Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 11/06/2018, 08:03 AM

Tháng Ramadan truyền thống ở An Giang

Hiện nay, cộng đồng người Chăm ở khu vực ĐBSCL khoảng 5.000 hộ với hơn 17.200 người theo Hồi giáo (Islam), tập trung sinh sống tại An Giang và phân bổ đều trên các huyện: Châu Thành, Châu Phú, Tân Châu, An Phú... với 28 thánh đường và tiểu thánh đường. Đa phần bà con người Chăm sống hòa thuận với các dân tộc anh em trên địa bàn, kinh tế chủ yếu là mua bán nhỏ, thêu may, dệt vải, đánh bắt cá... Món ăn truyền thống của người Chăm An Giang là cà ri và cà púa, với hương vị thật cay nồng. Hấp dẫn nhất là các món cà ri dê.

Một trong những lễ hội truyền thống của người Chăm là tháng Ramadan (còn gọi là tháng ăn chay) đã được duy trì từ hàng trăm năm qua. Năm nay, tháng Ramadan diễn ra từ ngày 16/05 đến 14/06/2018 với nhiều nghi thức trang trọng.
 
Ông Danh Du Số, ngụ huyện An Phú kể: “Trong tháng này, các tín đồ Hồi giáo đến tuổi trưởng thành (15 tuổi trở lên) đều nhịn ăn, nhịn uống ban ngày để tu tâm dưỡng tánh, biết giúp đỡ và yêu thương người nghèo hơn. Chúng tôi chỉ ăn tối sau 19 giờ mỗi ngày và khi tắm gội cũng không để cho nước ngập đến lỗ tai”.

Không chỉ vậy, các tín đồ phải thừng xuyên cầu nguyện tại các thánh đường xung quanh nơi cư trú, tại nhà; bố thí cho người nghèo xung quanh; không được sát sinh, không làm điều xấu; không cãi vã to tiếng; không nói dối và xóa bỏ những hiềm khích với tất cả mọi người. Ngoài ra, các tín đồ không uống nước (từ khi mặt trời mọc tới lúc lặn), không hút thuốc, không quan hệ tình dục…
 
Ông Danh Sa, ngụ huyện Châu Thành (An Giang) nói thêm: “Trong tháng này, hầu hết mọi sinh hoạt, vui chơi, giải trí, lao động sản xuất đều tiến hành vào ban đêm; bởi mọi nhà, mọi người đều dành thời gian để cầu nguyện, đi làm việc thiện. Ban đầu không quen rất khó khăn nhưng rồi cũng quen dần và cảm thấy rất bình thường”.

Theo quan sát của chúng tôi nhiều gia đình có kinh tế ổn định đã nấu rất nhiều thức ăn truyền thống của người Chăm để phục vụ miễn phí cho người nghèo bất kể ngày đêm. Cạnh đó là các hoạt động vui chơi giải trí rất nhộn nhịp, trẻ em mặc nhiều quần áo mới. Ở các thánh đường, lượng tín đồ đến cầu nguyện rất đông đảo. Điều rất riêng là các thánh đường không hề có bất kỳ một bức tượng nào của người khai sinh ra đạo Hồi. Nhiều người Chăm cho biết đến nay họ cũng không hiểu vì sao lại có tập tục này.
 
Ông Mách Sa Les, giáo cả, Trưởng ban Quản trị Thánh đường Hồi giáo xã Nhơn Hội (An Phú) cho biết: "Tháng Ramadan là để rèn luyện khả năng chịu đựng và chia sẻ sự kham khổ với đồng bào mình. Trong tháng lễ, dù đi làm ăn nơi đâu, bà con cũng cố gắng trở về nhà để thực hiện các nghi thức lễ và sum họp gia đình”.
 
Đến An Giang trong những ngày này, du khách sẽ bắt gặp không khí thật rộn ràng, tất bật, uy thiêng với nhiều nghi lễ trang nghiêm nhưng không mang mang tính mê tín, dị đoan; bắt gặp sự đoàn kết yêu thương nhau rất lạ lẫm trong cộng đồng người Chăm với mong muốn chia sẻ những khó khăn để cùng nhau có được một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.

Song Anh     
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Vài suy cảm về niềm 'Hạnh phúc có thật'

Phong tục tập quán 11:54 10/04/2020

Con người và cuộc sống là những gì đáng quý nhất. Xã hội ngày càng phát triển thì cuộc sống con người cũng có yêu cầu ngày càng cao. Và cả những mong muốn chính đáng, nhất là ước mong có được niềm “Hạnh phúc có thật”.

Lần đầu sau 30 năm, người Ấn Độ nhìn thấy dãy Himalaya từ miền bắc

Phong tục tập quán 11:21 10/04/2020

Nhiều khu vực ở Ấn Độ có thể quan sát được dãy Himalaya lần đầu tiên trong 30 năm sau khi ô nhiễm giảm do phong tỏa ngăn ngừa COVID-19, thậm chí từ khoảng cách 200km, Independent đưa tin.

Ấm lòng phần cơm chay miễn phí tặng người nghèo mùa dịch

Phong tục tập quán 11:03 10/04/2020

Mấy ngày nay tiệm cơm chay Thanh Long (số 198 đường Trần Hưng Đạo, Phường 4, TP Mỹ Tho tỉnh Tiền Giang) gần chợ Hàng Còng đã trở thành điểm đến yêu thương cho những mảnh đời khó khăn.

Đức Phật là thầy của trời người

Phong tục tập quán 09:41 10/04/2020

Lòng kham nhẫn trong các Phật sự hay trong sự dấn thân phải bắt nguồn từ nhận thức sáng suốt, tất cả những điều chướng tai, gai mắt diễn ra xung quanh đều có những nguyên nhân sâu xa của nó, không lẽ nào là vô cớ, ngẫu nhiên.