Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 20/01/2021, 08:27 AM

Tìm đâu chiếc áo bà ba

Tôi về Hậu Giang dự lễ cưới con người bạn thân. Rất ngạc nhiên khi bắt gặp khá nhiều khách dự tiệc cưới mặc áo bà ba, đội nón lá thật duyện dáng, điệu đà trong đó có nhiều thiếu nữ tuổi còn rất trẻ. Nhiều em còn nói thêm: lúc này mùa nắng hạn nên không quấn thêm chiếc khăn rằn cho đủ bộ.

Mẹ và những nỗi nhớ nao lòng

Lạ. Trong khi nhiều người ngày càng chọn cho mình những cái áo cách tân “mô đen” hiện đại, lắm lúc trở nên “dị hượm” quá đà. Vậy mà vẫn còn nhiều chiếc áo bà ba trên dòng sông Hậu như lời một bài hát rất nổi tiếng ở miền Tây.

Tôi chợt nhớ về những chiếc áo bà ba ở quê mình mấy mươi năm về trước. Áo bà ba đủ sắc màu, đủ chủng loại vải, đủ kiểu may có mặt thường xuyên trong các đám cưới, hỏi, tang ma, lễ hội; những buổi ra đồng sạ lúa, cấy, gặt; những lúc hẹn hò trai gái lứa đôi trong những đêm xem chiếu bóng lưu động, cải lương, văn công, những ngày cúng đình rộn rã. Áo bà ba có mặt trên những dòng sông ngang dọc quê hương, trên những chiếc ghe hàng thân thuộc...đi kèm với hình ảnh chiếc nón lá che nghiêng, khăn rằn quấn cổ, đôi guốc mộc xinh xinh.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Giờ đây sao hiếm hoi quá khi muốn tìm lại những chiếc áo bà ba thân thương, giản dị, chung thủy một đời với nét duyên của người con gái Nam Bộ. Có chăng là trong các khu du lịch sinh thái miệt vườn, trong các tiết mục văn nghệ trên sân khấu, trong các bộ phim có bối cảnh nông thôn xưa...

Buồn lắm khi bắt gặp những chiếc áo bà ba trong các nhà hàng, quán nhậu với những người con gái sặc mùi son phấn, cụng rượu bia sành điệu, ngã ngớn trong đi lại. Nhiều người con gái bây giờ xem áo bà ba là quê mùa nên trở nên xa lạ thậm chí coi thường chiếc áo một thời đi vào thơ, ca, nhạc, họa, điện ảnh, sân khấu và luôn là niềm cảm hứng bất tận cho những ai đam mê văn học nghệ thuật.

Thời buổi hiện đại mà. Biết là vậy mà cứ nghe lòng tiêng tiếc lắm thay, bởi tìm đâu chiếc áo bà ba trong cuộc sống bon chen bây giờ?

Đâu rồi ngày tết tuổi thơ

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Phật giáo các quận, huyện tại Hải Phòng chung tay phòng chống dịch Covid-19

Góc nhìn Phật tử 07:37 04/03/2021

Phật giáo quận Hải An, Phật giáo huyện Vĩnh Bảo, các chùa, cơ sở tự viện … thuộc Phật giáo thành phố Hải Phòng đã chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng nhiều hình thức: tặng quà tại các chốt kiểm dịch, khuyến cáo thực hiện “5K”, dừng các lễ hội, khóa tu đầu năm…

Sư ông Trúc Lâm giảng về "Tuệ giác của Đức Phật"

Góc nhìn Phật tử 07:02 04/03/2021

Phật dạy muốn sanh lên cõi trời phải giữ tròn mười điều lành, tức là tu pháp Thập thiện. Thân có ba: không sát sanh, không trộm cướp, không tà dâm. Miệng có bốn: không nói dối, không nói hai lưỡi, không nói thêu dệt, không nói lời hung ác. Ý có ba: bớt tham, bớt sân, bớt si.

Chiếc giường bệnh là chiếc giường đắt nhất thế giới

Góc nhìn Phật tử 06:08 04/03/2021

Hãy cố gắng bảo vệ sức khỏe của mình, chiếc giường đắt nhất đó chính là giường bệnh, đừng làm việc cật lực để rồi phải dành toàn bộ số tiền đó mua chiếc giường đó.

Phiên họp trực tuyến của GHPGVN giữa 2 Trung tâm Điều hành Bắc - Nam

Góc nhìn Phật tử 18:45 03/03/2021

Chiều 3-3, chư vị giáo phẩm Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN lần đầu tiên đã họp trực tuyến, kết nối hai Trung tâm Điều hành Trung ương Giáo hội tại Hà Nội và TP.HCM.

Từ điển Phật học

Travel Mag