiệt liệt và qua quý vị gửi đến toàn thể Tăng, Ni, Cư sĩ Phật tử Việt Nam ở trong và ngoài nước lời thăm hỏi ân cần và những tình cảm thắm thiết.

Đại hội của quý vị hôm nay là một sự kiện rất quan trọng trong đời sống tinh thần và tín ngưỡng của hàng chục triệu đồng bào theo đạo Phật ở nước ta. Sự kiện này đánh dấu một bước phát triển mới của Phật giáo Việt Nam trong giai đoạn đất nước đang thực hiện công cuộc đổi mới xây dựng và phát triển đất nước.

Thưa quý vị,

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh-vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc ta-đánh giá cao lòng yêu nước, tôn chỉ mục đích hướng thiện và đóng góp tích cực của Tăng, Ni, Phật tử trong cả nước vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Người nói :

Tôi có lời khen ngợi các vị Tăng, Ni và tín đồ đã sẵn lòng nồng nàn yêu nước, hăng hái làm tròn nghĩa vụ của người công dân và xứng đáng là Phật tử “, “ Đồng bào Phật giáo cả nước, từ Bắc đến Nam, đều cố gắng thực hiện lời Phật dạy là : Lợi lạc quần sinh, vô ngã vị tha” (tức là đem lại lợi ích và sung sướng cho mọi người, quên mình vì người khác).

Tôi đã đọc các văn kiện do Ban Tổ chức gửi tới và hôm nay được nghe quý vị thay mặt Ban Thường trực Giáo hội trình bày trước Đại hội, tôi thấy năm năm qua Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã làm được nhiều việc lợi đạo, ích đời, làm cho Phật giáo Việt Nam ngày càng xứng đáng là một tôn giáo của sự từ bi và trí tuệ với giáo lý vô ngã vị tha, cứu khổ độ sinh của nhà Phật, thực hiện tinh thần nhập thế của Phật giáo Việt Nam, vận động Tăng, Ni, Phật tử trong cả nước tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội, tham gia công tác xóa đói giảm nghèo, vận động cứu trợ nhân đạo, giúp người già cả neo đơn, trẻ em mồ côi, tàn tật với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng, đây là những việc làm đầy ý nghĩa và thiết thực. Tất cả những điều đó thể hiện rõ Phật giáo Việt Nam là tôn giáo luôn gắn đạo và đời, sát với thực tế và luôn đồng hành với dân tộc, là tôn giáo có truyền thống yêu nước gắn bó với dân tộc. Tôi nhiệt liệt hoan nghênh những thành tích đã đạt được của quý vị.

Kính thưa quý vị,

Thực hiện công cuộc đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong những năm qua đất nước ta đã vượt qua được nhiều thử thách và đã thu hút được nhiều thành tựu to lớn trên các mặt : kinh tế đang ngày càng phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, đất nước có nhiều khởi sắc, quan hệ đối ngoại mở rộng và phát triển.

Đảng và nhà nước ta chủ trương đưa đất nước ta tiến lên trên con đường công nghiệp hóa hiện đại hóa vì mục tiêu : “ Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ văn minh “ để trong vài thập niên tới, đất nước ta căn bản trở thành một nước giàu mạnh, nhân dân ta, mọi người, mọi nhà đều được hưởng hạnh phúc, yên vui.

Với tôn chỉ mục đích cao cả của đạo Phật, với đường hướng hành đạo của Giáo hội theo phương châm Đạo Pháp-Dân tộc-Chủ nghĩa xã hội, tôi mong rằng Tăng, Ni, Phật tử Việt Nam ở trong nước cũng như ở nước ngoài hãy phát huy truyền thống yêu nước gắn bó với dân tộc của Phật giáo Việt Nam, tăng cường đoàn kết hòa hợp, nỗ lực đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Đảng và Nhà nước ta trước sau như một luôn tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, bảo đảm mọi sinh hoạt tôn giáo theo pháp luật, đồng thời chăm lo phát triển kinh tế để ngày càng nâng cao đời sống cho nhân dân, tạo điều kiện cho đồng bào và các chức sắc tôn giáo trong đó có Tăng, Ni, Phật tử Việt Nam thực hiện tốt ước nguyện tu hành chân chính của mình và làm tròn nghĩa vụ của công dân đối với Tổ quốc.

Xin chân thành cảm ơn quý vị. Kính chúc qúy Hòa thượng và quý đại biểu sức khỏe, tinh tiến và an lạc. Chúc Đại hội thành công viên mãn.


Trích theo tài liệu: Giáo hội Phật giáo Việt Nam từ Đại hội đến Đại hội (1981 - 2012) - Người thực hiện: Nguyễn Đại Đồng - Nhà xuất bản Tôn giáo 2012.

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Giáo hội PGVN TP.HCM kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Kỳ V 11:51 28/09/2020

Ngày 26/9/2020, Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM ra công văn gửi Sở Thông tin - Truyền thông TP. HCM, Ban thường vụ Thành đoàn TP. HCM về việc Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ xúc phạm Phật giáo.

Sự trói buộc của luyến ái

Kỳ V 10:07 28/09/2020

Câu chuyện sau đây được trích từ Tiểu bộ kinh trong Kinh tạng nguyên thủy có thể sẽ giúp chúng ta có một ý niệm rõ rệt hơn về việc tái sinh lên các cõi trời.

Muốn thấy Phật phải trút bỏ phàm tình

Kỳ V 09:26 28/09/2020

Sự giác ngộ Phật là hạt ngọc trong chiếc áo của mỗi người, ở chính tâm mỗi người, nếu bạn không quan tâm đến tìm Phật ở sự gột rửa chính mình, lau chùi hạt ngọc của mình để một ngày ngộ ra Phật trong tâm, sự mong muốn nhanh chóng đi ngang về tắt tìm Phật chỉ khổ thêm mà thôi.

Tái sinh và những bằng chứng khoa học về tái sinh

Kỳ V 08:56 28/09/2020

Tái sinh là một sự báo ứng tự nhiên của những hành động đã xảy ra ở kiếp trước. Mỗi hành động đều có những phản ứng dội lại cho hành động đã gây ra, hành động của một con người sẽ dẫn đến một cuộc sống mới như thế sau khi chết, đó là Luật Nhân Quả.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo