Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ năm, 08/10/2020, 10:30 AM

'100 điều nhỏ nhặt tớ làm cho Trái Đất'

Cuốn sách 100 điều nhỏ nhặt tớ làm cho Trái Đất của tác giả Trang Nguyễn thực hiện trong vòng một năm và ghi chép lại theo từng mùa. Mỗi mùa có những hành động xanh thích hợp và dễ áp dụng để ai cũng có thể thực hiện hàng ngày.

Trang Nguyễn (Nguyễn Thị Thu Trang) là nhà bảo tồn động vật hoang dã và là tác giả của 3 cuốn sách: Trở về hoang dã, Chang hoang dã - Gấu và mới nhất là 100 điều nhỏ nhặt tớ làm cho Trái Đất. Tác giả có thời gian dài sống và làm việc trong rừng, thường xuyên có mặt tại những điểm nóng về săn bắn động vật hoang dã trái phép tại châu Phi.

Nhà bảo tồn và ước mơ từ năm 14 tuổi

Tốt nghiệp tiến sĩ chuyên ngành Quản lý đa dạng sinh học tại Anh, Trang Nguyễn hiện là nhà sáng lập và giám đốc của tổ chức bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam WildAct, đại sứ cho quỹ "United for Wildlife" của Hoàng gia Anh.

Tác giả Trang Nguyễn

Tác giả Trang Nguyễn

Từ nhỏ, Trang Nguyễn đã có nhiều sự hiếu kỳ và quan tâm đặc biệt tới thiên nhiên. Trong một lần làm bài tập làm văn lớp 9, cô đã nộp bài viết về những vấn đề cấp thiết cần phải giải quyết để bảo vệ thiên nhiên.

Tuy nhiên, Trang nhận được lời khuyên của giáo viên rằng cô nên suy nghĩ kỹ hơn về tương lai. Khi đó, cô bé 14 tuổi đã viết những dòng này vào nhật ký: "Cho dù ai có nói gì, cũng nhất định phải theo đuổi ước mơ của bản thân. Cho dù có thế nào, cũng nhất định trở thành một nhà bảo tồn”.

Bằng những nỗ lực và cố gắng của mình, Trang Nguyễn được trao giải thưởng "Future for Nature".

Cuốn sách không dày nhưng chứa đầy những điều bổ ích.

Cuốn sách không dày nhưng chứa đầy những điều bổ ích.

'Sống xanh không khó' - bảo vệ môi trường từ hành động nhỏ nhất

Cuốn sách bắt nguồn từ album cùng tên của Trang Nguyễn trên facebook cá nhân. Trang Nguyễn đã kiên trì trải nghiệm từng việc nhỏ nhặt suốt một thời gian dài và chia sẻ cùng bạn đọc khắp nơi. Album này của Trang đã được bạn đọc hưởng ứng rất nhiều và những việc làm thân thiện với môi trường dần dần được nhân rộng ra đến các gia đình và các tổ chức xã hội.

Nội dung cuốn “100 điều nhỏ nhặt tớ làm cho trái đất” chia thành 4 mùa: xuân, hạ, thu, đông. Mỗi mùa gồm hơn 20 điều phù hợp với khung thời gian và khí hậu đặc thù. Ví dụ như Tết sẽ gắn với lì xì bằng hạt cây, hay mùa đông cần thảm chùi chân thì ta có thể tái chế áo phông cũ bện thành thảm, hạn chế tối đa mua sản phẩm đóng gói nhỏ, tái chế chăn ga gối…

Nội dung cuốn sách được chia theo 4 mùa với nhiều việc làm ý nghĩa khác nhau.

Nội dung cuốn sách được chia theo 4 mùa với nhiều việc làm ý nghĩa khác nhau.

Bắt đầu nhỏ nhặt, kết quả lớn lao

Những việc nho nhỏ hàng giờ hàng phút cũng được kể như sửa chữa đồ hỏng thay vì vứt đi, không thả bóng bay, không bỏ mứa thức ăn, nhận hóa đơn điện tử thay vì hóa đơn giấy, tháo giắc cắm khi không dùng thiết bị điện, không bấm còi xe ầm ĩ… Những việc làm đó hóa ra không hề xa lạ và khó làm. Chỉ cần ta để tâm vào mẹ thiên nhiên, không cần hô nhiều khẩu hiệu, chỉ cần chăm chút từng phút mỗi ngày.

