Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ sáu, 11/12/2020, 15:15 PM

Tùy bút: Nhớ trò chơi bắn bi ngày thơ ấu

Trong những trò chơi ngày thơ ấu chốn thôn quê, tôi nhớ và thích nhất là trò bắn bi (Nam Bộ quen gọi là bắn cu li), một thú vui mà trẻ con thời bấy giờ hầu như ai cũng biết.

Dưới mái hiên chùa - thân tâm an lạc

Thường có 2 loại chơi thông dụng là bắn 1 lỗ và 2 lỗ. Mỗi loại chơi đều có những qui định tương đối giống nhau chỉ khác một vài qui định theo luật chơi.

Trò bắn bi xưa. Ảnh minh họa.

Trò bắn bi xưa. Ảnh minh họa.

Sân chơi được tổ chức trên các sân rộng, bằng phẳng thường trong các sân trường hay trong các sân đình làng dưới những tàng cây cổ thụ xum xuê tỏa bóng mát bao trùm. Hồi đó bi được làm bằng thủy tinh có nhiều màu như: xanh, đỏ, vàng, cam…có khi là màu hỗn hợp trộn lẫn của các màu rất đẹp, sặc sở, bắt mắt. Chúng tôi “mê” nhất là những viên bi sữa đủ màu óng ánh bán rất đắt tiền tại tiệm tạp hóa của một ông “chệt” đầu rạch. Mỗi lần đi học ngang qua tiệm tạp hóa, chúng tôi cứ chằm chằm nhìn vào những viên bi sặc sở được chứa trong các lọ chứa một cách thèm thuồng, ao ước. Có lúc người lớn cho tiền ăn vặt, chúng tôi lại nhịn ăn để dùng số tiền đó để mua bi tổ chức trò bắn bi với niềm vui bất tận.

Về cách thức chơi lúc đó có 2 dạng: chơi ăn bắn mắc cá (còn gọi là bắn ăn chơi) và chơi ăn bi (gọi là chơi ăn thiệt). Ở dạng thứ nhất người thua sẽ bị người thắng bắn bi vào mắc cá đôi chân (còn gọi là nẻ) có lúc sưng vù đi lại khó khăn nhưng hiếm ai bỏ cuộc. Dạng thứ 2 là người thua phải “chung” hết số bi tham gia trận đấu cho đối phương với đôi mắt tiếc nuối. Những hòn bi tham gia có lúc bị sứt mẻ khắp chỗ do va chạm với nhau nhưng người thắng luôn tự hào và sung sướng mỗi khi đếm “chiến lợi phẩm” phát ra những tiếng kêu lách cách thật sướng tai rồi cho vào cặp da với nụ cưới tự đắc.

Chùa xưa - Trăng nước nơi nao

Những viên bi đầy màu sắc. Ảnh minh họa.

Những viên bi đầy màu sắc. Ảnh minh họa.

Ngày nay trò chơi này hầu như không còn tồn tại, nếu có chỉ còn xuất hiện ở trong phim ảnh có bối cảnh không gian xưa ở khu vực nông thôn. Bi thủy tinh thỉnh thoảng vẫn còn bán tại các nhà sách như chỉ để người mua dùng trang trí các chậu hoa hay các vật dụng khác mà thôi.

Còn tôi cứ mỗi lần nhìn thấy những viên bi tròn lại tràn dâng niềm hoài cổ vô chừng về một trò chơi xưa ở chốn quê nghèo.

Ngôi chùa hơn 20 năm dạy chữ Khmer cho học sinh ngày hè

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng”.

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Đừng đem cho người điều mình không muốn

Góc nhìn Phật tử 10:37 07/08/2022

Mỗi lời khuyên của Ngài đều phát xuất từ trái tim hiểu biết thương yêu và đều có tác dụng giúp con người xây dựng cuộc sống hạnh phúc an lạc trên cơ sở suy nghĩ chân chánh, nói lời chân chánh và hành động chân chánh.

Đàn khỉ sống “nương nhờ” cửa Phật trên đỉnh núi ở Bình Dương

Góc nhìn Phật tử 09:45 07/08/2022

Hàng chục cá thể khỉ hoang sinh sống khắp khuôn viên chùa Châu Thới (Bình Dương) với thức ăn chủ yếu là trái cây người dân đến viếng.

Những câu ca dao, thơ hay cho mùa lễ Vu Lan Báo Hiếu

Góc nhìn Phật tử 09:22 07/08/2022

Dưới đây là tuyển tập những câu ca dao, thơ, kinh Phật hay để chào đón ngày lễ Vu Lan sắp tới, mời quý Phật tử cùng đón đọc:

Đốt vàng mã là nghĩ người khuất đã về cảnh giới khổ đau

Góc nhìn Phật tử 09:15 07/08/2022

Với quan niệm trần sao âm vậy, nên người sống cũng cố gắng liên hệ với thế giới linh hồn bằng cách đốt tiền, vàng mã là để tin rằng người chết cũng có được cuộc sống đủ đầy. Vì thế, đồ vàng mã đã tồn tại trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt từ lâu đời này.