Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 16/05/2016, 16:01 PM

Trồng cây xanh, hoa tại các di tích Phật giáo

Ngày 14/5/2016, Trung tâm Phát triển thế giới thêm xanh đã tiến hành trồng cây tại 2 ngôi chùa nổi tiếng: Chùa Ứng Linh và Tổ đình Chùa Keo (Thái Bình)

Trồng hoa Ngọc Lan tại chùa Keo

Đây là tỉnh thứ 5 trong chặng thứ 4 của hành trình “Trồng hoa Ngọc Lan tại 9 tỉnh đồng bằng sông Hồng và phụ cận" do Trung tâm Phát triển Thế giới thêm xanh kết hợp cùng Trung tâm tình nguyện quốc gia tổ chức dưới sự chỉ đạo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Chùa Keo thuộc xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình được khởi công xây dựng từ năm 1630 và hoàn thành vào năm 1632 theo phong cách kiến trúc thời Lê.

Ngôi chùa là một trong những công trình kiến trúc chùa đẹp, là điểm dừng chân thú vị với du khách ghé thăm Thái Bình. Chùa Keo là một trong số ít những ngôi chùa cổ ở Việt Nam còn lưu giữ được hầu như nguyên vẹn kiến trúc xưa. Trải qua bao thăng trầm, biến cố của thời gian, ngôi chùa vẫn toát lên vẻ cổ kính, vững chắc với thời gian với nghệ thuật khá độc đáo và tiêu biểu cho kiến trúc thời Hậu Lê - một kiến trúc được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ lim và có những đặc trưng cơ bản khác với một số công trình kiến trúc chùa chiền khác. Có thể nói Chùa Keo là một bảo tàng nghệ thuật đầu thế kỷ XVI.
 
Chương trình được thực hiện với mong muốn góp phần nhỏ bé của mình vào việc phát triển không gian xanh, sạch, đẹp, tôn nghiêm.. nhằm gìn giữ và phát huy giá trị trường tồn cùng thời gian của không gian văn hóa Việt Nam nghìn đời nay cho con cháu mai sau; Tạo môi trường cảnh quan xanh, sạch, đẹp cho các Khu di tích, đền, chùa… mang lại bầu không khí trong lành, nâng cao sức khỏe cho các du khách tham quan; giáo dục thế hệ trẻ truyền thống uống nước nhớ nguồn.

Trồng hoa Ngọc tại Nam Định 

Nam Định là quê hương và là nơi phát tích của triều đại Trần. Đây cũng được xem là cái nôi của Phật giáo Việt Nam. Trong hành trình “trồng hoa ngọc lan tại 9 tỉnh đồng bằng sông Hồng và vùng phụ cận”, Trung tâm Phát triển Thế giới thêm xanh đã tiến hành trồng 36 cây hoa ngọc lan tại 5 địa điểm đền, chùa tại “quê hương” Nam Định.

Nam Định là quê hương và là nơi phát tích của triều đại Trần, một triều đại đã ghi vào lịch sử dân tộc trang vàng chói lọi về chiến công hiển hách chống xâm lược Nguyên – Mông thế kỷ XIII, một triều đại làm vẻ vang và phong phú nền văn hoá dân tộc. Nam Định cũng là cái nôi của Phật giáo và Phật giáo dưới  thời Trần là giai đoạn hưng thịnh nhất trong lịch sử Việt Nam. 
 
Ngày nay, Phật giáo Nam Định cơ bản vẫn giữ gìn và phát huy những truyền thống văn hoá lịch sử của mình, gắn liền đạo pháp và dân tộc, gắn liền xây dựng với bảo tồn, phát triển với bền vững, bảo vệ môi trường. 

Trong điểm đến thứ 6 của hành trình “trồng hoa ngọc lan tại các tỉnh đồng bằng sông Hồng và phụ cận” Trung tâm phát triển Thế giới thêm xanh kết hợp cùng Trung tâm tình nguyện quốc gia đã tiến hành trồng 36 cây tại 5 địa điểm: chùa Trùng Khánh, chùa Gôi, chùa Phúc Ân, chùa Trung Quyên, chùa Quỳnh Lâm. 

Su thầy Thích Minh Thịnh, trụ trì chùa Quỳnh Lâm chia sẻ: “Nhà chùa đánh giá cao công đức của BTC trong việc phát động trồng cây xanh bảo vệ môi trường. Đồng thời sư thầy cũng mong muốn thông điệp của chương trình sẽ lan tỏa đến đông đảo đoàn viên thanh niên, tăng ni, phật tử… từ đó nâng cao ý thức của chúng ni trong việc bảo vệ môi trường sống đang ngày càng ô nhiễm của chúng ta”.

Tại các địa điểm tổ chức chương trình, đại biểu, phật tử, và các TNV sẽ cùng nhau ký cam kết trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh, trồng cây ngọc lan quanh khuôn viên di tích lịch sử, đền, chùa, thắp hương lễ chùa, ôn lại truyền thống văn hóa, lịch sử của từng địa danh, dâng hương lễ Phật…

Trồng hoa trên đất cảng

Trong ngày 13/5/2016, Trung tâm Phát triển thế giới thêm xanh đã tiến hành trồng cây tại các địa điểm: Chùa Kiến Linh, Miếu Thành Hoàng, Đền Bạch Đằng (Đền Bến Đò), Miếu Thủy Tú, Đền Thượng Sơn – Hải Phòng. 

