Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 28/05/2014, 10:39 AM

Việt Nam sẽ thắng trong cuộc đấu tranh bảo vệ chính nghĩa

Trước những diễn biến phức tạp và căng thẳng tại Biển Đông, sáng 27-5, phóng viên Báo ANTĐ đã có cuộc phỏng vấn ĐBQH Tp.Hà Nội, Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm bên lề Quốc hội.

- Trước những hành động hung hăng mà phía Trung Quốc đang thực hiện, Hoà thượng cho biết quan điểm của mình về vấn đề này? 

- Tôi cho rằng hoà bình vẫn là vấn đề cốt lõi để giải quyết những tranh chấp liên quan đến chủ quyền biển đảo mà phía Trung Quốc đang vi phạm tại biển Đông. Tuy vậy, phát huy tinh thần yêu nước cần phải tuân theo chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước ta đó là, nhìn nhận và giải quyết tranh chấp trên cơ sở đúng đắn, tránh làm ảnh hưởng đến hoà bình, tinh thần hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Cho đến thời điểm này, lực lượng chấp pháp của Việt Nam vẫn kiên quyết, kiên trì giữ vững  chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông. Đó là việc làm cần thiết, hợp với chủ trương và chính sách của Đảng và Chính phủ Việt Nam.
 
- Nếu phía Trung Quốc vẫn tiếp tục có những hành động gây thiệt hại cho lực lượng chấp pháp và ngư dân thì sao, thưa Hòa thượng?

- Quan điểm của Chính phủ Việt Nam là không lùi bước, nhượng bộ và tránh gây ra chiến tranh. Tuy nhiên, chắc chắn chúng ta sẽ phải có những chiến lược và kế sách cần thiết để giải quyết những căng thẳng này. Lịch sử cho thấy ông cha ta từ bao đời nay có rất nhiều cách, nhiều khi không phải đối đầu mới là biện pháp tối thượng, làm sao vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo, vừa giữ vững được hoà bình mới là điều quan trọng.

- Theo Hòa thượng, tác động của truyền thông có ảnh hưởng đến sự việc này như thế nào?

- Tôi đánh giá cao sức lan toả của truyền thông trước sự việc này. Điều này cho thấy sức mạnh toàn dân hướng về Tổ quốc trong vấn đề bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Bên cạnh đó, việc đăng tải thông tin kịp thời, thể hiện quan điểm thống nhất đã khiến thế giới nhìn nhận một cách đúng đắn bản chất sự việc mà báo chí Việt Nam đã đề cập tới. Và ngày càng có nhiều nước trên thế giới ủng hộ và đứng về phía Việt Nam trong việc bảo vệ chủ quyền chính nghĩa. Hơn nữa, nhiều học giả, chuyên gia nổi tiếng tại nhiều quốc gia đã ủng hộ, lên tiếng bênh vực Việt Nam. Đây là những lợi thế mà chúng ta có được từ thế giới, tạo nên thông điệp hoà bình trong cuộc đấu tranh vì sự công bằng và tôn trọng luật pháp quốc tế mà phía Trung Quốc đang vi phạm một cách nghiêm trọng. Mới đây, Việt Nam cũng đã đưa ra các văn bản có giá trị pháp lý để chứng minh công nhận chủ quyền của nước ta. Đây là bằng chứng xác thực khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam mà Trung Quốc không thể chối cãi.

- Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ làm gì để góp phần cùng nhân dân cả nước giành thắng lợi trong cuộc đấu tranh bảo vệ chính nghĩa này?

-  Trong thời gian tới, Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ mở rộng ảnh hưởng đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, nhất là kiều bào phật tử đang định cư và sinh sống tại nước ngoài thể hiện tinh thần yêu nước của người dân Việt Nam bằng những thái độ và hành động ứng xử vì mục tiêu hoà bình, ổn định xã hội. Với sức mạnh của toàn dân, tôi tin chắc chúng ta sẽ thắng lợi trong cuộc đấu tranh bảo vệ chính nghĩa này. Thực tế đã chứng minh chúng ta luôn giành thắng lợi trong những cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm.

TIN LIÊN QUAN

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Nhịp cầu Phật giáo 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Nhịp cầu Phật giáo 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Nhịp cầu Phật giáo 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Nhịp cầu Phật giáo 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).