Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 19/03/2016, 09:25 AM

Thế giới bóc lột người

Những thói xấu của con người, ngoài việc dùng các hình thức thiền quán để hóa giải ra chúng ta còn phải dùng phương pháp hổ thẹn, sám hối để phụ giúp.

 
Trước kia có một quý ông nọ đến tìm tôi xin làm việc, qua bảng lý lịch của ông ta tôi thấy dường như là cứ mỗi hai tháng là ông ta tìm việc khác.

Tôi hỏi ông ta: - Tại sao ông hay đổi việc làm quá vậy? Ông ta nói:

Đây là thế giới bóc lột người, cho dù con có chạy đến đâu nữa cũng sẽ bị ăn hiếp. Chỉ có các thầy là có từ bi, cho nên con mới chọn đến đây tìm việc làm. Tôi nói:

Tôi mong là ông suy nghĩ cho rõ nguyên nhân mình thường thay đổi công việc, ở đây cũng bình thường như bao nơi khác. Phàm hễ ông thấy chỗ khác xảy ra chuyện thì ở đây cũng vậy, bây giờ tôi cho ông làm hai tháng thử xem, thử coi ông có thể nỗ lực thay đổi không. Hai tháng sau, tuy chúng tôi không có đuổi việc, nhưng ông ta lại cảm thấy chỗ chúng tôi đây cũng là nơi bóc lột người nên lại muốn xin đi.

Những người như vậy thật là đáng thương, trước khi đi tôi có khuyên ông ta: - Trên đời này không có nơi nào là bóc lột người cả, chỉ có ông mới bóc lột người thôi! Do ông không có chịu thay đổi thói quen, quan niệm, suy nghĩ của mình cho nên nhìn thấy thế giới này đều đáng sợ.

Nhưng trên đời này, có phải ai nấy đều đáng sợ như vậy không? Thật ra, do sự suy nghĩ của bạn thôi.

Pháp sư Thánh Nghiêm
Dịch lời: Tỳ kheo Thích Minh Kiết
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Bức thư pháp Tâm Kinh lớn nhất thế giới được tạo nên từ cô gái Down

Ứng dụng 12:12 22/09/2020

Năm 2018, tại chùa Ryoun-ji - Nhật Bản đã thực hiện trưng bày bức thư pháp Tâm Kinh được cho là lớn nhất thế giới, thu hút được hơn 400 nghìn người đến chiêm ngưỡng. Đặc biệt họ đều bất ngờ bởi người tại nên bức thư pháp đặc biệt này lại là cô Shoko Kanazawa, một người Nhật mắc hội chứng Down.

Sống theo lời Phật: con dao trong tâm

Ứng dụng 10:37 22/09/2020

Tâm thiện hay bất thiện đều do hoàn cảnh và môi trường sống của chúng ta huân tập thành. Trong mỗi người ai cũng hiện hữu con dao trong tâm, thế nên để cải tạo tâm, bước đầu tiên là ta phải học Phật.

Angela Phương Trinh một lòng hướng đạo, từ bỏ hình ảnh trên thảm đỏ

Ứng dụng 09:39 22/09/2020

Trước khi lựa chọn con đường hướng đạo ăn chay trường, Angela Phương Trinh ngoài những vai diễn để đời cô còn không ít lần tạo dấu ấn đậm nét trên thảm đỏ.

Hãy ăn chay vì sự sống của muôn loài

Ứng dụng 09:25 22/09/2020

Nếu quý vị nhìn thấy hình ảnh của một chú cá đã mất đi gần hết thân thể vẫn cố gắng duy trì sự sống thì chắc hẳn sẽ cảm thấy thương xót và nghĩ về quyền được sống của các sinh mệnh khác.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo