Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 09/05/2019, 05:32 AM

Thông điệp Vesak PL 2563 của Hội đồng Hợp tác Phật giáo Thụy Điển

Hãy tự phản tỉnh lại chính mình và tư duy về trí tuệ của Đức Phật, chúng ta có thể tìm thấy sự hài lòng và niềm vui bên trong, điều này làm giảm nhu cầu tiêu thụ quá mức. Bằng cách tiêu thụ ít hơn và chú ý hơn đến việc chúng ta mua hàng nhằm tiết kiệm và giữ gìn môi trường.

Tất cả chúng ta đã tập hợp nơi đây để kỷ niệm ba sự kiện trọng đại trong cuộc đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là: Đức Phật đản sinh, thành đạo, và nhập niết bàn. Vào ngày này, với tư cách là đại diện cho Hội đồng Hợp tác Phật Giáo Thụy Điển (The Buddhist Cooperation Council of Sweden, SBS), tôi muốn nhân cơ hội này để gửi những lời chúc phúc cát tường và những lời chúc nồng nhiệt nhất vào dịp tuyệt vời này.

Chúng ta sẽ tập hợp nơi đây để thảo luận về một số chủ đề có ý nghĩa cao thượng trong thế giới hiện đại của chúng ta, một trong số đó là “Cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp, chăm sóc sức khỏe và xã hội bền vững”.

Làm thế nào để Phật tử chúng ta đóng góp cho một xã hội bền vững và chăm sóc sức khỏe?

Ngày nay, thế giới đang phải đối mặt với những thách thức mới dưới dạng biến đổi khí hậu, căng thẳng gia tăng, cũng như trí tuệ nhân tạo và hiệu ứng đổi mới công nghệ khác đối với sự tương tác của chúng ta với những người khác. Để đáp ứng những thách thức này, nhu cầu về một lối sống chánh niệm và đạo đức ngày càng trở nên quan trọng.

Chúng ta có thể thấy, rất thường xuyên kiến thức về các đối tượng vật chất và phúc lợi vật chất đang được nhấn mạnh trong các tổ chức giáo dục. Rất hiếm khi họ dạy giá trị của sự an lành về tinh thần và sự phong phú nội tại.

Với ngày hôm nay, khi sự tiếp cận được nâng cao, chúng ta ngày càng quen hơn với tư duy, chủ nghĩa tiêu dùng là một giải pháp cho hầu hết các vấn đề của chúng ta. Chúng ta có thể thấy, rất thường xuyên kiến thức về các đối tượng vật chất và phúc lợi vật chất đang được nhấn mạnh rằng, chúng ta có thể mua sự ngẫu nhiên, tự nhận thức và hạnh phúc bằng cách tiêu thụ một số sản phẩm và nhãn hiệu nhất định, được hứa hẹn bởi tất cả các quảng cáo hào nhoáng.

Như chúng ta đã biết, những vật thể bên ngoài đó không bao giờ có thể thỏa mãn chúng ta. Họ là phù du và sự hài lòng nông cạn chỉ kéo dài trong thời gian giới hạn. Trong khi chúng ta dang tiêu thụ nhiều hơn do những ý tưởng này, môi trường đang bị ảnh hưởng tiêu cực, điều này cũng ảnh hưởng đến khí hậu của chúng ta và tương lai của các thế hệ kế tiếp.

Bằng cách tự phản tỉnh lại chính mình và tư duy về trí tuệ của Đức Phật, chúng ta có thể tìm thấy sự hài lòng và niềm vui bên trong, điều này làm giảm nhu cầu tiêu thụ quá mức. Bằng cách tiêu thụ ít hơn và chú ý hơn đến việc chúng ta mua hàng, chúng ta có thể tiết kiệm và giữ gìn môi trường của chúng ta.

Song song với việc nhấn mạnh vật chất nói trên trong xã hội hiện đại, khi nói đến việc chăm sóc sức khỏe ở Thụy Điển, trọng tâm là điều trị y tế, trong đó khía cạnh chăm sóc tinh thần không được coi trọng, bởi nó không hữu hình và vật chất. Cùng với việc cộng đồng tín ngưỡng ở Thụy Điển, như các tôn giáo Hồi giáo, Chính thống giáo, Do Thái giáo, các Phật giáo đồ liên tục đưa ra ý nghĩa của việc chăm sóc tinh thần để giúp phục hồi sau khi bị bệnh và để giải quyết không chỉ nhu cầu chăm sóc cơ thể, mà còn về tinh thần. Nó đã được thể hiện trong 2 nghiên cứu, rằng đức tin và một tinh thần bình tĩnh, thanh thản hồn nhiên có thể hỗ trợ kiểm soát cơn đau và huyết áp, cũng như có tác dụng tích cực khác như là một bổ sung cho điều trị y tế.

Là Phật tử, chúng ta có thể đóng góp với kiến thức sâu sắc về Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, còn được gọi là khoa học của nhân loại. Một sự hiểu biết tốt hơn về bản thân và về nguyên nhân và kết quả có thể mang lại sự hài hòa và hạnh phúc hơn trong cuộc sống của chúng ta. Trong bất kỳ tình huống nào trong cuộc sống, một tinh thần tích cực, đạo đức là sự giúp đỡ to lớn.

Tôi sẽ hân hạnh giới thiệu với quý đạo hữu một bản tóm tắt về cách Hội đồng Hợp tác Phật Giáo Thụy Điển (SBS) hiện đang làm việc trong lĩnh vực chăm sóc tâm linh Phật giáo.

Ekaterina Panova,

Chủ tịch Hội đồng Hợp tác Phật Giáo Thụy Điển (SBS)

>>>Tin Tức Vesak 2019 liên tục cập nhật 

Phật Giáo
Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Các liệu pháp thực hành tâm linh khi mang thai

VESAK 2019 12:30 02/06/2020

Những phụ nữ vừa với vai trò là mẹ, vừa là một cư sĩ tại gia, thấy được những giáo lý cũng như những sự nhiệm màu của Phật pháp đối với con người thì nên ứng dụng thêm cách giáo dục thai nhi theo quan điểm Phật giáo để đem lại lợi lạc cho bản thân và cả con cái về sau.

Người hiểu đạo chớ nên xem bói

VESAK 2019 08:29 02/06/2020

“Đức năng thắng số”, một người chỉ làm chuyện tốt, không làm điều xấu sẽ có thể chuyển biến nhân quả. Nhân quả chuyển biến, bệnh sẽ tự khỏi, tuổi thọ sẽ dài hơn, sức khỏe sẽ tốt lên và gia đình sẽ an định. Có nhiều đôi vợ chồng ăn ở không hài hòa dẫn đến ly hôn, người đó lại đi xem bói.

Cùng nghiệp thì kết duyên với nhau

VESAK 2019 06:28 02/06/2020

Trong đời sống thường nhật, những người cùng ý tưởng, chung sở thích thì hay kết duyên tụ lại với nhau. Vì “đồng hội, đồng thuyền” nên có vô số hội nhóm được kết tụ để cùng nhau thừa hưởng cộng nghiệp của chính mình.

Điều kiện tiên quyết của người xuất gia

VESAK 2019 05:43 02/06/2020

Một người xuất gia chân chính cần hiểu rõ sự quan trọng của một cuộc sống có kỷ cương, phép tắc, giới luật. Nếu không có kỷ luật trong đời sống tu hành, chúng ta khó khắc phục được dục vọng phiền não. Bởi vì, vọng tưởng ý dục như con trâu điên, có thể dụ dỗ, lôi kéo ta vào đường ma lối quỷ.

Từ điển Phật học