Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ tư, 22/06/2022, 14:52 PM

Sách mới ra: Văn hóa Phật giáo Việt Nam

Giáo trình “Văn hóa Phật giáo Việt Nam” sẽ trình bày khái quát những đặc điểm cơ bản của văn hóa Phật giáo nước nhà trên các lĩnh vực tiêu biểu: văn hóa nhận thức, văn hóa tổ chức cộng đồng Phật giáo, văn hóa nghệ thuật Phật giáo.

Từ khi được truyền vào Việt Nam, Phật giáo đã hoà quyện với những truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta để chuyển tải những thông điệp tinh hoa trí tuệ của Phật giáo, nhất là tư tưởng Từ Bi Hỷ Xả. Đây chính là cơ sở tạo tiền đề cho sự hình thành và phát triển của Phật giáo trên bản đồ văn hóa Việt Nam suốt hơn hai nghìn năm qua thông qua con đường giao lưu và tiếp biến văn hóa. Với những điểm tương đồng vốn có, tinh hoa tư tưởng văn hóa Phật giáo khi vào Việt Nam nhanh chóng được nhân dân ta vốn là cư dân của nền văn hóa lúa nước hiền hòa, chất phác, tiếp nhận một cách tự nhiên. Phật giáo nhanh chóng bén rễ và lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội hình thành đạo Phật Việt Nam.

Có thể khẳng định, khi đến với Việt Nam trong buổi bình minh của lịch sử, Phật giáo đã tìm đến với văn hóa dân gian để từng bước tạo được chỗ đứng trong tâm thức nhân gian. Nơi gặp gỡ của Phật giáo và tín ngưỡng dân gian bản địa đã trở thành bảo tàng lịch sử văn hóa dân tộc để từ đó Phật giáo luôn gắn bó và đồng hành với đất nước Việt Nam, với con người Việt Nam. Bởi văn hóa dân gian là sản phẩm sáng tạo của nhân dân, kết tinh trí tuệ, thể hiện khát vọng và tâm tư tình cảm của chính nhân dân Việt Nam.

Văn hóa Việt Nam và văn hóa Phật giáo Việt Nam như là một thực thể tinh thần khó có thể tách rời nên sẽ khó tránh khỏi khiếm khuyết, nếu nghiên cứu văn hóa dân tộc Việt Nam mà bỏ qua văn hóa Phật giáo Việt Nam và ngược lại. Ở một khía cạnh nào đó, văn hóa Phật giáo Việt Nam chính là phần nền, phần móng vững chắc của ngôi nhà Phật giáo Việt Nam. Nếu phần nền móng này bị lung lay sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến ngôi nhà Phật giáo.

Sách mới: Đại cương tư tưởng Phật giáo Việt Nam

Bìa sách ' Văn hóa Phật giáo Việt Nam'.

Bìa sách " Văn hóa Phật giáo Việt Nam".

Vì vậy, chung tay vun đắp văn hóa Phật giáo Việt Nam là bổn phận của tất cả những người con Phật, không kể là xuất gia hay tại gia, nhất là trong giai đoạn hiện nay khi đất nước ta hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, toàn diện sẽ khiến cho sự “hòa tan”, đánh mất bản sắc văn hóa là một thách thức to lớn đối với bất kỳ nền văn hóa của bất cứ dân tộc nào.

Giáo trình "Văn hoá Phật giáo Việt Nam" này ra đời là kết quả kinh nghiệm giảng dạy, nghiên cứu nhiều năm của chúng tôi trong Khoa Phật giáo Việt Nam - Học viện Phật giáo Việt Nam tại Thành Phố Hồ Chí Minh, lớp Cao – Trung cấp giảng sư – Ban Hoằng pháp Trung Ương – GHPGVN, trên cơ sở kế thừa các công trình của chư Tôn đức, các bậc tiền bối đi trước. Chúng tôi nỗ lực biên soạn giáo trình này, không chỉ dành cho các trường Phật học mà còn mở rộng đối tượng tiếp cận là sinh viên ngành khoa học xã hội nhân văn của các trường cao đẳng, đại học đang có nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu về Phật giáo Việt Nam nói chung, Văn hoá Phật giáo Việt Nam nói riêng.

