Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 01/09/2016, 09:05 AM

Sử dụng tiếng Việt trên bảng tên, hoành phi, đối liễn tại các chùa

Các Hệ phái và các Ban trị sự của Phật giáo Việt Nam vừa thống nhất, từ năm 2017 các chùa xây mới cần cố gắng sử dụng phần lớn tiếng Việt trong bảng tên chùa, hoành phi, đối liễn.

Đại diện các hệ phái Phật giáo Việt Nam tham gia chuyến điền dã 

Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa kết thúc chuyến điền dã 8 ngày, làm việc và khảo sát tại 12 tỉnh, thành phố ở Nam Bộ và Nam Trung Bộ, tổ chức 8 cuộc tọa đàm với 4 Hệ phái của Phật giáo Việt Nam là Bắc tông, Nam tông Kinh, Nam tông Khmer và Khất sĩ cùng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố.

Các cuộc tọa đàm đều hướng đến mục tiêu thống nhất trong sự đa dạng. Trên thực tế, Phật giáo Việt Nam 35 năm qua vẫn hoạt động trên cơ sở thống nhất, đoàn kết và tôn trọng đặc trưng của từng Hệ phái, từng vùng miền.

Tuy nhiên, theo thời gian, trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, mở cửa trên lĩnh vực văn hóa nên có nhiều sắc thái văn hóa du nhập vào Việt Nam, tác động không nhỏ đến bản sắc riêng của văn hóa Phật giáo Việt Nam.
Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại cuộc tọa đàm

Tại các cuộc tọa đàm, các chư tôn giáo phẩm, chư Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng, Ni đều thống nhất về mặt quan điểm, cần có một bản khóa tụng chung cho cả 4 Hệ phái khi tham gia các buổi Quốc lễ và Quốc tế lễ.

Khóa tụng này cần dịch từ kinh bản tiêu biểu của Đức Phật và xuất hiện trong kinh tụng của cả 4 Hệ phái. Khóa tụng cần được Việt hóa bằng chữ quốc ngữ với âm tiết và cách tụng thống nhất. Đại diện các Hệ phái và các Ban trị sự đề nghị sau khi Hội đồng trị sự đã quyết định và hoàn thiện bản khóa tụng thống nhất gửi về tất cả các địa phương, các Hệ phái, các trường, viện trong giáo hội để làm tài liệu giảng dạy cho chư Tăng, chư Ni, coi đây là một phần để đánh giá học lực của chư Tăng, Ni.
 
Các Hệ phái và các Ban trị sự của Phật giáo Việt Nam cũng thống nhất, phấn đấu thực hiện theo ý kiến của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, từ năm 2017 các chùa xây mới cần cố gắng sử dụng phần lớn tiếng Việt trong bảng tên chùa, hoành phi, đối liễn.

Riêng các chùa đã xây từ trước đó thì nên có phần dịch bằng tiếng Việt và cả tiếng Anh để Phật tử, người dân và du khách khi đến thăm chùa có thể hiểu được Giáo lý nhà Phật cũng như lịch sử, nét đặc trưng của chùa.
 
Đối với Pháp phục, các Hệ phái và các ban trị sự đều thống nhất lựa chọn màu vàng làm màu của pháp phục khi tham gia các buổi Quốc lễ và Quốc tế lễ, nhưng màu vàng này phải được xử lý sao cho không giống những màu đang được sử dụng ở ngoài đời cũng như không bị lẫn với chư Tăng, Ni ở các nước.

Tại các buổi làm việc, đại diện Hiệp hội Dệt may Việt Nam và Viện mẫu thời trang Fadin cam kết sau khi màu sắc được Hội đồng trị sự lựa chọn sẽ sản xuất và bảo vệ bản quyền cho Phật giáo Việt Nam.

Thu Thùy
Nguồn: http://daidoanket.vn/cong-tac-mat-tran/su-dung-tieng-viet-tren-bang-ten-hoanh-phi-doi-lien-tai-cac-chua/118864
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Người Phật tử giác ngộ và giải thoát cái gì?

Nhịp cầu Phật giáo 17:55 30/05/2020

Giác ngộ và giải thoát là mục đích tối thượng hay tột cùng của người tu. Đức Phật Thích-ca Mâu-ni tu dưới cội bồ-đề được giác ngộ giải thoát sanh tử, đó là mục tiêu cuối cùng Ngài đạt được.

Mục Kiền Liên Bồ tát trong Kinh Vu Lan qua lăng kính của Tổ sư Minh Đăng Quang

Nhịp cầu Phật giáo 16:57 30/05/2020

Mục Kiền Liên (viết theo Sanskrit: Maudgalyāyana; Pali: Moggalāna, tiếng Hán phiên âm: Mục Kiền Liên, đọc tắt là Mục Liên) là một nhân vật lịch sử sống vào thời Đức Phật. Vị Bà-la-môn tri thức thông thái này đã lừng danh một thời ở xứ Magadha thuộc Ấn Độ thời bấy giờ.

Tại sao chúng ta nên đơn giản hóa cuộc sống?

Nhịp cầu Phật giáo 15:57 30/05/2020

Hãy tạo ra thói quen thường tự hỏi mình: Công việc hay hoạt động này có thực sự cần thiết không, hay nó chỉ là một cách để chúng ta tỏ ra bận rộn?. Nếu bạn có thể giảm bớt, loại bỏ một số hoạt động, bạn có thể sẽ được thanh tịnh, yên tĩnh hơn.

Phương pháp tiến vong người chết

Nhịp cầu Phật giáo 15:51 30/05/2020

Người chết sau khi đã vãng sanh Tây phương, bà con trong thời gian bốn mươi chín ngày ăn chay niệm Phật giữ năm giới thì người còn kẻ mất cả hai đều được sự lợi ích không thể nghĩ bàn.

Từ điển Phật học