Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ bảy, 28/05/2022, 14:35 PM

Thấy bệnh là khổ thì hết khổ

Nhờ thấy cái khổ của thân, không liên quan đến tâm, nên thân bệnh mà tâm không thấy khổ. Đây là cách tu "lấy đá đè cỏ" để tạm thời đè cái khổ cho nó ngủ yên thôi, chứ nó vẫn còn đó.

Kinh Pháp Cú Thí Dụ ghi, có Tỳ kheo già bị bệnh lâu ngày, không ai chăm sóc. Phật đến thăm và chăm sóc. Phật kể về kiếp quá khứ, vị này làm quan to, lợi dụng chức vụ, đánh đập hành hạ người khác quá nhiều. Chết rồi đoạ địa ngục, dư báo còn lại nên bây giờ làm Tỳ kheo thì bị bệnh nặng. Nhân duyên được làm Tỳ kheo là vì kiếp trước làm quan đó, có Tỳ kheo bị bắt oan, ông quan này vì nể tình là đệ tử Phật nên không đánh đập vị Tỳ kheo đó. Cuối câu chuyện, Tỳ kheo bệnh đắc thánh quả.

Thường thì nhiều người hiểu, nhờ biết nguyên nhân sâu xa của bệnh, nên đắc Thánh quả, rồi hết bệnh hết khổ. Đây là cách hiểu của niềm tin.

Rồi có người hiểu, nhờ thấy cái khổ của thân, không liên quan đến tâm, nên thân bệnh mà tâm không thấy khổ. Đây là cách tu "lấy đá đè cỏ" để tạm thời đè cái khổ cho nó ngủ yên thôi, chứ nó vẫn còn đó.

Đối diện bệnh khổ là phương pháp tu

abenh.phatgiao.org.vn

Thực ra, chuyện tiền nhân hậu quả là lời phụ, lời chính cốt lõi mà Phật dạy cho vị Tỳ kheo là chỉ ra cho vị ấy thấy rằng khổ là một chân lý trong cuộc đời. Bệnh thì khổ, đó là 1 sự thật, 1 chân lý, 3 đời chư Phật đều nói như vậy.

Thấy ra vậy rồi, có bệnh cũng không sao, bệnh làm đau đớn thì ghi nhận là đau đớn, chứ không sao cả, không sinh niệm sợ hãi, lo lắng, né tránh...v.v. Nhờ không sinh các vọng niệm đó, nên có bệnh, có đau, có khổ mà không khổ. Vậy cái khổ do bệnh đau là khổ thực tế, là tự nhiên, là chân lý. Nếu không thấy được cái khổ này thì khởi niệm lung tung là có thêm 1 cái khổ nữa, khổ này là khổ của tưởng. 2 cái khổ cộng lại thành khổ khổ.

Vị Tỳ kheo đắc thánh quả rồi, thân vẫn còn bệnh, vẫn còn đau, mà không có khổ, là Niết bàn. Cũng giống như vậy, đức Phật bị Đề Bà Đạt Đa lăn đá trúng ngón chân chảy máu thì vẫn đau lắm, chứ không đau thì thành gỗ đá rồi, nhưng không khổ, vẫn luôn Niết bàn an vui.

Như vậy, Thấy bệnh là khồ thì hết khổ.  Vậy bạn đã thấy ra chưa? THẤY là NGỘ, không phải là biết, nhé!

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Những người gieo hạt

Kiến thức 17:35 13/08/2022

Từ những ngày đầu tiên đến lớp, chúng con đã được quý giáo thọ dạy rằng: “Một cái cây muốn lớn phải bắt đầu từ những hạt giống tốt. Chặng đường dài muốn đi hết phải vững vàng từ những bước chân đầu tiên”.

TT. Thích Nhật Từ với bài pháp thoại “Đền đáp bốn ân lớn tại chùa Giác Ngộ

Kiến thức 16:31 13/08/2022

Tối 12/08/2022, trước Tam Bảo trang nghiêm tại chánh điện chùa Giác Ngộ, hơn 800 thiện nam, tín nữ đã phát tâm quy y làm đệ tử Phật. Nhân dịp này, ngày lễ Vu Lan báo hiếu, trên tinh thần tri ân và báo ân, TT. Thích Nhật Từ đã gửi tặng đến đại chúng bài pháp thoại ý nghĩa: “Đền đáp bốn ân lớn”.

Hòa thượng Chủ tịch khánh tuế Đức Quyền Pháp Chủ GHPGVN

Kiến thức 16:26 13/08/2022

Sau mùa an cư kiết hạ PL.2566, theo truyền thống thiền môn, sáng nay 13-8 (16-7-Nhâm Dần), HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã đến chùa Huê Nghiêm (TP.Thủ Đức) khánh tuế Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Quyền Pháp chủ GHPGVN và ghé thăm chùa Phật học Xá Lợi (Q.3, TP.HCM) đảnh lễ Đại lão HT.Thích Hiển Tu, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN.

Vu lan xa xứ

Kiến thức 16:22 13/08/2022

“Ai đi xa cũng nhớ về nguồn cội/ Nơi đó, cha mẹ hiền luôn dõi mắt theo con”. Mỗi người chúng ta sinh ra và lớn lên đều có quê hương nguồn cội, có ông bà, có cha mẹ để yêu thương.