Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 31/03/2020, 15:33 PM

Thực hành giáo lý nhà Phật để chung tay chống dịch Covid-19

Phật Giáo

Học Phật, ngoài việc tụng Kinh, nghiêm trì giới Luật, người học Phật cần biết vận dụng giáo lý nhà Phật vào cuộc sống thường nhật. Sống trong thời kỳ cả toàn cầu đang đương đầu với virus corona, chúng ta những người con của Phật phải dùng cái tuệ nhãn của người tu để góp phần chiến thắng dịch bệnh.

Thông điệp đặc biệt từ Đức Đạt Lai Lạt Ma về đại dịch coronavirus

Học Phật, chúng ta được Phật trao cho chúng ta Tam pháp ấn. Đó là vô thường, khổ và vô ngã. Hiểu được Vô thường, khổ không, vô ngã, vận dụng trong từng kinh văn Phật day để thực hành cho đúng.

Học Phật, chúng ta được Phật trao cho chúng ta Tam pháp ấn. Đó là vô thường, khổ và vô ngã. Hiểu được Vô thường, khổ không, vô ngã, vận dụng trong từng kinh văn Phật day để thực hành cho đúng.

Học Phật, chúng ta được Phật trao cho chúng ta Tam pháp ấn. Đó là vô thường, khổ và vô ngã. Hiểu được Vô thường, khổ không, vô ngã, vận dụng trong từng kinh văn Phật day để thực hành cho đúng.

Một trong những Kinh văn người học Phật thường đọc nhất trong mỗi nghi lễ là Bát Nhã Tâm Kinh. Khi đọc và thực hành đoạn Kinh văn “sắc bất dị không, không bất dị sắc, sắc tức thị không, không tức thị sắc, thọ tưởng hành thức diệc phục như thị.” Chúng ta thấy anh cũng là tôi, tôi cũng là anh. Cá nhân là cộng đồng, cộng đồng là mỗi cá nhân. Bác sĩ là bệnh nhân, bệnh nhân là bác sĩ. Bác sĩ nhiễm bệnh thì bệnh nhân do bác sỹ chăm sóc có nguy cơ nhiễm bệnh. Và chúng ta cũng không nên có thâm phân biệt đây là người bệnh nước ngoài đây là người bệnh Việt Nam; cháu kia là du học sinh nước ngoài bị nhiễm, cô kia là bệnh nhân tiếp xúc với bs để từ đó có tâm kì thị. Chúng ta hãy nhớ rằng mọi vật đều không có tướng riêng biệt”: “thị chư pháp không tướng,” Giáo lý đạo Phật cơ bản là giáo lý vô ngã: sự vật không có tự thể riêng biệt. Nó có là nhờ những cái không phải nó bắt tay nhau tập hợp làm ra. Vì vậy chữ “空” trong Tâm Kinh Bát chỉ có nghĩa là không có một tự thể riêng biệt.

Nụ cười bạn đang nở trên môi, nó không những làm cho bản thân bạn an lạc mà những người xung quanh bạn cũng an lạc, cả thế giới cũng an lạc.

Nụ cười bạn đang nở trên môi, nó không những làm cho bản thân bạn an lạc mà những người xung quanh bạn cũng an lạc, cả thế giới cũng an lạc.

Corona, nỗi sợ hãi và hạnh Vô úy thí

Trong ánh sáng của tánh không, tất cả mọi vật đều có liên hệ với nhau, mỗi vật đều có trách nhiệm với mọi điều xảy ra trong cuộc sống. Nụ cười bạn đang nở trên môi, nó không những làm cho bản thân bạn an lạc mà những người xung quanh bạn cũng an lạc, cả thế giới cũng an lạc. Khi cả thế giới đã chiến thắng được dịch bệnh tức là mỗi cá nhân đã chiến thắng được dịch bệnh. Vì vậy mỗi hơi thở, mỗi bước đi, mỗi hành động, mỗi nụ cười, đều có đóng góp tích cực cho sự sống an lạc của bạn và của cộng đồng. Mỗi hành động nhỏ nhoi của mỗi cá nhân “đeo khẩu trang”, “rửa tay”, “Hạn chế đi lại, là mỗi hành động đúng đắn để góp phần cùng thế giới chún ta diệt dịch. 

Trên CNN và trên tweet của Tổng thống Trum ngày hôm nay cũng có đoạn đầy giáo lý của Phật dù ông Trum chẳng là Phật tử mọi người trong chúng ra hãy có trách nhiệm trong việc chiến thắng cuộc chiến tranh này. Mỗi công dân, mỗi gia đinh, mỗi doanh nghiệp hãy hành động phù hợp để ngăn chặn virus ("Every one of us has a role to play in winning this war. Every citizen, family, and business can make the difference in stopping the virus" ).

Phật Giáo
Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

“Sống” và “chết” với giáo lý vô ngã

Góc nhìn Phật tử 14:52 01/07/2020

Trong Kinh Bát nhã đức Phật dạy rằng: “Ngũ uẩn giai không…”, nghĩa là năm uẩn trong con người là không có thật, chỉ “tạm gá” vào thân sinh của con người thôi! Vậy cái gì còn tồn tại khi người ta qua đời để đi thọ sinh (đầu thai) trong Lục đạo luân hồi?

Xin chớ xem thường việc hộ niệm

Góc nhìn Phật tử 14:49 01/07/2020

Nương vào đại nguyện của đức Phật A Di Đà để hộ niệm cho nhau, dẫn dắt cho nhau, chúng ta từng người từng người vãng sanh về Tây Phương Cực Lạc. Đây là một cơ hội ngàn vàng đổi không được! Ngàn kiếp tìm không ra! Xin đừng khinh thường chuyện hộ niệm.

Hiểu sai về mục đích của thiền định, bạn khó giải thoát khỏi luân hồi sinh tử

Góc nhìn Phật tử 14:47 01/07/2020

Nhờ công phu tu tập thiền định tỉnh giác lúc còn sống, đến khi bạn trải qua giai đoạn trung gian của cái chết và sau cái chết, bạn cần tỉnh thức và nhận biết rất rõ ràng về những gì mình đang trải qua.

Vô ngã vô ưu là gì? Ý nghĩa của vô ngã vô ưu

Góc nhìn Phật tử 10:16 01/07/2020

Vô tức là không, không có, không tồn tại, ngã tức là bản ngã, là cái tôi, là bản thân, ưu tức ưu phiền, ưu sầu chỉ sự đau khổ. Vô ngã vô ưu nghĩa là không có cái tôi quá cao thì con người sẽ không ưu phiền, đau khổ.