Phật Giáo

Tuyên Quang: Lễ giỗ Tổ chùa An Vinh

Thứ năm, 06/11/2016 | 02:26

Sáng 05/10/Bính Thân (04/11/2016), HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Tuyên Quang cùng Chư tôn đức tăng, ni trang nghiêm tổ chức lễ giỗ Tổ chùa An Vinh, đúc chuông và Quy y Tam bảo cho đông đảo phật tử.

HT.Thích Gia Quang đã ôn lại cuộc đời và đạo nghiệp chư vị Tổ sư tiền bối chùa An Vinh. Nhờ đó, Chư tôn đức tăng ni và phật tử rõ biết công hạnh lớn lao của chư vị Tổ sư tiền bối. Trong cuộc đời hành đạo của mình, Tổ đã chinh phục được lòng tin và sự cảm phục của mọi người, từ giới thượng lưu trí thức đến các tầng lớp nhân dân; từ giới Tăng, Ni đến quần chúng phật tử, ai ai cũng yêu thương kính mến. Với tấm lòng thành kính trang nghiêm, Chư tôn đức tăng, ni và phật tử đã hướng về Tổ sư, dâng lời phát nguyện tinh tấn tu học theo công hạnh của ngài.

Trên 5000 phật tử tỉnh Tuyên Quang đã đến tham dự buổi lễ, trong số đó có nhiều phật tử là người dân tộc thiểu số. Buổi lễ được thực hiện theo nghi lễ truyền thống: Niệm hương, bạch Phật, khai kinh, cúng ngọ, tiến Giác linh Tổ, tiến linh tùng tự ký tự công đức tiên linh, thí thực cô hồn, cầu nguyện cửu huyền thất tổ siêu thăng, cầu âm siêu, dương thái.
 
Lễ Quy y Tam bảo cho đông đảo quý phật tử gần xa.

Trước khi làm lễ quy y Tam bảo, Hòa thượng Thích Gia Quang đã giảng giải về ý nghĩa và lợi ích của việc Quy y Tam bảo, thọ trì ngũ Giới, từ đó khuyến tấn các phật tử rèn luyện nhân cách đạo đức trên nền tảng của năm giới cấm. Trong không khí trang nghiêm thanh tịnh của buổi lễ, hơn 5000 Phật tử cùng chắp tay nghe Hòa thượng truyền thụ Tam quy - Ngũ giới trong niềm hoan hỷ, tịnh lạc, nhất tâm chính niệm, hướng về ngôi Tam bảo đồng phát lời thề nguyện quy Phật, Pháp, Tăng; thành tâm phát nguyện nương tựa ba Ngôi báu, chính thức trở thành người đệ tử của đức Bản sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
 
 
Cuối buổi lễ, Chư tôn đức niêm hương bạch Phật, tụng kinh, trì chú, sái tịnh quanh khu vực khuôn đúc và chú nguyện, các thợ đúc đồng rót những dòng đồng đỏ rực đầu tiên vào khuôn chuông. Ngoài ra, Chư tôn đức và phật tử tín tâm đã dâng cúng kim loại bằng vàng vào dòng đồng đang được chảy vào khuôn chuông. 
 
Trước đó, Chư tôn đức đã cử hành nghi lễ niêm hương, sái tịnh và xưng tán hồng danh, an vị tôn tượng Phật chùa An Vinh trong không khí tôn nghiêm, thanh tịnh.

Hoàng Tuấn - Phúc Thông
Phúc Thông
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z