Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU

Sự hối tiếc muộn màng

Tôi quen gọi hai đấng sinh thành là cha và mẹ. Mà đâu chỉ có tôi, cái xóm nghèo miệt biển Thạnh Phong, Bến Tre hầu như ai cũng vậy. Với bạn bè thành thị, từ “cha” nghe cục mịch, quê mùa nhưng với tôi rất thân thiết biết bao. Mẹ tôi mất khi bốn anh em tôi còn rất nhỏ. Lớn lên mỗi người sống một nơi, từ đó cha tôi thường tới thăm và ở chơi với con cháu “luân phiên” mỗi đứa vài tuần rồi lại trở về quê. Ông nói: nhớ xấp nhỏ nên đi thăm chớ ở lâu không được vì nhớ quê, nhớ mồ mả tổ tiên, nhất là nhớ nấm mộ của mẹ tôi.

Lần này lên chơi nhà tôi chỉ hai hôm thì ông nằng nặc đòi về. Ông nói không được khỏe và nhớ quê rất lạ. Dù cố thuyết phục ông ở lại vài hôm thì ông kiên quyết chối từ. Vậy là chịu. Lúc đưa ông ra bến xe, tôi cảm giác đôi mắt ông rất buồn như giận dỗi, trách hờn khó tả.

Buổi tối hôm đó. Tôi gọi điện về quê dò hỏi đứa em trai út ở với cha tôi dưới quê. Em tôi đã nói một điều rất bình thường nhưng với gia đình tôi quả là điều đáng xấu hổ và suy ngẫm. Em tôi nói: người già rất cần tình cảm yêu thương của con cháu và rất hay hờn dỗi. Vậy mà chuyến này lên chơi với gia đình tôi, ông rất buồn và cô đơn.

Ông kể: mỗi ngày cả nhà đều đi vắng; vợ chồng tôi đến cơ quan; hai đứa con thì đến trường. Buổi chiều cũng thế. Ông mong chờ bữa cơm ấm cúng có mặt đầy đủ cháu con để tìm cái cảm giác ấm cúng tình thân nhưng ông đã thất vọng.

Tôi thường xuyên về trễ vì hay “lai rai” với đối tác làm ăn, với bạn bè có khi về nhà lúc nửa đêm trong tư thế say mèm. Vợ tôi sau khi tan sở phải đến các cơ sở thể dục thể hình để luyện tập để giữ gìn nhan sắc, nhất là để giữ dáng khi tuổi đã xấp xỉ 50.

Hai đứa con về đến nhà là vùi đầu vào hai chiếc điện thoại di động quên cả ăn uống, tắm gội. Mâm cơm dù có nhiều món ăn ngon thường do vợ tôi đặt nấu từ một quán ăn gần nhà, cứ đến giờ là người ta mang tới nhà. Vậy mà ông có ăn uống được là bao.

Cái ông cần là sự sum họp của cả gia đình tôi để ông kể chuyện ở quê, chuyện làng xóm bà con. Bữa cơm chiều hầu như chỉ có mình ông bên những thức ăn xa xỉ, buồn hiu.

Vậy là ông về quê và nói với thằng út rằng: tụi nhỏ ở thành thị giờ hiện đại quá, hiện đại đến nỗi đã lạc mất tình cha.

Cả nhà tôi vây quanh ngồi nghe điện thoại dưới quê trả lời và im lặng. Đôi mắt ai cũng đỏ hoe vì ân hận.

Song Anh

TIN LIÊN QUAN

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Khi nào thì nghiệp chuyển?

Phật giáo thường thức 16:25 22/06/2022

Kính bạch Thầy, con thường nghe nói tu là chuyển nghiệp, nhưng con không biết phải chuyển nghiệp như thế nào? Và nghiệp là gì mà phải chuyển? Kính xin thầy giải đáp cho chúng con được hiểu.

Những mức độ phản ứng khi bị tổn thương...

Phật giáo thường thức 15:53 22/06/2022

Để có được bình yên, ai cũng phải học cách từ bi với cuộc sống, đó là bài học mà ai cũng phải tự mình học cho thuộc, vì không ai có thể thay thế cho ai thương được cuộc đời. Khi trong tâm không có được nhiều từ bi, con người dễ dàng bị khuất phục bởi các thế lực bên ngoài.

Con phải làm gì với số phận của mình khi có quá nhiều bất như ý đến với con?

Phật giáo thường thức 15:14 22/06/2022

Vì sao con sống hiền thiện, tâm không ác, không làm gì xấu với ai, nhưng con lại bị những điều bất như ý và đau khổ đến với con và gia đình con. Đó có phải là định mệnh của con không?

Ăn chay có thể ăn trứng được không?

Phật giáo thường thức 15:04 22/06/2022

Gia đình tôi ăn chay trường, vừa rồi tôi có tìm hiểu vài cuốn sách dạy nấu chay nhưng lại thấy một số các món chay có thành phần là trứng gà. Theo mẹ tôi thì ăn chay là không được ăn trứng. Vậy tại sao trong sách dạy nấu chay lại nói như vậy?