Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 16/01/2019, 12:35 PM

Tâm Từ

Cuốn sách là tập hợp của những giác ngộ về thiền, tâm và sự buông bỏ. Bằng những câu chuyện đời thường, do chính tác giả trải qua hay ghi nhận, cuốn sách khẳng định, khi có tâm thiện lành, những tổn thương tinh thần và cả thể xác đều có thể được chữa lành

> Sách Phật giáo hay

Bài liên quan

Khi thiền sư Ajahn Brahm, trụ trì tu viện Bodhinyana (Giác Minh), bang Tây Úc viết sách, rất nhiều Phật tử đã ngạc nhiên bởi ngôn ngữ chuyển tải duyên dáng, hóm hỉnh những kiến giải về đời sống của ông. Là cố vấn tinh thần của Hội Phật giáo Tây Úc, song song với công việc phát huy Phật giáo Nguyên thủy, thiền sư Ajahn Brahm đồng hành với người nghèo. Ông dành nhiều thời gian và công sức cho những dự án chăm sóc bệnh nhân hiểm nghèo, các tù nhân, những người muốn học thiền.

Giữa những bất ổn của bản thân trong cuộc sống hiện đại, Tâm Từ được Ajahn Brahm giới thiệu như là một đạo pháp mang chân lý đến cuộc sống. Cuốn sách hướng dẫn và giới thiệu phương pháp luyện tập hành Thiền, hành Tâm một cách đơn giản, gần gũi. Cũng như Buông, tác phẩm được đón nhận nồng nhiệt nhất của Ajahn Brahm, Tâm Từ cũng hướng người đọc đến việc cởi bỏ khỏi tham sân si để tránh khỏi những phiền phức không đáng có.

Tâm Từ được Ajahn Brahm giới thiệu như là một đạo pháp mang chân lý đến cuộc sống.

Tâm Từ được Ajahn Brahm giới thiệu như là một đạo pháp mang chân lý đến cuộc sống.

Bằng những câu chuyện đời thường, do chính tác giả trải qua hay ghi nhận, cuốn sách khẳng định, khi có một cái Tâm thiện lành, những tổn thương tinh thần và cả thể xác đều có thể được chữa lành. Nhưng, để hướng tới Tâm Từ cần có một phương pháp rèn luyện và hóa giải những chướng ngại trong cuộc đời.

Bài liên quan

Theo Ajahn Brahm, cách rèn luyện Tâm Từ hữu hiệu nhất có thể bắt đầu từ Thiền, nhưng là hành thiền khi bản thân đã thực sự sẵn sàng chứ không phải hành thiền cơ học, ngồi xuống “bắt” bản thân quan sát hơi thở theo nghĩa vật lý. “Ra lệnh cho Tâm của mình như một nô lệ, thì chả có gì ngạc nhiên, Tâm của bạn luôn luôn cố trốn thoát khỏi bạn”, thiền sư tư vấn.

Đó chính là lý do, trong Tâm Từ, thuật ngữ “hơi thở đẹp” được đưa ra. Tác giả khuyến khích quan sát hơi thở bằng tình yêu thương và lòng nhân từ, chứ không đơn giản là sự hít vào và thở ra. Mang đến cho người đọc hướng dẫn chi tiết cho 5 giai đoạn hành thiền diễn ra, Ajahn Brahm khẳng định: “Tuyệt đối không làm gì cả, chỉ quan sát hơi thở mượt mà và không chịu sự ảnh hưởng của thời gian. Hãy xem bạn có thể để cho hơi thở trở nên êm ái như thế nào”.

Ajahn Brahm là người hướng dẫn tâm linh được tôn kính và là tu viện trưởng của tu viện Bodhiyana (Giác Thừa) thu hút hàng ngàn người tới các buổi thuyế giảng sáng tạo và sâu sắc của mình. Ông cũng là tác giả của nhiều cuốn sách về Phật Giáo với hàng chục ngàn bản in.

Ajahn Brahm là người hướng dẫn tâm linh được tôn kính và là tu viện trưởng của tu viện Bodhiyana (Giác Thừa) thu hút hàng ngàn người tới các buổi thuyế giảng sáng tạo và sâu sắc của mình. Ông cũng là tác giả của nhiều cuốn sách về Phật Giáo với hàng chục ngàn bản in.