Trong chặng cuối cùng – chặng 4 của hành trình, Trung tâm Phát triển Thế giới thêm xanh đã tiến hành trồng cây được tại 3 tỉnh  Hải Dương, Bắc Giang, Quảng Ninh trong ngày 12 và sáng ngày 13/5. Chiều cùng ngày (13/5/2016), chương trình đã tiến hành trồng 24 cây ngọc lan tại 5 địa điểm: Chùa Kiến Linh, Miếu Thành Hoàng, Đền Bạch Đằng (Đền Bến Đò), Miếu Thủy Tú, Đền Thượng Sơn. Đây là những địa chỉ tâm linh của Hải Phòng có ý nghĩa quan trọng trong đời sống văn hóa của người dân.
 
Anh Nguyễn Hữu Thương, chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Phục Lễ (Hải Phòng) chia sẻ: “Xã Phục Lễ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc xả thải của 2 nhà máy nhiệt điện nên chất lượng không khí vô cùng thấp, việc trồng thêm cây xanh nhằm hạn chế khói bụi, tạo bóng mát, tái tạo chất lượng không khí là việc làm thiết thực và cần quyết liệt đối với địa phương. Đối với các khu di tích, đền chùa – nơi linh thiêng, thường xuyên có nhiều khách thăm quan, lễ bái- công việc này càng trở nên ý nghĩa hơn góp phần bảo vệ sức khỏe cho mọi người”. Được biết, với mong muốn bảo vệ môi trường, địa phương đã

Hoa ngọc lan tên khoa học là Michelia champaca L. Đây là loài hoa  thường được trồng ở các đền chùa vì cho bóng mát tốt, lại cho hoa thơm lan tỏa. Theo quan niệm dân gian, ngọc lan đại diện cho lòng hiếu thảo. Nó cũng được trồng nhiều ở các khuôn viên công sở, công viên hay vườn cảnh. Thân cây thuộc cây gỗ lớn cao từ 10 đến 15 m, nhánh non có lông. Lá đơn nguyên mọc cách to, dài 20 cm, rộng 8 cm, xanh tươi, lá bẹ có lông trắng. Bao hoa gồm nhiều bộ phận không phân hoá thành đài và tràng, dài, hơi nhọn, xếp theo một đường xoắn ốc. Hoa trắng hoặc vàng rất thơm dài 3 cm ở chót một nhánh, có 10 – 12 cánh hoa. Lá noãn nhiều, rời nhau, xếp theo một đường xoắn ốc trên đế hoa lồi. Quả kép hình chùy kéo dài, mỗi quả đại có 1 – 8 hạt. Gỗ màu nâu cứng đẹp có thể đánh bóng rất láng, dùng làm bàn ghế, đồ tiện khắc, gỗ dán đẹp. Hoa có thể chưng cất dầu thơm, chế nước hoa.

Lê Thị Huệ
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

'Phong thủy, tướng mạng có đạo lý nhưng không phải là tuyệt đối'

'Phong thủy, tướng mạng có đạo lý nhưng không phải là tuyệt đối'

HomeAZ 07/10/2019, 17:47

Các nguyên lý xem tướng mạng, xem sao, địa lý phong thủy có từ rất sớm. Theo truyền thuyết của các nhà chiêm tinh học thì nguyên lý đó có từ thời thái cổ, đồng thời với sự hình thành của trời đất, vũ trụ.

Đạo Phật: Đạo là con đường, Phật là giác ngộ

Đời sống 17:26 15/08/2020

Trong từ đạo Phật, "đạo" là con đường, "Phật" là giác ngộ. Thực hành lời Phật chỉ dạy đi con đường giác ngộ giải thoát, đó mới là tu.

Lời muộn màng con thương gửi mẹ

Đời sống 16:44 15/08/2020

Hôm nay, mùa Vu lan sắp về, lòng con khắc khoải nhói đau khi nhớ về hình ảnh mẹ hiền nơi quê nghèo lam lũ, mỗi ngày vẫn mong ngóng con xa. Mẹ con là một người phụ nữ bình thường, nhưng với con mẹ là người rất phi thường.

Kinh Hiếu Tử

Đời sống 16:40 15/08/2020

Đó là đoạn Kinh văn trong bản Kinh Hiếu Tử. Đọc mà cảm nhận 2600 năm trước, Phật đã thấy những thống khổ mà người làm cha làm mẹ trải qua.

Xử lý vấn đề tình cảm theo quan niệm Phật giáo

Đời sống 16:12 15/08/2020

Tình cảm vốn là bản năng sẵn có của loài người, vì vậy chỉ cần phù hợp với pháp luật, đạo đức, đều là những điều cho phép của Phật giáo. Phật giáo hoàn toàn không bài xích tình cảm, nhưng lại chủ trương dùng từ bi để thăng hoa tình cảm, lấy Bát-nhã để giáo hóa khơi thông tình cảm.

Từ điển Phật học