Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ hai, 11/06/2018, 08:03 AM

Tháng Ramadan truyền thống ở An Giang

Hiện nay, cộng đồng người Chăm ở khu vực ĐBSCL khoảng 5.000 hộ với hơn 17.200 người theo Hồi giáo (Islam), tập trung sinh sống tại An Giang và phân bổ đều trên các huyện: Châu Thành, Châu Phú, Tân Châu, An Phú... với 28 thánh đường và tiểu thánh đường. Đa phần bà con người Chăm sống hòa thuận với các dân tộc anh em trên địa bàn, kinh tế chủ yếu là mua bán nhỏ, thêu may, dệt vải, đánh bắt cá... Món ăn truyền thống của người Chăm An Giang là cà ri và cà púa, với hương vị thật cay nồng. Hấp dẫn nhất là các món cà ri dê.

Một trong những lễ hội truyền thống của người Chăm là tháng Ramadan (còn gọi là tháng ăn chay) đã được duy trì từ hàng trăm năm qua. Năm nay, tháng Ramadan diễn ra từ ngày 16/05 đến 14/06/2018 với nhiều nghi thức trang trọng.
 
Ông Danh Du Số, ngụ huyện An Phú kể: “Trong tháng này, các tín đồ Hồi giáo đến tuổi trưởng thành (15 tuổi trở lên) đều nhịn ăn, nhịn uống ban ngày để tu tâm dưỡng tánh, biết giúp đỡ và yêu thương người nghèo hơn. Chúng tôi chỉ ăn tối sau 19 giờ mỗi ngày và khi tắm gội cũng không để cho nước ngập đến lỗ tai”.

Không chỉ vậy, các tín đồ phải thừng xuyên cầu nguyện tại các thánh đường xung quanh nơi cư trú, tại nhà; bố thí cho người nghèo xung quanh; không được sát sinh, không làm điều xấu; không cãi vã to tiếng; không nói dối và xóa bỏ những hiềm khích với tất cả mọi người. Ngoài ra, các tín đồ không uống nước (từ khi mặt trời mọc tới lúc lặn), không hút thuốc, không quan hệ tình dục…
 
Ông Danh Sa, ngụ huyện Châu Thành (An Giang) nói thêm: “Trong tháng này, hầu hết mọi sinh hoạt, vui chơi, giải trí, lao động sản xuất đều tiến hành vào ban đêm; bởi mọi nhà, mọi người đều dành thời gian để cầu nguyện, đi làm việc thiện. Ban đầu không quen rất khó khăn nhưng rồi cũng quen dần và cảm thấy rất bình thường”.

Theo quan sát của chúng tôi nhiều gia đình có kinh tế ổn định đã nấu rất nhiều thức ăn truyền thống của người Chăm để phục vụ miễn phí cho người nghèo bất kể ngày đêm. Cạnh đó là các hoạt động vui chơi giải trí rất nhộn nhịp, trẻ em mặc nhiều quần áo mới. Ở các thánh đường, lượng tín đồ đến cầu nguyện rất đông đảo. Điều rất riêng là các thánh đường không hề có bất kỳ một bức tượng nào của người khai sinh ra đạo Hồi. Nhiều người Chăm cho biết đến nay họ cũng không hiểu vì sao lại có tập tục này.
 
Ông Mách Sa Les, giáo cả, Trưởng ban Quản trị Thánh đường Hồi giáo xã Nhơn Hội (An Phú) cho biết: "Tháng Ramadan là để rèn luyện khả năng chịu đựng và chia sẻ sự kham khổ với đồng bào mình. Trong tháng lễ, dù đi làm ăn nơi đâu, bà con cũng cố gắng trở về nhà để thực hiện các nghi thức lễ và sum họp gia đình”.
 
Đến An Giang trong những ngày này, du khách sẽ bắt gặp không khí thật rộn ràng, tất bật, uy thiêng với nhiều nghi lễ trang nghiêm nhưng không mang mang tính mê tín, dị đoan; bắt gặp sự đoàn kết yêu thương nhau rất lạ lẫm trong cộng đồng người Chăm với mong muốn chia sẻ những khó khăn để cùng nhau có được một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.

Song Anh     
HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng”.

TIN LIÊN QUAN

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Sanh không mang đến, chết không mang theo, cớ sao ta mãi nặng lòng?

Phong tục tập quán 17:57 08/08/2022

Nhiều người có thể giữ mình ở mức vài ba triệu, nhưng có thể thay đổi trước vài ba tỷ. Nhưng cũng có kẻ trước tiền bạc không hề gục ngã, vẫn giữ vững giá trị và bản lĩnh của mình.

Câu chuyện tiền thân Đức Phật: Chuyện người buôn chè

Phong tục tập quán 17:56 08/08/2022

Này Tỷ-kheo, ông xuất gia trong Giáo pháp đem lại Ðạo và Quả như vậy, lại từ bỏ tinh tấn, ông sẽ sầu muộn lâu dài, như người lái buôn Seriva đã mất một cái bát bằng vàng trị giá trăm ngàn đồng tiền vàng. Các Tỷ-kheo yêu cầu Thế Tôn phân tích sự việc này.

Tu là chuyển nghiệp (Phần 2)

Phong tục tập quán 13:18 08/08/2022

Người quán chiếu nhìn thấy Nhân tức khắc biết cả Quả, nhìn thấy quả tức khắc biết cả Nhân. Thâm quán hơn khi nhìn vào một sự kiện duy nhất, người này thấy ngay cùng một sát na cả Nhân lẫn Quả, không cần suy ngẫm gì.

Con bất hiếu với cha mẹ thì phải nhận những quả báo gì?

Phong tục tập quán 13:10 08/08/2022

Trong kinh Hạnh Phúc, Đức Phật dạy rằng: “Phụng dưỡng cha mẹ là vận may tối thượng”. Những người con có hiếu, phụng dưỡng cha mẹ thì được phước báo tốt đẹp; ngược lại những người bất hiếu với cha mẹ thì có quả báo không tốt.