Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ hai, 01/08/2022, 15:58 PM

Phước hay nghiệp là do “cái bóng” thân, khẩu, ý của mỗi người đã tạo tác

Muốn thay đổi nghiệp, hãy thay đổi sự tác ý. Tác ý thiện thì tạo thành năng lượng thiện và quả thiện hình thành, tác ý bất thiện thì sẽ tạo thành năng lượng bất thiện và quả bất thiện.

Con người đi đến đâu thì cái bóng của mình đi đến đó, phước hay nghiệp cũng vậy - nó là "cái bóng" do thân, khẩu, ý của mỗi người đã tạo tác mà thành một năng lực vây quanh mình.

Phước là một loại năng lượng của thiện nghiệp, và năng lượng đó hộ trì cho mỗi người tránh xa được ác nghiệp dù là sinh hay tử, còn ác nghiệp thì ngược lại. Nhưng do tập nghiệp phàm phu quen với tham cầu nên không thấy được sự vận hành tinh vi của các pháp, vì vậy mới tin lầm vào huyền thuật, thần chú, cầu xin và biến tôn giáo thành nơi đáp ứng tham vọng cho mình.

Phật là Vị Thầy chỉ ra lối sống tỉnh thức cho mỗi người ra khỏi si mê ( Bát Chánh Đạo) chứ không phải là nơi ban phép màu, cứu khổ nạn, có khả năng chuyển đổi sống chết như tưởng tượng của những đứa trẻ trong chuyện cổ tích.

Tạo nghiệp từ trong suy nghĩ

Chỉ ai luôn giác niệm, thanh tịnh tâm ý...thì giải thoát an nhiên dù là đến hay đi, sinh hay tử.

Chỉ ai luôn giác niệm, thanh tịnh tâm ý...thì giải thoát an nhiên dù là đến hay đi, sinh hay tử.

Tất cả những thứ gọi là "phép màu" đều do từ ý niệm, lời nói và việc làm của mỗi người tác ý rồi theo nhân duyên sinh vận hành mà thành.

Vậy nên, muốn thay đổi nghiệp, hãy thay đổi sự tác ý. Tác ý thiện thì tạo thành năng lượng thiện và quả thiện hình thành, tác ý bất thiện thì sẽ tạo thành năng lượng bất thiện và quả bất thiện. 

Chỉ ai luôn giác niệm, thanh tịnh tâm ý...thì giải thoát an nhiên dù là đến hay đi, sinh hay tử.

Hãy sống có tỉnh giác

Đừng sống với si mê

Xa giác tánh Bồ Đề

Nên lối về vất vưởng.

 

Sự sống đang hân thưởng

Cho tất cả sinh linh

Ai thức tỉnh chính mình

Yên bình trong sinh tử.

 

Đừng sống theo bỉ thử

Hãy sống có tuệ tri

Biết rõ từng tham si

Đến đi và sinh diệt

 

Phước, duyên thường khác biệt

Bởi trí tuệ, công phu

Những ai khéo biết tu

Oan thù không còn vết.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Trang nghiêm tưởng niệm 10 năm Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu viên tịch

Kiến thức 21:21 14/08/2022

Tưởng niệm 10 năm ngày viên tịch Trưởng lão Hòa thượng Minh Châu, Phó Pháp Chủ HĐCM; Nguyên Phó Chủ tịch TTHĐTS, Viện trưởng sáng lập Học viện PGVN và Viện nghiên cứu PHVN. TƯ GHPGVN, môn phái Tổ đình Tưởng Vân đã trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm, sáng ngày 14-8 (17-7 Nhâm Dần), tại Thiền viện Vạn Hạnh, quận Phú Nhuận, TP.HCM.

Ngôi chùa duy nhất thờ Phật bà Đại Tuệ tại Việt Nam

Kiến thức 18:36 14/08/2022

Chùa Đại Tuệ (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) nằm trên đỉnh núi cao nhất của dãy núi Đại Huệ với độ cao gần 500m so với mực nước biển, chùa tọa lạc trong một không gian non nước hữu tình, nay đang là một trong những chốn hành hương thắng cảnh bậc nhất của miền đất Bắc Trung bộ.

Tụng kinh ở nhà có công đức không?

Kiến thức 18:34 14/08/2022

Lợi ích tụng Kinh ở chùa làm cho ta dễ nhiếp tâm hơn, không bận rộn con cháu xung quanh, thần lực đại chúng hộ trợ cho bạn tu tinh tấn hơn, từ trường cộng tu giúp bạn an lạc hơn ở nhà. Vậy thì tụng kinh ở nhà có công đức như ở chùa hay không?

Mệ Trí Huệ và tấm lòng nơi cửa Phật ngày Vu Lan PL.2566

Kiến thức 15:56 14/08/2022

Có một vị Phật tử là người của Hoàng thất, năm nay đã 101 tuổi và là người cuối cùng lưu giữ nghề may Gối tựa cung đình xưa. Đó là Mệ Công Tôn Nữ Trí Huệ, với tấm lòng thành kính với Nhà Phật.