Giáo trình “Văn hóa Phật giáo Việt Nam” sẽ trình bày khái quát những đặc điểm cơ bản của văn hóa Phật giáo nước nhà trên các lĩnh vực tiêu biểu: văn hóa nhận thức, văn hóa tổ chức cộng đồng Phật giáo, văn hóa nghệ thuật Phật giáo. Qua đó, cung cấp cho bạn đọc những kiến thức được hệ thống và khái quát khá toàn diện về bức tranh văn hóa Phật giáo nước nhà trong suốt tiến trình lịch sử.

Trong xu hướng toàn cầu hóa ngày một mạnh mẽ, chúng tôi cũng mong góp một tiếng nói khiêm tốn trong việc giới thiệu những giá trị cốt lõi của văn hóa Phật giáo nước nhà để các cấp, các ngành, các giới quan tâm, nghiên cứu nhằm có chính sách bảo tồn, gìn giữ cho các thế hệ mai sau. Mong cho Phật giáo Việt Nam ngày càng vững mạnh, văn hóa Phật giáo Việt Nam ngày càng phát triển đúng hướng, góp phần xây dựng đất nước ngày càng phát triển bền vững; đồng thời, vừa bảo lưu những giá trị cốt lõi giàu bản sắc của mình, vừa quảng bá tinh hoa văn hóa Phật giáo nước nhà với cộng đồng thế giới, góp phần hoằng dương chính pháp, đem lại lợi lạc cho nhân sinh, nhất là trong thời đại khoa học công nghệ vô cùng phát triển nhưng đời sống văn hóa tinh thần của con người hiện đại đầy những âu lo bất an, chỉ số hạnh phúc của nhân loại lại không mấy khả quan.

Các sách nghiên cứu về Phật giáo Việt Nam mới ra của nhóm tác giả Hạnh Tuệ bao gồm: Lịch sử Phật giáo Việt Nam, Tư tưởng Phật giáo Việt Nam, Thiền học Việt Nam, Văn học Phật giáo Việt Nam…

Qúy vị quan tâm về quyển sách : “Văn hóa Phật giáo Việt Nam” xin hoan hỷ liên hệ qua số điện thoại: 0975384933                                                                    

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Tăng Ni Phật giáo Việt Nam góp phần bảo tồn di sản văn hóa Phật giáo và văn hóa dân tộc hiện nay

Sách Phật giáo 16:14 03/07/2022

Càng ra sức bảo tồn di sản văn hóa Phật giáo hay làm rạng danh văn hóa của dân tộc chính là trách nhiệm của mỗi Tăng, Ni, Phật tử và thành phần yêu nước toàn dân tộc nói chung.

Yếu tố đạo đức trong hoằng Pháp

Sách Phật giáo 16:13 03/07/2022

Điều cốt lõi của công tác hoằng pháp vẫn luôn lệ thuộc vào oai nghi tư cách, giới hạnh đạo đức, năng lực chuyên môn, tâm huyết độ sanh của nhà hoằng pháp và nhất là sự chơn tu thật học.

Chư Tăng chùa Khải Nam cúng dường trường hạ Tường Vân

Sách Phật giáo 15:21 03/07/2022

Thượng tọa Thích Tâm Định, Chánh Duy-na trường hạ chùa Khải Nam (TP.Sầm Sơn) cùng với chư Tăng an cư tại chùa và các Phật tử đạo tràng đã tổ chức cúng dường tại trường hạ chùa Tường Vân (huyện Vĩnh Lộc) vào ngày 2-7.

Đừng vội chủ quan muốn “ độ” người khác

Sách Phật giáo 15:13 03/07/2022

Bạch Thầy từ bi khai thị cho con biết phải làm sao để ứng xử với anh trai con. Anh trai con là một người hay nghe lời vợ nên thường có những lời không tốt với mẹ con, mỗi lần giỗ hay lễ mẹ con cúng chay, anh con không đồng ý rồi gây bất hòa.