Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 11/06/2018, 08:03 AM

Tháng Ramadan truyền thống ở An Giang

Hiện nay, cộng đồng người Chăm ở khu vực ĐBSCL khoảng 5.000 hộ với hơn 17.200 người theo Hồi giáo (Islam), tập trung sinh sống tại An Giang và phân bổ đều trên các huyện: Châu Thành, Châu Phú, Tân Châu, An Phú... với 28 thánh đường và tiểu thánh đường. Đa phần bà con người Chăm sống hòa thuận với các dân tộc anh em trên địa bàn, kinh tế chủ yếu là mua bán nhỏ, thêu may, dệt vải, đánh bắt cá... Món ăn truyền thống của người Chăm An Giang là cà ri và cà púa, với hương vị thật cay nồng. Hấp dẫn nhất là các món cà ri dê.

Một trong những lễ hội truyền thống của người Chăm là tháng Ramadan (còn gọi là tháng ăn chay) đã được duy trì từ hàng trăm năm qua. Năm nay, tháng Ramadan diễn ra từ ngày 16/05 đến 14/06/2018 với nhiều nghi thức trang trọng.
 
Ông Danh Du Số, ngụ huyện An Phú kể: “Trong tháng này, các tín đồ Hồi giáo đến tuổi trưởng thành (15 tuổi trở lên) đều nhịn ăn, nhịn uống ban ngày để tu tâm dưỡng tánh, biết giúp đỡ và yêu thương người nghèo hơn. Chúng tôi chỉ ăn tối sau 19 giờ mỗi ngày và khi tắm gội cũng không để cho nước ngập đến lỗ tai”.

Không chỉ vậy, các tín đồ phải thừng xuyên cầu nguyện tại các thánh đường xung quanh nơi cư trú, tại nhà; bố thí cho người nghèo xung quanh; không được sát sinh, không làm điều xấu; không cãi vã to tiếng; không nói dối và xóa bỏ những hiềm khích với tất cả mọi người. Ngoài ra, các tín đồ không uống nước (từ khi mặt trời mọc tới lúc lặn), không hút thuốc, không quan hệ tình dục…
 
Ông Danh Sa, ngụ huyện Châu Thành (An Giang) nói thêm: “Trong tháng này, hầu hết mọi sinh hoạt, vui chơi, giải trí, lao động sản xuất đều tiến hành vào ban đêm; bởi mọi nhà, mọi người đều dành thời gian để cầu nguyện, đi làm việc thiện. Ban đầu không quen rất khó khăn nhưng rồi cũng quen dần và cảm thấy rất bình thường”.

Theo quan sát của chúng tôi nhiều gia đình có kinh tế ổn định đã nấu rất nhiều thức ăn truyền thống của người Chăm để phục vụ miễn phí cho người nghèo bất kể ngày đêm. Cạnh đó là các hoạt động vui chơi giải trí rất nhộn nhịp, trẻ em mặc nhiều quần áo mới. Ở các thánh đường, lượng tín đồ đến cầu nguyện rất đông đảo. Điều rất riêng là các thánh đường không hề có bất kỳ một bức tượng nào của người khai sinh ra đạo Hồi. Nhiều người Chăm cho biết đến nay họ cũng không hiểu vì sao lại có tập tục này.
 
Ông Mách Sa Les, giáo cả, Trưởng ban Quản trị Thánh đường Hồi giáo xã Nhơn Hội (An Phú) cho biết: "Tháng Ramadan là để rèn luyện khả năng chịu đựng và chia sẻ sự kham khổ với đồng bào mình. Trong tháng lễ, dù đi làm ăn nơi đâu, bà con cũng cố gắng trở về nhà để thực hiện các nghi thức lễ và sum họp gia đình”.
 
Đến An Giang trong những ngày này, du khách sẽ bắt gặp không khí thật rộn ràng, tất bật, uy thiêng với nhiều nghi lễ trang nghiêm nhưng không mang mang tính mê tín, dị đoan; bắt gặp sự đoàn kết yêu thương nhau rất lạ lẫm trong cộng đồng người Chăm với mong muốn chia sẻ những khó khăn để cùng nhau có được một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.

Song Anh     
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Bức tượng trả lại từ người cựu binh Mỹ và ý niệm hóa giải

Phong tục tập quán 10:52 27/09/2020

Bức tượng “lưu lạc” đúng 50 năm. Trong khoảng thời gian đó có gần bốn mươi năm là dằng dặc ám ảnh chiến tranh của người cựu binh Mỹ Muller và hơn mười năm ông Anderson day dứt thực hiện nguyện vọng sau cùng của bạn.

Bảy thái độ của người biết sống

Phong tục tập quán 09:59 27/09/2020

Cái tâm của một người là cái rất quan trọng, vì nó sẽ nói lên tất cả về cách sống của họ đối với bạn và mọi người chung quanh.

Nhiều Phật tử bức xúc về việc hình ảnh Đức Phật bị đem ra vẽ biếm họa

Phong tục tập quán 08:44 27/09/2020

Mới đây, Ban Biên tập Phatgiao.org.vn đã nhận được email của một số Phật tử phản ánh, có ý kiến về việc sử dụng hình ảnh Đức Phật để vẽ tranh biếm họa của 'Tuổi Trẻ Cười" - phụ trương của nhật báo Tuổi Trẻ.

Chùa Đức Quang mang niềm vui Trung thu đến với vùng đất Tây Đô

Phong tục tập quán 08:00 27/09/2020

Những chiếc đèn lồng nhỏ, những chiếc bánh Trung thu và cả những quyển tập vở mới là những chất liệu cuộc sống đầy tình thương mà phái đoàn từ thiện mang đến cho các em học sinh nơi vùng đất Tây Đô này.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo