Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thời gian là "sự thật" cho mọi thứ

Bị coi là tội phạm, Galileo buộc phải thề từ bỏ ý kiến cho rằng trái đất quay. Nhưng vừa bước ra khỏi cửa tòa án, ông đã bực tức nói to: “Dù sao trái đất vẫn quay!”. 

Dù cuộc sống có thế nào đi nữa, thời gian sẽ chứng minh được sự thật. Thời gian là một tài sản vô giá. Có câu thời gian là vàng là bạc. Bởi thế còn thời gian là bạn sẽ còn làm được nhiều việc, còn nước còn tát là thế. Khi nhà bác học Galileo cho rằng trái đất quay quanh mặt trời, ý kiến đó đã bị coi là tà thuyết vì nó ngược với những lời phán bảo của Chúa.

Bị coi là tội phạm, Galileo buộc phải thề từ bỏ ý kiến cho rằng trái đất quay. Nhưng vừa bước ra khỏi cửa tòa án, ông đã bực tức nói to: “Dù sao trái đất vẫn quay!”. Thời gian về sau đã chứng minh ông đúng. Sự thật sẽ được thời gian chứng minh chính xác tuyệt đối. Cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra là thế.

 

Xin hãy nhớ thật kĩ một điều: Không ai có thể sống thay giùm bạn dù đó là cha mẹ hay những người thương yêu nhất của bạn. Chỉ có bạn mới có quyền năng quyết định cuộc đời mình chứ không ai khác. Ta phải gánh chịu sự đau khổ do chính ta gây ra nếu ta sai lầm. Trời đất không trừng phạt ai mà chỉ có ta trừng phạt chính ta mà thôi. Không ai thương ta bằng ta, mà cũng không ai hại ta ghê gớm bằng chính ta. Tôi tin vào sự tuyệt đối, và luật nhân quả trong tâm linh là mang tính tuyệt đối.

Thiên đường hay địa ngục hoàn toàn ở trong tâm hồn của mỗi người chứ không ở đâu khác. Đã là con người thì bất cứ ai cũng phải biết đến cảm giác đau và khổ. Biết đau khổ thì mới biết được thế nào là hạnh phúc. Sự phục vụ cao nhất là giúp người khác thoát khỏi sự u mê và nỗi sợ hãi. Ta sẽ không làm được gì khi đầu óc rối bời, khi ta mắc bệnh sĩ và khi ta giấu dốt.

Loài người nói dối rất nhiều. Có rất nhiều điều vì ngại ngùng, xấu hổ hay khúc mắc một cái gì đó mà người ta không nói ra. Có những sự thật rất kinh khủng nhưng ta phải đối mặt và xử lý chúng. Càng lớn ta sẽ càng hiểu ra được nhiều điều. Thế giới này có trên có dưới, có trước có sau cả. Không thể biết trước được tất cả mọi thứ vì chúng ta đều chỉ là người trần mắt thịt. Thời gian là câu trả lời chính xác nhất cho tất cả mọi thứ.

Nguyễn Hữu Hiếu

TIN LIÊN QUAN

Bản tin Phật sự 24/7: Lễ húy kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN

Phật giáo thường thức 09:31 23/02/2020

Những tin chính có trong bản tin Phật Sự 24/7: Hà Nội: Lễ huý kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN; TP.HCM: Sẽ tổ chức Đại giới đàn Huệ Hưng PL.2563; TP.HCM: Các đạo tràng tạm dừng đến hết tháng 2-2020; Đại giới đàn Bảo Tạng - 2020 sẽ được tổ chức tại Ninh Thuận

Tu hành hãy luôn giữ chánh niệm

Phật giáo thường thức 09:13 23/02/2020

Chánh niệm là Không bị cảnh giới bên ngoài ảnh hưởng. Người này xử tốt với ta, ta rất cảm kích, tri ân, báo ân, hết thảy tùy duyên; chớ nên dấy lên ý nghĩ: “Ta nhất định phải báo đáp ngươi như thế nào!”, Nghĩ như vậy là xong rồi! Quý vị lại bị đọa lạc.

Dâng hương tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Phật giáo thường thức 08:42 23/02/2020

Chiều ngày 22-2 (nhằm ngày 29-1-Canh Tý), chư tôn đức HĐCM, HĐTS, BTS Giáo hội Phật giáo TP.HCM và các quận huyện đã quang lâm Pháp viện Minh Đăng Quang (phường An Phú, Q.2, TP.HCM), dâng hương tưởng niệm lần thứ 66 ngày Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng.

Trưởng lão Hoà thượng Thích Quảng Độ tân viên tịch

Phật giáo thường thức 08:17 23/02/2020

Trưởng lão HT.Thích Quảng Độ, vị giáo phẩm là tác giả của nhiều công trình biên dịch Phật học, đã viên tịch vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 22-2-2020 (nhằm ngày 29 tháng Giêng năm Canh Tý), tại chùa Từ Hiếu, Q.8, TP.Hồ Chí Minh, trụ thế 93 năm.