Phật Giáo

Quảng Nam: Đại lễ dâng Y Kathina tại chùa Nam Quang

Thứ năm, 20/10/2014 | 15:52

Sáng ngày 25/09/Giáp Ngọ (18/10/2014) tại chùa Nam Quang (số 340 đường Cửa Đại, Tp.Hội An, tỉnh Quảng Nam), Phật tử từ khắp mọi miền thuộc hệ phái Phật giáo Nguyên Thủy đã vân tập về chùa trang nghiêm tổ chức Lễ dâng Y Kathina theo nghi lễ truyền thống.

Theo truyền thống có từ thời đức Phật, sau ba tháng an cư mùa mưa, thiện nam, tín nữ có đức tin thành tâm dâng Y bát và các vật dụng đến chư tăng để tạo duyên lành giải thoát và hồi hướng phước báu đến cửu huyền, thất tổ, ông bà, cha mẹ, thân bằng quyến thuộc cùng các bậc ân nhân đã quá vãng hoặc còn tại tiền.
 HT.Thích Hộ Chánh chúc phúc đến thí chủ và phật tử trong buổi lễ
Sau ba hồi chuông Bát nhã, chư tăng bổn tự hướng dẫn phật tử thành kính xếp thành đội hình với lễ phẩm nhiễu Phật ba vòng quanh ngôi chánh điện. Dẫn đầu đoàn nhiễu Phật, sau chư tăng là Phật kỳ, đội hình dâng hoa, gia đình đại thí chủ cúng dường dâng Y Kathina lần này được vinh hạnh đội Đại Y và Qủa bát, tiếp nối một hàng dài hàng trăm mét, lần lượt các phật tử thành tâm niệm câu kệ hoan hỷ nhiễu Phật và bước đi trong trật tự, trang nghiêm.

Kết thức ba vòng nhiễu Phật, đoàn từ từ tiến lên chính điện, các lễ phẩm được BTC tiếp nhận đưa vào xếp đặt để chuẩn bị dâng lên chư tăng sau lễ Tuyên ngôn Tăng sự.
   
Trước buổi lễ chính thức bắt đầu, đoàn cung nghinh đã cung đón TT.Thích Phước Thái - Ủy viên Ban Hoằng pháp T.Ư, giảng sư quang lâm chính điện thuyết giảng một thời pháp với chủ đề “Ba sự lợi ích của Lễ dâng Y Kathina” nói về ý nghĩa truyền thống của lễ dâng Y, các phước báu hiện tại và vị lai, sự bền chắc về tuổi thọ, về sự nghiệp và được sanh thiên, có năm quả phước từ ấu niên, trung niên và lão niên, tài sản không bị thất thoát, khi chết được sinh lên cõi trời…
Các nghi lễ dâng Y Kathina diễn ra tại chính điện
Buổi lễ chính thức được bắt đầu bằng lễ cung thỉnh Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa quang lâm chính điện. 
Đoàn nhiễu Phật ba vòng
Tiến về chính điện chùa Nam Quang dâng lễ phẩm cúng dường
Sau lễ lên hương, đăng cúng dường Tam Bảo, chư phật tử thọ trì quy giới, thí chủ dâng lời tác bạch cúng dường, tác bạch dâng Y Kathina.

Chư Tăng tụng Tuyên ngôn Tăng sự, dâng Y và  thọ Y Kathina. Khóa kinh an lành và chúc phúc phước báu được chư tăng tiến hành trang nghiêm, HT.Thích Hộ Chánh đã có lời chúc phúc đến toàn thể đại chúng. 
Thanh Nam
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z