Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 16/09/2016, 13:33 PM

Xúc động buổi học về chữ Hiếu của học sinh trường Ngôi Sao Hà Nội

Bài học về chữ Hiếu được truyền đến cho các em thông qua một câu chuyện xúc động, đó là câu chuyện về người mẹ một mắt, suốt một đời bị người con trai thành đạt hắt hủi, xa lánh, chối bỏ, anh cho rằng người mẹ chỉ có một mắt ấy đã khiến anh xấu hổ, làm trò cười cho thiên hạ.

 
“Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc
Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không”

Một thông điệp tuy nhẹ nhàng nhưng thấm thía, ai trong chúng ta khi nghe câu thơ này đều cảm thấy thương cha mẹ vô cùng. Những ai còn mẹ, còn cha xin hãy trân trọng những gì mình đang có, xin đừng làm đau lòng các đấng sinh thành dù chỉ là một điều gì đó rất nhỏ.
 
Với mong muốn giáo dục cho các thế hệ học sinh Ngôi Sao Hà Nội hiểu rõ hơn về công ơn dưỡng dục của cha mẹ, đồng thời giúp các con thể hiện lòng biết ơn với các đấng sinh thành, ngày 13/08/Bính Thân (13/09/2016) hơn 500 học sinh Ngôi Sao Hà Nội thuộc các lớp 5, 6, 7 đã có chuyến dã ngoại ý nghĩa tại chùa Hưng Phúc (thôn Đào Đặng, xã Trung Nghĩa, Tp.Hưng Yên) khi được trải nghiệm những bài học về chữ Hiếu và lòng biết ơn. 
 
Buổi dã ngoại không chỉ đem đến những câu chuyện bổ ích mà còn có những giây phút lắng đọng, khiến cho rất nhiều người tham dự xúc động rơi nước mắt.

Bài học đầu tiên các con được trải nghiệm chính là tinh thần làm việc nhóm và sự đoàn kết, yêu thương nhau.
Tinh thần đoàn kết của học sinh Ngôi Sao Hà Nội được thể hiện qua các trò chơi
Bài học tiếp theo được truyền đạt đến cho các con chính là tình yêu thương. Vì tình yêu thương sẽ làm cho cuộc sống trở lên tốt đẹp hơn, sự yêu thương giúp đỡ người khác sẽ bù đắp được cho phần nào những thiếu thốn về vật chất hay xoa dịu đi những nỗi đau về tinh thần mà những người xung quanh đang phải chịu đựng, mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc, giúp họ thêm nghị lực, niềm tin để vươn lên trong cuộc sống.

Không chỉ vậy, được yêu thương người khác cũng là niềm hạnh phúc, là ý nghĩa bởi “Sống là cho đi đâu chỉ nhận riêng mình”. Các con đã yêu thương nhau bằng những cái nắm tay thật chặt, bằng sự chăm sóc ân cần và qua cả những câu hát mộc mạc:
Các con đã yêu thương nhau bằng những cái nắm tay thật chặt
“Bên trái tôi là người tôi thương tôi yêu
Bên phải tôi là người tôi thương tôi yêu
Trước mặt tôi là người tôi thương tôi yêu
Xung quanh tôi là người tôi thương tôi yêu”

Sau những bài học về tình đoàn kết, sự thương yêu và ý chí vươn lên trong học tập, bài học về chữ Hiếu được truyền đến cho các em thông qua một câu chuyện xúc động, đó là câu chuyện về người mẹ một mắt, suốt một đời bị người con trai thành đạt hắt hủi, xa lánh, chối bỏ, anh cho rằng người mẹ chỉ có một mắt ấy đã khiến anh xấu hổ, làm trò cười cho thiên hạ. 

