Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 29/04/2020, 14:48 PM

Thiện nguyện bằng cả tấm lòng của nhóm sinh viên Sài Gòn

Nhóm gồm 20 sinh viên ở TP. HCM, ngay từ tháng 3 đến khi có nới giãn cách ly của Chính phủ mới đây đã miệt mài quyên góp vận động phân phát khẩu trang, nước sát khuẩn và các phần nhu yếu phẩm thiết yếu cho người nghèo, các công nhân vệ sinh ở Sài Gòn, bà con lao động ở long an...

Những số 0 mầu nhiệm

Con số khẩu trang, nước sát khuẩn, quà tặng...của nhóm thiện nguyện kể trên quy ra tiền có thể rất khiêm tốn trong vô vàn nghĩa cử đóng góp trong đại dịch với các con số tỉ VNĐ hay tấn hàng hóa vật phẩm. Song các sinh viên đã nổi bật bởi sự dấn thân lăn xả bằng tấm lòng, gieo hơi ấm quan tâm cho bà con nghèo vốn đã rất khó khổ nay gia tăng khó khăn trong đại dịch. Bản thân các sinh viên, lẽ ra có thể ở nhà, về quê nghỉ ngơi chờ nhà trường khôi phục giảng dạy, lại chọn cho  mình một con đường đầy ý nghĩa bên cạnh đồng bào, sáng ngời đạo đức và làm ầm lòng mọi người khi tin vào nhân cách các trí thức tương lai tất là người hữu dụng bởi biết thẩu hiểu sẻ chia cùng tha nhân - mục tiêu căn bản của mọi nền giáo dục.

Những bạn trẻ này đã huy động và phân phát hàng ngàn khẩu trang và chai nước rửa tay diệt khuẩn cho người nghèo và vô gia cư ở Sài Gòn và Long An trong suốt mùa dịch COVID. Ảnh: VOA.

Những bạn trẻ này đã huy động và phân phát hàng ngàn khẩu trang và chai nước rửa tay diệt khuẩn cho người nghèo và vô gia cư ở Sài Gòn và Long An trong suốt mùa dịch COVID. Ảnh: VOA.

Khai trương 'Siêu thị hạnh phúc 0 đồng – Chùa Đống Cao'

Kết quả của chiến dịch này là khoảng 5.000 khẩu trang y tế, 10.000 khẩu trang vải, 2.000 chai nước rửa tay diệt khuẩn cũng như hàng trăm thùng mì gói và chai nước tương tặng cho người vô gia cư và người lao động thu nhập thấp ở Sài Gòn và ở huyện Châu Thành của tỉnh Long An, theo trưởng phụ trách chiến dịch Trần Anh Quân. Bản thân bạn Trần Anh Quân là sinh viên báo chí - nghề của sự dấn thân.

Hành động đẹp của nhóm đã được một kênh truyền thông lớn của ngoại quốc vinh danh. VOA, trong bản tin hôm nay - 29/4/2020 - có đoạn viết về nhóm với những thành tích nhân đạo từ thiện lớn hơn các con số đã kể, trong chiến dịch:

Một người tình nguyện phát khẩu trang cho một người vô gia cư ở Sài Gòn, ngày 31 tháng 3, 2020. Ảnh: VOA.

Một người tình nguyện phát khẩu trang cho một người vô gia cư ở Sài Gòn, ngày 31 tháng 3, 2020. Ảnh: VOA.

“Mọi người mới có ý tưởng là bán tiền xưa, tiền và vé số thời Việt Nam Cộng Hòa, để quyên góp tiền,” anh Quân nói. Anh cho biết anh cũng quyết định bán bộ sưu tập vé số ngày 3 tháng 5 năm 1975 chưa sổ của anh.

“Bán những tờ vé số không được quay thưởng 45 năm trước quyên tiền hỗ trợ những người bán vé số bây giờ thì em thấy nó là một sự trùng hợp đầy ý nghĩa,” anh nói. “Dù là bộ sưu tập mình yêu quý nhưng bây giờ nó có ích khi giúp được nhiều người thì có bán đi cũng xứng đáng.”

Anh Quân trao túi gạo cho một người dân ở Long An, ngày 11 tháng 4, 2020. Ảnh: VOA.

Anh Quân trao túi gạo cho một người dân ở Long An, ngày 11 tháng 4, 2020. Ảnh: VOA.

Thêm một điểm ATM gạo cho người có hoàn cảnh khó khăn

Trưởng chiến dịch thiện nguyện này cho biết nhóm của anh quyên góp được 2,1 tấn gạo. Sau đó, họ liên hệ với chính quyền của bốn xã thuộc huyện Châu Thành để tặng khoảng 200 phần quà, mỗi phần gồm 10 kg gạo, nước tương, nước khử khuẩn, và khẩu trang.

“Còn dư 200 phần thì tụi em đi tặng các đoàn lô tô của những người chuyển giới,” anh nói thêm.

Hành động thiện nguyện thiết thực, tận tâm của nhóm sinh viên TP. HCM, ngay khi đọc thôi, đã ấm lòng...

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Phật giáo huyện Củ Chi báo cáo về việc giải quyết ông Nguyễn Minh Phúc

Gieo mầm thiện 08:10 03/03/2021

Ban Trị sự GHPGVN Huyện Củ Chi vừa ra báo cáo số: 15/BC-BTS gửi Ban Trị sự GHPGVN Thành phố Hồ Chí Minh về việc giải quyết ông Nguyễn Minh Phúc giả danh Tu sĩ Phật giáo.

Một số hiểu lầm thường gặp về Thiền

Gieo mầm thiện 07:57 03/03/2021

Có một số nhận định sai lầm chung về thiền. Tốt nhất là nên giải quyết, làm rõ những điều này ngay, vì chúng là loại định kiến có thể cản trở sự tiến bộ của bạn ngay lúc bắt đầu.

Quan niệm trả báo theo Phật giáo

Gieo mầm thiện 07:22 03/03/2021

Trả báo là cách gọi dân gian của việc tiếp nhận quả báo xấu ác hình thành do những nghiệp nhân bất thiện đã gieo.

Hạnh phúc từ đâu đến? 

Gieo mầm thiện 06:41 03/03/2021

Một nhà triết học đã nói: “Người có trí tuệ thì tùy lúc, tùy nơi đều có thể tự tìm được hạnh phúc cho bản thân; người không có trí tuệ thì lại mong cầu người khác đem hạnh phúc đến cho mình”.

Từ điển Phật học

Travel Mag