Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 04/11/2019, 11:52 AM

Về những phát ngôn của ông Dương Ngọc Dũng

Đời này vinh nhục chỉ trong gang tấc. Tất cả không phải do tài mà do đức. Tấm lòng thiện lương quý giá hơn học vị. Cụ Nguyễn Du dạy rằng, “Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”.

>>Trích ngang của TS Dương Ngọc Dũng - người xúc phạm Phật giáo 

Từ cậu bé mồ côi, gia đình nghèo quá phải bỏ vào chùa cho ni/sư nuôi. Rồi được giảng dạy về luân lý, đạo đức rồi trở nên thánh thiện, rồi được người ta gọi bằng “thầy” là đại phúc. Hãy xem Lý Công Uẩn con mồ côi được chùa nuôi sau trở thành minh quân. Lúc còn nhỏ thì đương nhiên người ta gọi là “thằng Uẩn”. Khi làm Điện Tiền Chỉ Huy Sứ (tổng tư lệnh quân đội bây giờ) rồi lên ngôi hoàng đế thì gọi là gì? Phải xót thương con nhà nghèo, mồ côi chứ tại sao khinh thị họ?

Các cậu bé con nhà nghèo, mồ côi đi tu sau thành Đại đức là …đi lên. Còn ông Dương Ngọc Dũng từ giáo sư tiến sĩ ăn nói bậy bạ bị người đời lên án là…đi xuống!

TS Dương Ngọc Dũng

TS Dương Ngọc Dũng

Bài liên quan

Đời này vinh nhục chỉ trong gang tấc. Tất cả không phải do tài mà do đức. Tấm lòng thiện lương quý giá hơn học vị. Cụ Nguyễn Du dạy rằng, “Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”. Có 10 bằng tiến sĩ mà tâm địa bất chính thì còn nguy hại hơn người không có học. Tiến sĩ chỉ là mảnh bằng kiếm cơm, chưa phải là bậc sĩ phu. Cụ Nguyễn Công Trứ mới là bậc sĩ phu khi cụ nói, "Phù thế giáo một vài câu thanh nghị”. Thanh nghị có nghĩa là nghị luận trong tinh thần nhìn xa trông rộng, giúp đời một cách thanh thoát, nhẹ nhàng. Nghị luận mà đầy tính thù hận, hằn học, phỉ báng là phá hoại, là chôn vùi tên tuổi của mình. Trí tuệ và kiến thức của ông Dương Ngọc Dũng chỉ là “nắm lá trong rừng” so với biết bao nhiêu danh tăng thời đại - mà trước đây họ có thể là con mồ côi, hay gia đình nghèo quá phải bỏ vào chùa.

Theo tôi, ông Dương Ngọc Dũng nên tới đảnh lễ một Đại đức trẻ nào đó vốn là con mồ côi, bị bỏ rơi hay đem vào chùa…để học hỏi về Phật pháp về Thiền, về Từ Bi và Trí Tuệ để đầu óc cởi mở, sáng suốt hơn và ông sẽ được mọi người thương mến.

(Bài viết này do Thiện Quả Đào Văn Bình, một dịch giả nổi tiếng người Việt tại California, Hoa Kỳ, gửi tới Ban biên tập).

> Phật giáo Quảng Nam kêu gọi chữ ký phản đối phát ngôn miệt thị Phật giáo của TS Dương Ngọc Dũng

> Theo dõi dòng sự kiện về ông Dương Ngọc Dũng tại đây.

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thành đạo, Thế Tôn xuất hiện ở đời

Góc nhìn Phật tử 10:03 17/01/2021

Phật tử chúng ta đang vui mừng kỷ niệm ngày Thế Tôn thành đạo trong bối cảnh nhân loại càng thấm thía lời dạy của Đức Phật về bệnh khổ và sự xung đột, chỉ có lòng từ bi và hướng thiện mới có thể hóa giải được hận thù và tăng phước thêm cho con người.

Mùa mưa xứ Huế

Góc nhìn Phật tử 09:44 17/01/2021

Những cơn mưa thường bất chợt xuất hiện trên thành phố Huế vào mùa Đông. Người ta thường nói Huế mộng mơ, trầm lặng và buồn. Nay mưa càng khiến Huế buồn hơn. Mưa Huế không giống với những nơi khác.

Mẹ và những nỗi nhớ nao lòng

Góc nhìn Phật tử 09:28 17/01/2021

Nhà tôi dọn về nơi ở mới. Vợ tôi thu dọn tất cả vật dụng không còn sử dụng hay đã cũ kỹ để bán “ve chai”, trong đó có chiếc bàn máy may đạp chân hiệu “singer” của mẹ tôi cách nay đã trên 50 năm.

Chùa Pháp Hoa, Quảng Nam trao quà tới bà con khó khăn tại huyện miền núi Bắc Trà My

Góc nhìn Phật tử 20:56 16/01/2021

Hôm nay, ngày 16/1/2021, Chư Tăng, Ban Hộ tự, Ban Huynh trưởng GĐPT và Đạo hữu Phật tử chùa Pháp Hoa - Thị Xã Điện Bàn - Quảng Nam đã về tại chùa Trà Dương thuộc huyện miền Núi Bắc Trà My để trao gửi đến bà con có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương chuẩn bị đón tết Tân Sửu sắp đến.

Từ điển Phật học

Travel Mag