Phật Giáo

Sự trùng hợp kỳ lạ của cây bồ đề Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Yên Tử

Thứ năm, 23/10/2013 | 17:31

Cây bồ đề Đại tướng Võ Nguyên Giáp tặng Danh sơn Yên Tử ngày 2/8/2008 được trồng tại vườn cây do các vị lãnh đạo trồng lưu niệm khi về thăm Khu di tích Yên Tử ở chân núi Hòn Ngọc trước chùa Giải Oan

Theo quy luật tự nhiên, các cây bồ đề được trồng ở Khu di tích Yên Tử thường trút lá vào mùa đông và đâm chồi nảy lộc vào mùa xuân. Nhưng, riêng cây bồ đề của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tặng Danh sơn Yên Tử lại trút lá khoảng 10 ngày trước khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp trút hơi thở cuối cùng (lúc 18h 9', ngày 4/10/2013), trong khi các cây bồ đề khác vẫn nguyên vẹn màu xanh tươi của lá cây. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từ trần để lại vô vàn nỗi buồn thương tiếc cho toàn Đảng, toàn quân và toàn dân cùng bạn bè trên toàn thế giới. Phải chăng cây bồ đề Đại tướng trồng tặng Danh sơn Yên Tử cũng như lòng người sầu đau thương tiếc báo trước điều ấy?
Sự trùng hợp kỳ lạ của cây bồ đề Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Yên Tử  1
Vườn cây bồ đề tại Yên Tử do các vị lãnh đạo trồng lưu niệm (cây bồ đề Đại tướng Võ Nguyên Giáp thứ 2 từ trái sang)

Nhưng kỳ lạ, trong thời gian diễn ra lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp thì cây bồ đó đã nảy lộc, đâm chồi trở lại nhiều nhánh cây non, đỏ son, tươi đẹp giữa vườn cây.
Sự trùng hợp kỳ lạ của cây bồ đề Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Yên Tử  2
Cây bồ đề Đại tướng Võ Nguyên Giáp tặng Danh sơn Yên Tử đã trút lá 10 ngày trước khi Đại tướng mất, nhưng ngay sau đó đã nảy lộc, đâm chồi trở lại

Sự trùng hợp đặc biệt kỳ lạ này làm cho những người làm công tác phật sự tại chốn Tổ Thiền Trúc Lâm Yên Tử cũng như phật tử và du khách về thăm Khu di tích Yên Tử vô cùng xúc động, thương tiếc và kính trọng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Có người nói đây là sự linh cảm nhiệm màu của cây bồ đề với một con người tài đức song toàn, có nhân cách lớn vì nước vì dân. Phải chăng sự "ra đi" của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã gieo mầm sống mãnh liệt cho đời và hóa thành bất tử.
 
Phật tử, du khách có dịp về thăm Khu di tích Yên Tử hãy dành thời gian vào thăm cây Bồ Đề của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trồng năm xưa, lắng tâm mình tưởng nhớ và tri ân về tấm lòng của Đại tướng đối với nước, với dân.

BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z