Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Tịnh Độ tông
DỮ LIỆU
Thứ ba, 29/10/2024, 09:32 AM

Trăm năm thương nhớ cơm chay Tín Nghĩa giữa Sài Gòn

Lặng lẽ suốt 100 năm trên con đường náo nhiệt, cơm chay Tín Nghĩa không quá đông khách, nhưng ai đến đây đều sẽ quay lại vì… nhớ ngày xưa.

Những món ăn bình dị tại cơm chay Tín Nghĩa - Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Những món ăn bình dị tại cơm chay Tín Nghĩa - Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Đường Trần Hưng Đạo tại quận 1 (TP.HCM) là một trong những nơi sôi động, náo nhiệt nhất thành phố, đặc biệt ở đó có phố đi bộ Bùi Viện thường "xập xình" về đêm.

Vậy nhưng ít ai để ý, có một quán ăn nhỏ, trông rất xưa và hoài niệm nằm ngay mặt tiền đường. Biển hiệu như đã tu sửa cho mới: "Quán cơm chay Tín Nghĩa".

Quán được truyền ba đời, đến nay đã gần 100 năm.

Cơm chay Tín Nghĩa bình dị giữa lòng thành phố

Điểm ấn tượng đối với một quán ăn nằm ngay trung tâm quận 1 là sự mộc mạc, giản dị đến mức bình dị.

Quán cơm chay Tín Nghĩa không quá rộng, bên trong thoang thoảng mùi của những ngôi nhà đồng quê cũ kỹ, pha thêm chút hơi ẩm.

Bàn ghế được sắp xếp ngăn nắp, mang lại cảm giác thoải mái, thoáng đãng, không chật chội cho thực khách.

Không gian nhỏ của quán - Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Không gian nhỏ của quán - Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Không chỉ thế, sự bình dân của quán còn được thể hiện qua những món ăn.

Quán bán nhiều món đậm chất "nhà làm". Có người ăn bình luận trên Facebook: "Một quán đúng thuần chay, thực đơn không đánh tráo tên gọi giữa món chay và mặn".

Một trong những món ăn "bestseller" của quán là tàu hủ chưng tương. Đĩa tàu hủ đặc sắc, lôi kéo người ăn cả về thị giác lẫn vị giác.

Các nguyên liệu xếp lớp lên nhau, được điểm xuyết bằng hai gam màu sáng là cam và xanh, từ cà rốt và dưa leo nấu rục.

Bên cạnh đó, tàu hủ được cắt thành từng khúc, không quá bở cũng là điểm cộng của món ăn.

Món cà ri

Món cà ri

Thành phần "hao cơm" nhất chính là nước xốt. Xốt tương đen có vị ngọt lịm đậm đà được nấu ra từ đậu. Càng ăn, thực khách càng nhận ra loại xốt này tạo sự hòa quyện chặt chẽ trong những thành phần của món ăn.

Món cà ri và canh rau cải xà lách xoong cũng chứa vị ngọt rất riêng biệt.

Cà ri được nấu với các thành phần như khoai tây, cà rốt, nấm, tàu hủ… với màu sắc đặc trưng. Món ăn mang cái ngọt nhẹ, đan xen là vị mặn nồng của tiêu.

Canh rau cải xà lách xoong

Canh rau cải xà lách xoong

Ngược lại, canh rau cải xà lách xoong với các loại rau củ, được nêm nếm không quá đậm cho người ăn một cảm giác ngọt rất thanh.

Cả ba món đều có vị ngọt. Nhưng khi ăn chung, đó là ba vị ngọt khác nhau, cho người ăn trải nghiệm độc lạ, từ mùi vị này sang mùi vị khác chứ không giống nhau.

Quán mang vị "nhớ hoài"

Một quán ăn thuần chay yên tĩnh với cách nêm nếm thanh đạm giữa lòng Sài Gòn không quá hiếm có.

Tuy nhiên, cơm chay Tín Nghĩa vẫn là sự lựa chọn của nhiều dân Sài Gòn, mặc dù quán vẫn nhận không ít tranh cãi.

Trong nhóm ăn uống trên Facebook, một người bình luận: "Quán chay cũ xuống cấp, không gian nhỏ hẹp, không đầu tư nâng cấp quán.

Ăn để nhớ lại không khí ngày xưa thôi, còn lui tới thường xuyên thì không".

Đậu hũ chưng tương - món ăn khiến người ăn cảm thấy hoài niệm - Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Đậu hũ chưng tương - món ăn khiến người ăn cảm thấy hoài niệm - Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Ngược lại, một người ăn tại quán cho biết vào dịp đặc biệt, cơm chay Tín Nghĩa sẽ là sự lựa chọn để ăn chay vì cách nêm nếm quá ngon.

Cùng bài viết trên Facebook, một số người chia sẻ: "Trời ơi! Đúng cái quán mà gần 20 năm trước mình ăn. Nhớ món nấm kim châm lăn bột và canh chua rất ngon".

"Cái quán chay ngon nhất Sài Gòn đối với em, ngoài ngon nó còn là cảm giác của hoài niệm"; "Em ăn ở đây mấy lần. Các cô chú nấu chay rất ngon mà ăn ở đây cho em sống lại cảm xúc hồi xưa ghê"... - một số người khác bình luận.

Mặc dù có nhiều ý kiến trái chiều về quán nhưng hầu hết người ăn đều đồng ý rằng mùi vị các món chay ở đây rất ngon, nêm nếm đậm đà khiến ai ăn vào cũng… nhớ ngày xưa.

Hồ Lam - Đăng Khương

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Ý kiến của bạn

Trăm năm thương nhớ cơm chay Tín Nghĩa giữa Sài Gòn

Thuần chay 09:32 29/10/2024

Lặng lẽ suốt 100 năm trên con đường náo nhiệt, cơm chay Tín Nghĩa không quá đông khách, nhưng ai đến đây đều sẽ quay lại vì… nhớ ngày xưa.

Đến Việt Nam ăn chay có dễ không?

Thuần chay 10:56 28/10/2024

Hằng năm Việt Nam đón hàng triệu lượt khách quốc tế, trong số đó có nhiều người ăn chay, vậy nên 'ăn chay ở Việt Nam có dễ không?' là câu hỏi mà nhiều du khách quan tâm khi đặt chân đến đất nước hình chữ S.

Ăn rau muống mỗi ngày mà tốt quá chừng

Thuần chay 15:49 27/10/2024

Rau muống giúp ngừa táo bón, tăng khả năng miễn dịch, chống mệt mỏi... khi ăn thường xuyên.

Những món chay thơm ngon dễ làm từ đậu phụ

Thuần chay 10:10 24/10/2024

Đậu phụ là một nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực chay. Không chỉ bổ dưỡng, đậu phụ còn dễ chế biến thành nhiều món ăn phong phú. Dưới đây là một số món chay thơm ngon, dễ làm từ đậu phụ mà bạn có thể thử tại nhà.

Xem thêm