Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ bảy, 02/07/2022, 18:52 PM

Tự hứa với lòng

Ta cần tự nhận thức một cách rõ ràng rằng, chừng nào ta còn sống trong vô minh, buông lung tham chấp, không tỉnh giác chánh niệm thì ta sẽ tự làm khổ chính mình và làm khổ những người thân thuộc xung quanh ta.

Trong kiếp sống nhân sinh không ít những người vì vô minh tham chấp, hay sân si ích kỷ, không tỏ tường chân lý, nhận thức không đúng như thật về con người và cuộc đời nên hay tự làm mình khổ và cũng hay làm khổ những người yêu thương quan tâm họ. 

Ta cần tự nhận thức một cách rõ ràng rằng, chừng nào ta còn sống trong vô minh, buông lung tham chấp, không tỉnh giác chánh niệm thì ta sẽ tự làm khổ chính mình và làm khổ những người thân thuộc xung quanh ta.

Ngay cả khi thương yêu một cách vô minh và tham chấp thì ta cũng chỉ làm khổ cho chính mình và gây khổ cho người mình yêu thương, mà dân gian gọi là thương hại ( vì thương mà thành ra hại.) Điều này phải quán xét kỹ lưỡng sâu sắc thì mới nhận ra rõ được. 

Ta tự xoay lại nhìn chính mình, kiểm điểm lại những lời nói, hành động, việc làm, suy nghĩ, thái độ, cách cư xử của chính mình trong những thời gian gần nhất, ta sẽ thấy rõ điều này. 

Quan sát tỉ mỉ chính mình sẽ dễ dàng nhận ra chân lý cuộc đời.

Khi đã thấy rõ nguy hại của sự vô minh buông lung, tham chấp,

Khi đã nhận thức rõ sống tỉnh giác sáng suốt và chánh niệm là vô cùng cần thiết trong đời sống của mình và người thì trước tiên ta hãy:

Ta hứa với lòng mình, ta sẽ sống tỉnh giác, sáng suốt, biết rõ việc gì cần làm và việc gì không cần, điều gì nên nói và điều gì không nên.

Sống tỉnh thức để trải nghiệm chân hạnh phúc

Ta hứa với lòng mình, ít nhất ta cũng sống đàng hoàng với lương tâm của một người con Phật.

Ta hứa với lòng mình, ít nhất ta cũng sống đàng hoàng với lương tâm của một người con Phật.

Trước khi nói và làm, ta suy nghĩ cân nhắc kỹ lưỡng xem có trái với đạo đức, trái với lời dạy Phật tổ thánh hiền không ?

Ta hứa với lòng mình không để những thói hư tật xấu, tính ác của ta làm khổ chính ta và mọi người xung quanh nữa nữa

Ta hứa với lòng mình, ta không dung túng cho những tập tính xấu ác buông lung của ta làm khổ mình, khổ người

Ta hứa với lòng mình, sẽ tập sống chánh niệm, tỉnh giác, tích cực hướng thiện, bao dung và lạc quan.

Ta hứa với lòng mình, không để sự ích kỷ, hơn thua đố kị làm che mờ lý trí làm việc sai lầm, tổn hại người, vật và thiên nhiên.

Ta hứa với lòng mình, sẽ tập sống với tấm lòng rộng mở, buông xả không cố chấp để không làm khổ mình và người thân xung quanh.

Ta hứa với lòng mình hàng ngày siêng làm.các việc thiện mang lại những điều tốt đẹp cho con người, muôn loài.

Ta hứa với lòng mình tuyệt đối không nói làm suy nghĩ những điều ác đức, gây tổn hại chúng sinh muôn loài.

Ta hứa với lòng mình tập học theo Phật thánh hiền nhân lấy từ bi làm lẽ sống.

Ta hứa với lòng mình ngày ngày đều bước đi trong tỉnh giác.

Ta hứa với lòng mình, ít nhất ta cũng sống đàng hoàng với lương tâm của một người con Phật.

Ta hứa với cuộc đời là ta sẽ sống có ích, sống tích cực và có ý nghĩa.

Tự hứa lòng

Luôn tỉnh giác

Không làm khổ mình

Gây khổ cho người

Vì tham chấp

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng”.

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Những ảnh hưởng của Phật giáo đến văn hóa, xã hội Thái Lan

Sống an vui 10:31 06/08/2022

Sau khi du nhập vào Thái Lan, Phật giáo được chấp nhận rộng rãi bởi giáo lý Phật giáo nhấn mạnh lòng khoan dung, từ – bi – hỷ – xả sớm ăn sâu vào tiềm thức và lối sống của người Thái Lan.

Do nhân duyên gì có người được gọi là tàn bạo, có người được gọi là hiền lành?

Sống an vui 09:52 06/08/2022

Pháp thoại này cho thấy khi tham, sân và si chưa đoạn tận thì chúng ta vẫn là người ác, có thể sẽ làm ác đến tàn bạo dù điều ấy chưa từng xảy ra. Và điều quan trọng là mấy ai hiện hữu trên cõi đời chứng đạt sự thanh tịnh tuyệt đối, dứt bặt ba phiền não căn bản ấy.

Nên vuốt đầu niệm Phật cho trẻ trước khi đi ngủ

Sống an vui 09:02 06/08/2022

Bài pháp này dành cho các em bé mới sinh ra cho đến 3 tuổi hoặc có thể áp dụng cho đến khi các em lớn...Khi sinh trẻ ra được một ngày các Mẹ mỗi lần cho con ngủ hãy nên tập làm ít nhất 1 lần trong 1 ngày: cố gắng Vuốt Đầu, nói con luôn ngoan, nghe lời cha mẹ và hiếu thuận.

Ý nghĩa siêu độ, bạt độ trong nghi thức Mông Sơn thí thực (phần II)

Sống an vui 08:44 06/08/2022

Sở dĩ nghi thức Trai đàn chẩn tế, có đến cả trăm bài văn ngắn, dài như vậy là vì phát xuất từ tư tưởng lớn của tâm đại từ bi, phát nguyện lớn, siêu độ, bạt độ của chư Tăng Ni cùng Phật tử.