Bài liên quan

Trong cuốn sách này, một thuật ngữ tiếng Pali cũng được giới thiệu là Metta để nói về tình yêu thương, bác ái và lòng từ bi trong đạo Phật. Đây cũng là một yếu tố quan trọng trong Tâm Từ. Yếu tố này luôn tồn tại tiềm ẩn trong bản thân mỗi người, nhưng chúng ta thường lãng quên nó, mà chăm chăm vào việc tìm ra lỗi của người khác, xoáy sâu vào nó, rồi vô tình dập tắt lòng trắc ẩn của bản thân. Như vậy, thông qua Metta, tác giả chỉ ra cho người đọc thấy được cội nguồn của những phiền phức không đáng có. Biết được nguyên nhân, người đọc tất nhiên sẽ dễ dàng chọn được cách hành xử từ bi, thiện lành.

Phật giáo từ xa xưa đã truyền dạy, chỉ khi thương người tất ta thương ta. Trong phần cuối cuốn sách, Ajahn Brahm chuyển sự chú ý sang lòng trắc ẩn. Ông hướng dẫn người đọc cách mở toang cánh cửa trái tim mình. Trải qua 5 bước thực hành, độc giả sẽ được đi từ bước khởi sinh Tâm Từ, nuôi dưỡng để Tâm Từ tỏa sáng... Sách khép lại với thông điệp nhẹ nhàng: Tâm Từ là một cách thể hiện lòng yêu thương. Thông qua việc chăm sóc, yêu thương người khác, tất cả chúng ta có thể khám phá thêm về bản thân mình. Sách do First News thực hiện, Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM ấn hành.

Bên cạnh "Tâm từ" Ajahn Brahm còn là tác giả của nhiều cuốn sách về Phật giáo, thiền định và chỉ dẫn tâm linh như: Buông bỏ buồn buông, Mở cửa trái tim, Hạnh phúc đến từ sự biến mất,… được nhiều bạn đọc và thiền sinh đón nhận.

Phật Giáo
Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

HomeAZ 06/08/2020, 09:31

Chùa Wat Rong Seur Ten (Hổ nhảy) nằm ở phía bắc sông Kok, cách trung tâm thành phố Chiang Rai (Thái Lan) khoảng 3 km. Toàn bộ không gian nơi đây được phủ màu xanh kết hợp với sắc vàng, điểm thêm ánh tím, đây được xem là ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan.

Công năng hiển và mật của Chú Đại Bi

Sách Phật giáo 14:16 05/08/2020

Trong tất cả Kinh điển và Mật Chú của Phật giáo đều chia làm hai phần: Phần hiển (Phần Kinh) và Phần mật (phần câu Chú). Chú Đại Bi cũng chia ra làm hai như vậy.

Lời Phật dạy - Chết đi về đâu?

Sách Phật giáo 13:33 05/08/2020

Đối với chúng ta là những người đệ tử của đức Phật, những người đi trên lộ trình học đạo chuyển hóa thân tâm, hướng đến con đường tỉnh thức, tìm về giải thoát, thì chúng ta cần phải học và hành theo lời Phật dạy trong đời sống thường ngày.

Có một “Buddha Yoga” độc đáo ở thành phố buồn Đà Lạt

Sách Phật giáo 12:57 05/08/2020

Mới đây Thượng tọa Thích Huệ Đăng (Trụ trì chùa Thanh Quang, Đà Lạt) đã mở ra một trung tâm yoga gọi là Buddha yoga , tức yoga kết hợp với chân lý Phật giáo. Có lẽ đây là nơi duy nhất trên thế giới, trong một lớp tập yoga học viên sẽ được nghe một vị cao tăng truyền thụ giáo lý nhà Phật!

Pháp môn niệm danh hiệu Phật A di đà

Sách Phật giáo 11:28 05/08/2020

Từ nhỏ, tôi được bà nội dạy, khi nào có sợ hãi hoặc khó khăn con nhớ niệm “Nam mô Quán Thế Âm Bồ-tát” và “Nam mô A di đà Phật”. Tôi đã niệm Phật mỗi khi có sợ hãi, khó khăn. Tôi đã vô tình tu pháp môn niệm Phật mà mình không biết là mình đang tu.

Từ điển Phật học