Chỉ đến khi mẹ mất đi rồi, anh mới biết khi bé mình bị tai nạn, chính mẹ là người đã tặng mắt cho mình. Bà không muốn anh có bất cứ khiếm khuyết nào trên cơ thể, vậy mà bao năm anh không về nhìn mẹ lấy một lần, mọi hối hận giờ cũng đã muộn màng.
Những giọt nước mắt xúc động trong buổi học về chữ Hiếu
 
Câu chuyện về tình mẫu tử thiêng liêng đã làm rất nhiều bạn nhỏ trong hội trường phải rơi lệ vì xúc động. Các bạn hiểu ra rằng, cha mẹ luôn là người yêu thương ta vô điều kiện, dành tặng cho tất cả những gì mà cha mẹ có. Vậy mà có rất nhiều bạn thường xuyên cãi lời cha mẹ, dựa dẫm và không giúp đỡ cha mẹ. 

Chúng ta hãy nhìn lại bản thân, biết nhận lỗi và xin lỗi cha mẹ. Hãy làm cho cha mẹ những việc mà hàng ngày cha mẹ vẫn thường làm cho chúng ta. Hãy lau rửa những đôi bàn tay đã vì ta mà nhăn nheo chai sạn, hãy chăm sóc những đôi bàn chân đã vì ta mà vượt qua biết bao nhiêu khó khăn, giông bão của cuộc đời. Hãy nói rằng “Cha mẹ ơi! Con yêu cha mẹ rất nhiều”.
 
Cha mẹ ơi! Hãy để con lau rửa đôi bàn tay đã vì con mà chai sạn. Hãy để con chăm sóc đôi chân đã vì con mà bước qua biết bao giông bão cuộc đời.
Những giọt nước mắt hạnh phúc vì sự trưởng thành và khôn lớn của các con
Chuyến dã ngoại kết thúc, nhưng lắng đọng lại trong trái tim mỗi người tham dự chính là tình yêu thương vô bờ bến dành cho cha mẹ, thầy cô, bè bạn và cả những người xung quanh. Chúng ta hãy gần nhau hơn, hãy yêu thương nhau nhiều hơn để cuộc sống này trở nên tốt đẹp và ngập tràn yêu thương.

Ngôi Sao Hà Nội
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Cổ thư lâu đời nhất ghi chép lời giảng của Đức Phật

Đời sống 17:09 26/05/2020

Kinh Kim Cương là một văn bản của Phật giáo Đại thừa ghi chép lại những lời giảng, giáo lý tôn giáo của Đức Phật. Một bản sao của nó được tìm thấy trong hang Mạc Cao ở Trung Quốc là cuốn sách in hoàn chỉnh lâu đời nhất thế giới, có niên đại năm 868.

Các hoạt động thiện nguyện trong mùa Phật Đản tại Sóc Trăng

Đời sống 15:48 26/05/2020

Mừng Đại lễ Phật Đản, Phật lịch 2564, hơn 100 lượt Phật tử tại xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng, dưới sự hướng dẫn của Thầy Thích Định Hương - trụ trì chùa Vĩnh Phước, tham gia nhiều ngày công để mở rộng 0,5m con đường dài 3000m, nâng chiều rộng con đường lên 3,5m.

Muốn độ chúng sinh phải có phước báo từ việc bố thí

Đời sống 15:34 26/05/2020

Thế gian hiện nay rất nhiều người có phước, hưởng phước. Phước từ đâu mà có? Đều do đời quá khứ cúng dường Tam bảo, bố thí chư thiên nhân dân, quyên phi nhuyễn động, đều tu được từ đây.

Tăng Ni du học sinh từ Myanmar dành thời gian thiền quán tại khu cách ly Chu Lai

Đời sống 14:35 26/05/2020

Chuyến bay VJ 832 của Hãng hàng không Vietjet đã hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Đà Nẵng vào ngày 21-5 vừa qua, chở theo 240 hành khách là công dân Việt Nam từ Myanmar về tránh dịch Covid-19, trong đó có 59 Tăng Ni.