Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 19/03/2014, 08:29 AM

Tránh biểu diễn nghệ thuật trước Chính điện

Biểu diễn nghệ thuật trước Chính điện, nếu không phải là nghi lễ cho một sự kiện nào đó đã được xem xét bảo đảm tính tôn nghiêm mà chỉ là nhu cầu cảm hứng cho bất kỳ mục đích gì, thì cũng sẽ phạm phải nhiều đáng tiếc cũng như đánh mất hình ảnh của mình trước công chúng và đồng bào phật tử.

Nhạc sĩ Quý Luân đã vừa thực hiện điều ấy và cho ra mắt qua clip video nói về hạnh nguyện của Bồ tát Quan Thế Âm. Đó là, MV múa “Thiên Thủ Thiên Nhãn” do vũ đoàn Vầng Trăng biểu diễn, biên tập phật tử Tâm Hạnh trên nền nhạc bài hát “Hạnh Nguyện Quan Âm”

Việc làm của nhạc sĩ và êkíp thực hiện là đáng trân trọng nhưng đáng tiếc một điều là tại sao nhạc sĩ không dàn dựng MV múa “Thiên Thủ Thiên Nhãn” tại một cảnh trí lộ thiên phù hơp, hình ảnh chụp để giới thiệu là trước cửa chùa, nhưng  phần video thì lại được thực hiện trước Chính điện?
 
 
Một điều gì đấy vô cùng phản cảm và mất tôn nghiêm khi biểu diễn vũ điệu trước Bảo tượng của Bổn sư. Nơi đây là tâm điểm, là tâm lực của một ngôi chùa, là nơi để tu tập và cầu nguyện, là nơi mà khi chúng ta đứng vào vị trí này đều phải quán từ bi, kiết định lực.

Cho dù là vũ điệu Quán Âm là vũ điệu ca ngợi hạnh nguyện của Bồ tát Quán Thế Âm, nhưng với các cảnh biểu diễn như vậy thì còn gì là tôn kính?

Hay cứ phải biểu diễn ở Chính điện đức Phật mới thấy, mới biết?
 
Thông thường khi biểu diễn vũ điệu này không để tôn ảnh đức Phật. Đấy chính là một sự tôn kính Phật.

Mong rằng các chương trình sau cần có sự suy xét cho kỹ, để cho tâm nguyện của các ca sĩ, nghệ sĩ có tâm với đạo Phật được phần thành công viên mãn hơn.

Vô Lượng

TIN LIÊN QUAN

Các ưu điểm khi sử dụng nhang khoanh trầm hương

Ý kiến – Diễn đàn 15:58 07/04/2020

Không như các loại nhang bình thường với vòng xoắn lớn, nhang trầm hương dạng nhang khoanh tùy thuộc vào không gian đặt nhang.

Cuộc sống của Châu Nhuận Phát sau khi hiến tặng gia sản 17.000 tỷ

Ý kiến – Diễn đàn 15:01 07/04/2020

Năm 2018, Châu Nhuận Phát gây bất ngờ khi tuyên bố sẽ quyên góp khối tài sản ước tính 17.000 tỷ mà ông đã tích góp trong gần 40 năm hoạt động nghệ thuật cho quỹ từ thiện. Tuổi 65, nam diễn viên vẫn giữ cho mình một nếp sống giản dị, tiết kiệm.

Các Chùa, tự viện chung tay phòng, chống và đẩy lùi dịch Covid-19

Ý kiến – Diễn đàn 14:37 07/04/2020

Từ nhiều tuần nay, nhiều ngôi chùa, tự viện đã có thông báo dừng tiếp khách, dừng tất cả các hoạt động như tụng kinh hằng đêm, các khóa lễ tập trung, hưởng ứng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Thông bạch của HĐTS TW GHPGVN về việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Phật giáo đồng hành cùng Chính phủ chống dịch COVID-19

Ý kiến – Diễn đàn 14:00 07/04/2020

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, các chùa, tự viện, tín đồ Phật tử và nhân dân cần nghiêm túc phòng dịch, nêu cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng theo tinh thần Phật giáo đồng hành cùng dân tộc.