Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 20/10/2014, 15:52 PM

Quảng Nam: Đại lễ dâng Y Kathina tại chùa Nam Quang

Sáng ngày 25/09/Giáp Ngọ (18/10/2014) tại chùa Nam Quang (số 340 đường Cửa Đại, Tp.Hội An, tỉnh Quảng Nam), Phật tử từ khắp mọi miền thuộc hệ phái Phật giáo Nguyên Thủy đã vân tập về chùa trang nghiêm tổ chức Lễ dâng Y Kathina theo nghi lễ truyền thống.

Theo truyền thống có từ thời đức Phật, sau ba tháng an cư mùa mưa, thiện nam, tín nữ có đức tin thành tâm dâng Y bát và các vật dụng đến chư tăng để tạo duyên lành giải thoát và hồi hướng phước báu đến cửu huyền, thất tổ, ông bà, cha mẹ, thân bằng quyến thuộc cùng các bậc ân nhân đã quá vãng hoặc còn tại tiền.
 HT.Thích Hộ Chánh chúc phúc đến thí chủ và phật tử trong buổi lễ
Sau ba hồi chuông Bát nhã, chư tăng bổn tự hướng dẫn phật tử thành kính xếp thành đội hình với lễ phẩm nhiễu Phật ba vòng quanh ngôi chánh điện. Dẫn đầu đoàn nhiễu Phật, sau chư tăng là Phật kỳ, đội hình dâng hoa, gia đình đại thí chủ cúng dường dâng Y Kathina lần này được vinh hạnh đội Đại Y và Qủa bát, tiếp nối một hàng dài hàng trăm mét, lần lượt các phật tử thành tâm niệm câu kệ hoan hỷ nhiễu Phật và bước đi trong trật tự, trang nghiêm.

Kết thức ba vòng nhiễu Phật, đoàn từ từ tiến lên chính điện, các lễ phẩm được BTC tiếp nhận đưa vào xếp đặt để chuẩn bị dâng lên chư tăng sau lễ Tuyên ngôn Tăng sự.
   
Trước buổi lễ chính thức bắt đầu, đoàn cung nghinh đã cung đón TT.Thích Phước Thái - Ủy viên Ban Hoằng pháp T.Ư, giảng sư quang lâm chính điện thuyết giảng một thời pháp với chủ đề “Ba sự lợi ích của Lễ dâng Y Kathina” nói về ý nghĩa truyền thống của lễ dâng Y, các phước báu hiện tại và vị lai, sự bền chắc về tuổi thọ, về sự nghiệp và được sanh thiên, có năm quả phước từ ấu niên, trung niên và lão niên, tài sản không bị thất thoát, khi chết được sinh lên cõi trời…
Các nghi lễ dâng Y Kathina diễn ra tại chính điện
Buổi lễ chính thức được bắt đầu bằng lễ cung thỉnh Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa quang lâm chính điện. 
Đoàn nhiễu Phật ba vòng
Tiến về chính điện chùa Nam Quang dâng lễ phẩm cúng dường
Sau lễ lên hương, đăng cúng dường Tam Bảo, chư phật tử thọ trì quy giới, thí chủ dâng lời tác bạch cúng dường, tác bạch dâng Y Kathina.

Chư Tăng tụng Tuyên ngôn Tăng sự, dâng Y và  thọ Y Kathina. Khóa kinh an lành và chúc phúc phước báu được chư tăng tiến hành trang nghiêm, HT.Thích Hộ Chánh đã có lời chúc phúc đến toàn thể đại chúng. 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

HomeAZ 30/09/2020, 15:17

Tượng Phật Di Lặc được bài trí trong nhà ở không chỉ giúp mang bình an, an lạc tới gia đình mà còn giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính đối với chư Phật, học theo hạnh các ngài để sống tốt từng ngày.

Cuộc đời oan trái của cô gái bị kết án phóng hoả, giết bố mẹ

Phật sự địa phương 22:11 01/10/2020

Ngày Frances Choy mồ côi cả cha lẫn mẹ cũng là khi cô phải tra tay vào còng số 8 do bị nghi phóng hỏa, giết bố mẹ vào năm 2003.

Tâm hoan hỷ là gì?

Phật sự địa phương 19:09 01/10/2020

Tâm hoan hỷ có nghĩa là tâm vui mừng hân hoan, hạnh phúc, không ích kỷ khi làm một việc gì đó hoặc khi cảm nhận sự thành công của người khác. Trong Phật giáo, Hỷ là một trong Tứ Vô Lượng Tâm (Brahma-vihara), bốn phẩm chất cao quý của bậc Thánh.

Phật giáo huyện Phú Vang trao hơn 200 triệu quà khuyến học dịp Trung thu

Phật sự địa phương 15:44 01/10/2020

Nhân dịp Tết Trung thu, trong các ngày 26-9 và 28-9, Ban Trị sự Phật giáo huyện Phú Vang (TT-Huế) phối hợp với các nhà hảo tâm đã tổ chức chương trình "Trung thu cho em 2" tại xã Phú Gia. 

Gieo duyên Phật pháp bằng cách cứu người

Phật sự địa phương 15:24 01/10/2020

Gieo duyên Phật pháp thiên hình vạn trạng, như lời Phật dạy: chúng sinh lắm bệnh, lắm căn cơ, phương tiện độ chúng cũng tùy duyên.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo