Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 26/05/2020, 10:10 AM

38 năm hốt thuốc miễn phí cứu người

Đó là bà Nguyễn Ngọc Nữ (68 tuổi, ngụ ấp Phú Thọ, xã Đông Phú, H.Châu Thành, Hậu Giang), suốt 38 năm qua miệt mài khám chữa bệnh và hốt thuốc miễn phí cứu người.

Hiểu biết về hành trình hiến tạng cứu người theo quan điểm Phật giáo

Đã hơn 70 tuổi, gương mặt phúc hậu, mái tóc bạc phơ và sức khỏe cũng không còn được như trước, nhưng cứ đều đặn các ngày thứ 2 và thứ 6 hàng tuần, cô Út Nữ đều tổ chức bắt mạch, hốt thuốc miễn phí cứu người dân khắp nơi đến Tổ Đông y, cạnh UBND xã Đông Phú.

Bà Nữ (tên thường gọi là Út Nữ) cho biết gia đình có truyền thống làm nghề hốt thuốc nam chữa bệnh. Lúc nhỏ, bà thường theo cha mẹ đi tìm thuốc và được truyền dạy kỹ lưỡng nên thông thuộc hầu hết đặc tính của các loại thuốc nam. Đến năm 1981, khi đang làm giáo viên, thấy nhiều người dân địa phương bị bệnh nhưng không có tiền chạy chữa, bà quyết định áp dụng kiến thức được truyền dạy giúp họ vượt qua hiểm nghèo. Vừa dạy học, bà vừa dành thời gian hốt thuốc miễn phí cứu người.

Đến năm 1983, thấy việc chữa bệnh cứu người quan trọng và cấp thiết hơn, bà Út Nữ xin nghỉ dạy để chuyên tâm chữa bệnh. “Đối với nghề giáo, số lượng giáo viên học ra trường nhiều, việc tìm người thay thế dễ dàng hơn nghề thuốc, bởi nghề thuốc phải trải qua thời gian dài học hỏi, tích lũy kinh nghiệm mới có thể hành nghề. Trong khi đó, tôi đã có thời gian theo học nghề thuốc khá lâu nên quyết định xin nghỉ dạy và chuyên tâm chữa bệnh bằng thuốc nam”, bà Út Nữ chia sẻ.

Bà Út Nữ khám chữa bệnh cho người dân địa phương và các vùng lân cận

Bà Út Nữ khám chữa bệnh cho người dân địa phương và các vùng lân cận

Đức Phật có thể dùng phép lạ để cứu người chết sống lại không?

Theo bà Út Nữ, trước kia địa phương có hỗ trợ đất để bà cất căn nhà nhỏ làm nơi khám bệnh, hốt thuốc mỗi tuần 3 ngày. Sau một thời gian, phòng khám xuống cấp và đến năm 1998 được bố trí tại một phòng học cũ cạnh chợ xã và hoạt động cho đến nay. Bất cứ bệnh nhân nào đến phòng khám cũng đều được bà tư vấn tận tình và động viên tinh thần để họ kiên trì chữa bệnh.

Nhờ tận tâm với nghề, cách trị bệnh có hiệu quả nên phòng khám của bà ngày càng có nhiều người tìm đến. Trung bình mỗi ngày có hơn 50 người, không chỉ người dân địa phương mà còn có nhiều người ở các tỉnh xa như: Vĩnh Long, An Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp...

Bên cạnh nguồn dược liệu do các nhà hảo tâm đóng góp, bà Út Nữ còn thành lập tổ chuyên trồng thuốc nam và vận động bà con địa phương trồng các loại dược liệu quý hiếm để kịp thời cung ứng. Bà luôn tâm niệm rằng: “Chỉ có giúp đời, giúp người thì cuộc đời mới thực sự đáng sống. Dù sức khỏe hiện tại không tốt nhưng tôi sẽ cố gắng gắn bó với nghề lâu nhất có thể để giúp đỡ được cho nhiều người hơn nữa”.

Không dừng lại ở việc khám bệnh, hốt thuốc miễn phí, thời gian qua, cô Út Nữ còn tích cực tham gia hỗ trợ chương trình “Khát vọng sống”

Không dừng lại ở việc khám bệnh, hốt thuốc miễn phí, thời gian qua, cô Út Nữ còn tích cực tham gia hỗ trợ chương trình “Khát vọng sống”

Cứu vật, vật trả ơn, cứu người, người trả gì

Ông Nguyễn Văn Lực (70 tuổi, ngụ xã Đông Phú) cho biết: “Năm 2014, tôi bị bệnh viêm phế quản nên tìm đến phòng khám từ thiện tại đây để điều trị. Nhờ sự tận tâm và cách điều trị có hiệu quả của cô Út Nữ nên bệnh tình thuyên giảm nhiều. Đặc biệt, tôi được hốt thuốc chữa bệnh miễn phí nên giảm được phần nào gánh nặng tiền bạc. Tôi vô cùng biết ơn cô Út Nữ và những tình nguyện viên tại phòng khám”.

Tương tự, ông Trần Văn Ơn (60 tuổi, ngụ H.Châu Thành, Hậu Giang) nói: “Tôi đưa mẹ đến điều trị cũng khoảng 3 tháng nay. Nhờ cô Út Nữ chữa trị tận tình nên sức khỏe của mẹ tôi cải thiện rõ rệt, ăn uống cũng tốt hơn trước. Mỗi lần đến đây đều được cô thăm hỏi tận tình như người thân nên mẹ tôi cảm thấy vô cùng gần gũi và quý mến cô. Riêng tôi rất cảm kích việc làm đầy ý nghĩa của cô Út Nữ”.

Không dừng lại ở việc khám bệnh, hốt thuốc miễn phí, thời gian qua, cô Út Nữ còn tích cực tham gia vào các hoạt động nhân đạo như: vận động quà hỗ trợ cho những gia đình khó khăn, tích cực tham gia hỗ trợ chương trình “Khát vọng sống”, vận động vật tư để sửa chữa các tuyến lộ nông thôn…

Nói về cô Út Nữ, ông Nguyễn Hữu Ngộ, Phó Bí thư thường trực xã Đông Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang chia sẻ: “Chúng tôi rất phấn khởi khi địa phương có những người luôn hết lòng với công tác từ thiện như Cô Út Nữ. Những việc làm của cô đã góp phần cùng chính quyền địa phương chăm lo cho hộ nghèo, hộ khó khăn để mọi người cùng có điều kiện vươn lên trong cuộc sống”.

Người chồng trẻ viết tiếp câu chuyện hiến tạng cứu người

Phật Giáo

Thưởng lãm các bức thư pháp "thiền định" của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Gieo mầm thiện 17:26 13/07/2020

Không chỉ là một bậc Thiền sư có tầm ảnh hưởng lớn trong sự phát triển của Phật giáo phương Tây, Thiền sư Thích Nhất Hạnh còn được biết đến là một nhà thư pháp tài danh.

Nghiệp và số mệnh đồng hay khác?

Gieo mầm thiện 16:36 13/07/2020

Đạo Phật không phải là ngẫu nhiên luận rồi vô trách nhiệm đối với những hành vi của mình, hay cho rằng mọi chuyện rủi ro, may mắn, bất ngờ đều do bổng dưng, khi không, tự nhiên mà có.

Phi công người Anh đã về nước an toàn

Gieo mầm thiện 14:57 13/07/2020

Trưa 12/7 giờ Việt Nam, bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh) hạ cánh xuống sân bay Frankfurt (Đức) và sau đó trở về đến London (Anh) an toàn trên chuyến bay của Vietnam Airlines.

Những con số bảy trong kinh tạng Pali

Gieo mầm thiện 14:27 13/07/2020

Bảy hạng người đáng được cung kính, đáng được tôn trọng, đáng được cúng dường, đáng được chắp tay, là ruộng phước vô thượng ở đời là người có câu phần giải thoát, tuệ giải thoát, thân chứng, kiến chí, tín giải thoát, tùy pháp hành, tùy tín hành.

Từ điển Phật học