Dịch bệnh Covid -19 vừa xảy ra một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về nhân loại và thiên nhiên. Nếu con người tàn phá thiên nhiên một cách không hay biết, có thể đến một ngày không xa, chúng ta sẽ phải nhận lại cái giá vô cùng đắt. Muốn cho bản thân chúng ta và con cháu ta sau này còn được sống an lành giữa thiên nhiên tươi đẹp, nếu chúng ta bắt tay vào làm từ bây giờ.

Cũng như tất cả các cuốn sách khác mà Trang Nguyễn viết, 100% lợi nhuận của cuốn sách này cũng được Trang quyên góp cho WildAct để thực hiện chương trình Thư viện Hoang dã và các chương trình giáo dục bảo tồn, nâng cao năng lực người dân Việt Nam trong công tác bảo tồn thiên nhiên hoang dã ở Việt Nam.

Team xanh giải cứu trái đất

Có rất nhiều cách để bảo vệ Trái Đất, thiên nhiên, môi trường sống.

Có rất nhiều cách để bảo vệ Trái Đất, thiên nhiên, môi trường sống.

Kết thúc 100 điều mà Trang đã làm, tác giả đặt một câu hỏi cho độc giả ở điều thứ 101: “Hành động 101 của bạn là gì?”.

Có lẽ sau khi đọc xong cuốn sách 100 điều nhỏ nhặt tớ làm cho Trái Đất, độc giả sẽ thu nhặt được không ít cách dù đơn giản, “nhỏ nhặt” nhưng có thể làm cho Trái Đất của chúng ta xanh và sạch hơn.

Trang Nguyễn sinh năm 1990, tham gia hoạt động bảo tồn động vật hoang dã từ năm 16 tuổi. Là người sáng lập và điều hành Tổ chức WildAct tại Việt Nam, hiện Trang Nguyễn đang thực hiện các dự án bảo tồn động vật hoang dã ở Nam Phi, Campuchia và Việt Nam, đồng thời là đại sứ cho Quỹ United for Wildlife của Hoàng gia Anh.

Năm 2018, cô được nhận Giải thưởng Future for Nature cho các nhà bảo tồn động vật hoang dã quốc tế, lọt vào danh sách “30 Under 30 Forbes Vietnam” và “Women of the Future - South East Asia”. Trong “Tuần lễ nâng cao nhận thức về tê giác năm 2014”, theo ý tưởng của vương tôn Anh William, Trang Nguyễn được dựng thành nhân vật trong trò chơi điện tử RuneScape, thu hút hơn 2 triệu lượt người chơi chỉ sau một tuần ra mắt.

Mời quý Phật tử xem thêm video: "Tu thân theo lời Phật dạy":

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

28 lợi ích của thiền trong cuộc sống hàng ngày

Môi trường 13:32 23/06/2022

Trong những năm gần đây, thiền đã trở thành một trong những bộ môn rèn luyện sức khỏe quan trọng dành cho những ai muốn tìm kiếm hạnh phúc. Thiền đã, đang và có xu hướng sẽ được thực tập trên khắp thế giới bởi nhiều lý do.

Thời cơ trong cuộc đời

Môi trường 11:45 23/06/2022

Đời người, cơ hội nhặt sung không chỉ diễn ra một lần. Nó diễn ra nhiều lần và ai cũng có quyền nhặt. Vấn đề là “năng nhặt thì chặt bị”. Không được bị to thì bị vừa vừa, nếu không thì bị nhỏ cũng tốt...

Hướng Nguyện rừng Sala

Môi trường 11:43 23/06/2022

Cuộc đời của Đức Phật là một minh chứng hùng hồn, một cảm hứng tuyệt vời cho tất cả chúng ta. Một nhân cách vĩ đại đã để lại nơi trần gian, nhưng những lời dạy mà Ngài dâng hiến cho đời thì luôn vang vọng rền vang thức tỉnh nhân sinh.

Lời Phật dạy qua truyện tranh nhân quả báo ứng

Môi trường 10:30 23/06/2022

Nhân quả là quy luật tất yếu của vũ trụ, vì thế mỗi hành động của chúng ta dù thiện hay ác sẽ nhận được kết quả tương ứng. Mỗi bức tranh nhân quả dưới giúp chúng ta hiểu rõ hơn về mối quan hệ mật thiết của nhân - quả đang hiện hữu trong cuộc sống.