Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 09/05/2014, 09:40 AM

Phỏng vấn nhanh nhóm phật tử người dân tộc Sán Dìu về dự Vesak 2014

Thầy giảng nhiều lắm. Nhưng đồng bào thích nghe thầy giảng về Nhân-Quả, nghe thầy kể về Đức Phật. Đồng bào muốn học Phật thật nhiều, để cái tâm được sáng, để sống khỏe, sống tốt hơn.

Đang lăng xăng chụp ảnh lễ Tắm Phật nơi Điện Thích Ca, điện thoại di động rung liên hồi. Chịu được hai cuộc gọi nhỡ, tôi nghe máy mà chưa kịp nhìn xem ai gọi.

Tiếng thượng tọa Thích Vân Phong: Dũng, Dũng ơi! Con về chỗ chuông đồng lớn nhanh nhé. Về ngay, có việc rất hay…

Len lỏi qua “rừng người” đang dự lễ Tắm Phật mừng Đại lễ Vesak, mất hơn 10 phút, tôi mới đến “điểm hẹn”.


Nhóm phật tử người dân tộc Sán Dìu đến từ Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên, Vĩnh Phúc

Giọng thầy rất vui và nhiều phần dí dỏm, giới thiệu con làm quen cùng “các chiến sĩ của Nữ tướng Lê Chân” nhé. Tôi còn đang ngạc nhiên, chưa kịp hiểu điều gì. Thầy dẫn tôi tới trước một tốp chừng 6-7 nữ phật tử. Cả nhóm đều là người dân tộc với trang phục đặc trưng, chứ không áo tràng lam, hay áo nâu như hàng ngàn phật tử về dự lễ.

Thấy có quý Thầy, bà con phật tử người dân tộc dù còn đang ngồi nhưng ai cũng chắp tay thành kính khi thưa chuyện cùng tôi và thầy Vân Phong.

Màn chào hỏi chừng vài phút thì vừa đúng lúc lễ Tắm Phật kết thúc. Tôi mời bà con chụp ảnh lưu niệm, “câu giờ” tranh thủ phỏng vấn nhanh:

- Thưa bà con, bà con là người dân tộc nào ạ?

Đồng bào là người Sán Dìu, ở Vĩnh Phúc ạ.

- Bà con về với chùa Bái Đính lâu chưa ạ?

Đồng bào về từ sớm rồi, về được 3 ngày rồi.

- Bà con biết thông tin về Đại lễ từ đâu ạ?

Dường như chưa nghe hết câu hỏi, chị Nguyễn Thị Năm đã trả lời nhanh: Đồng bào xem kênh Phật giáo trên truyền hình An Viên đó. Trên đó thông tin về Lễ Phật Đản ở chùa Bái Đính lâu rồi mà.

- Về chùa Bái Đính, bà con thấy vui không?

Chúng tôi vui lắm, vì lần đầu được về chùa Bái Đính mà. Mấy chị em tự tổ chức đi thôi. Đi ô tô về chùa Bái Đính. Được đi thăm nhiều nơi, nhưng đồng bào chỉ đi bộ thôi. 

Chị Nguyễn Thị Năm, người đứng ở giữa (tôi kịp hỏi tên chị khi chị trả lời một câu hỏi)

- Nghe bà con nhiều phần cởi mở, nên tôi bớt “khách sáo”. Thế, các chị có biết ý nghĩa của lễ Vesak?

Các chị đồng thanh: Không, vì đồng bào không nhớ đâu. Thầy có giảng nhiều rồi nhưng đồng bào hay quên lắm. Tuy nhiên, hàng ngày mấy chị em vẫn về với Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên nghe thầy giảng Phật, cùng tụng Kinh, niệm Phật. Đồng bào chỉ biết niệm Phật thôi (cả nhóm cười khúc khích).

- Các chị được thầy giảng những gì?

Thầy giảng nhiều lắm. Nhưng đồng bào thích nghe thầy giảng về Nhân-Quả, nghe thầy kể về Đức Phật. Đồng bào muốn học Phật thật nhiều, để cái tâm được sáng, để sống khỏe, sống tốt hơn.

- Đang say sưa “tác nghiệp”, nhưng thấy các chị có vẻ vội, nên tôi chủ động đến hồi kết: Các chị còn ở Bái Đính lâu không?

Mai chúng mình về rồi. Về sớm còn đến Thiền viện tụng Kinh. Thầy sắp làm lễ mà…

Ai cũng cười tươi, rạng ngời. Hai tay vẫn chắp trước ngực, thành kính trang nghiêm suốt buổi “phỏng vấn” nhanh, khiến tôi vô cùng cảm động.

Nơi các chị, những người con Phật thuộc Thiền phái Trúc Lâm Tây Thiên, dù là người dân tộc thiểu số, vẫn đậm nét chất phác, thật thà đến vậy; nhưng tôi cảm nhận tâm bồ đề rộng lớn ở từng người. Ai cũng tinh tấn, thuần thành lắm.

Trân quý biết bao, khi những phật tử người dân tộc thiểu số về dự Đại lễ Vesak 2014 với niềm hoan hỷ, an lạc mà tôi chỉ có thể cảm nhận từ tâm…

Thường Nguyên

TIN LIÊN QUAN

Bản tin Phật sự 24/7: Lễ húy kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN

Đời sống 09:31 23/02/2020

Những tin chính có trong bản tin Phật Sự 24/7: Hà Nội: Lễ huý kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN; TP.HCM: Sẽ tổ chức Đại giới đàn Huệ Hưng PL.2563; TP.HCM: Các đạo tràng tạm dừng đến hết tháng 2-2020; Đại giới đàn Bảo Tạng - 2020 sẽ được tổ chức tại Ninh Thuận

Tu hành hãy luôn giữ chánh niệm

Đời sống 09:13 23/02/2020

Chánh niệm là Không bị cảnh giới bên ngoài ảnh hưởng. Người này xử tốt với ta, ta rất cảm kích, tri ân, báo ân, hết thảy tùy duyên; chớ nên dấy lên ý nghĩ: “Ta nhất định phải báo đáp ngươi như thế nào!”, Nghĩ như vậy là xong rồi! Quý vị lại bị đọa lạc.

Dâng hương tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Đời sống 08:42 23/02/2020

Chiều ngày 22-2 (nhằm ngày 29-1-Canh Tý), chư tôn đức HĐCM, HĐTS, BTS Giáo hội Phật giáo TP.HCM và các quận huyện đã quang lâm Pháp viện Minh Đăng Quang (phường An Phú, Q.2, TP.HCM), dâng hương tưởng niệm lần thứ 66 ngày Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng.

Trưởng lão Hoà thượng Thích Quảng Độ tân viên tịch

Đời sống 08:17 23/02/2020

Trưởng lão HT.Thích Quảng Độ, vị giáo phẩm là tác giả của nhiều công trình biên dịch Phật học, đã viên tịch vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 22-2-2020 (nhằm ngày 29 tháng Giêng năm Canh Tý), tại chùa Từ Hiếu, Q.8, TP.Hồ Chí Minh, trụ thế 93 năm.