Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 26/05/2020, 10:10 AM

38 năm hốt thuốc miễn phí cứu người

Đó là bà Nguyễn Ngọc Nữ (68 tuổi, ngụ ấp Phú Thọ, xã Đông Phú, H.Châu Thành, Hậu Giang), suốt 38 năm qua miệt mài khám chữa bệnh và hốt thuốc miễn phí cứu người.

Hiểu biết về hành trình hiến tạng cứu người theo quan điểm Phật giáo

Đã hơn 70 tuổi, gương mặt phúc hậu, mái tóc bạc phơ và sức khỏe cũng không còn được như trước, nhưng cứ đều đặn các ngày thứ 2 và thứ 6 hàng tuần, cô Út Nữ đều tổ chức bắt mạch, hốt thuốc miễn phí cứu người dân khắp nơi đến Tổ Đông y, cạnh UBND xã Đông Phú.

Bà Nữ (tên thường gọi là Út Nữ) cho biết gia đình có truyền thống làm nghề hốt thuốc nam chữa bệnh. Lúc nhỏ, bà thường theo cha mẹ đi tìm thuốc và được truyền dạy kỹ lưỡng nên thông thuộc hầu hết đặc tính của các loại thuốc nam. Đến năm 1981, khi đang làm giáo viên, thấy nhiều người dân địa phương bị bệnh nhưng không có tiền chạy chữa, bà quyết định áp dụng kiến thức được truyền dạy giúp họ vượt qua hiểm nghèo. Vừa dạy học, bà vừa dành thời gian hốt thuốc miễn phí cứu người.

Đến năm 1983, thấy việc chữa bệnh cứu người quan trọng và cấp thiết hơn, bà Út Nữ xin nghỉ dạy để chuyên tâm chữa bệnh. “Đối với nghề giáo, số lượng giáo viên học ra trường nhiều, việc tìm người thay thế dễ dàng hơn nghề thuốc, bởi nghề thuốc phải trải qua thời gian dài học hỏi, tích lũy kinh nghiệm mới có thể hành nghề. Trong khi đó, tôi đã có thời gian theo học nghề thuốc khá lâu nên quyết định xin nghỉ dạy và chuyên tâm chữa bệnh bằng thuốc nam”, bà Út Nữ chia sẻ.

Bà Út Nữ khám chữa bệnh cho người dân địa phương và các vùng lân cận

Bà Út Nữ khám chữa bệnh cho người dân địa phương và các vùng lân cận

Đức Phật có thể dùng phép lạ để cứu người chết sống lại không?

Theo bà Út Nữ, trước kia địa phương có hỗ trợ đất để bà cất căn nhà nhỏ làm nơi khám bệnh, hốt thuốc mỗi tuần 3 ngày. Sau một thời gian, phòng khám xuống cấp và đến năm 1998 được bố trí tại một phòng học cũ cạnh chợ xã và hoạt động cho đến nay. Bất cứ bệnh nhân nào đến phòng khám cũng đều được bà tư vấn tận tình và động viên tinh thần để họ kiên trì chữa bệnh.

Nhờ tận tâm với nghề, cách trị bệnh có hiệu quả nên phòng khám của bà ngày càng có nhiều người tìm đến. Trung bình mỗi ngày có hơn 50 người, không chỉ người dân địa phương mà còn có nhiều người ở các tỉnh xa như: Vĩnh Long, An Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp...

Bên cạnh nguồn dược liệu do các nhà hảo tâm đóng góp, bà Út Nữ còn thành lập tổ chuyên trồng thuốc nam và vận động bà con địa phương trồng các loại dược liệu quý hiếm để kịp thời cung ứng. Bà luôn tâm niệm rằng: “Chỉ có giúp đời, giúp người thì cuộc đời mới thực sự đáng sống. Dù sức khỏe hiện tại không tốt nhưng tôi sẽ cố gắng gắn bó với nghề lâu nhất có thể để giúp đỡ được cho nhiều người hơn nữa”.

Không dừng lại ở việc khám bệnh, hốt thuốc miễn phí, thời gian qua, cô Út Nữ còn tích cực tham gia hỗ trợ chương trình “Khát vọng sống”

Không dừng lại ở việc khám bệnh, hốt thuốc miễn phí, thời gian qua, cô Út Nữ còn tích cực tham gia hỗ trợ chương trình “Khát vọng sống”

Cứu vật, vật trả ơn, cứu người, người trả gì

Ông Nguyễn Văn Lực (70 tuổi, ngụ xã Đông Phú) cho biết: “Năm 2014, tôi bị bệnh viêm phế quản nên tìm đến phòng khám từ thiện tại đây để điều trị. Nhờ sự tận tâm và cách điều trị có hiệu quả của cô Út Nữ nên bệnh tình thuyên giảm nhiều. Đặc biệt, tôi được hốt thuốc chữa bệnh miễn phí nên giảm được phần nào gánh nặng tiền bạc. Tôi vô cùng biết ơn cô Út Nữ và những tình nguyện viên tại phòng khám”.

Tương tự, ông Trần Văn Ơn (60 tuổi, ngụ H.Châu Thành, Hậu Giang) nói: “Tôi đưa mẹ đến điều trị cũng khoảng 3 tháng nay. Nhờ cô Út Nữ chữa trị tận tình nên sức khỏe của mẹ tôi cải thiện rõ rệt, ăn uống cũng tốt hơn trước. Mỗi lần đến đây đều được cô thăm hỏi tận tình như người thân nên mẹ tôi cảm thấy vô cùng gần gũi và quý mến cô. Riêng tôi rất cảm kích việc làm đầy ý nghĩa của cô Út Nữ”.

Không dừng lại ở việc khám bệnh, hốt thuốc miễn phí, thời gian qua, cô Út Nữ còn tích cực tham gia vào các hoạt động nhân đạo như: vận động quà hỗ trợ cho những gia đình khó khăn, tích cực tham gia hỗ trợ chương trình “Khát vọng sống”, vận động vật tư để sửa chữa các tuyến lộ nông thôn…

Nói về cô Út Nữ, ông Nguyễn Hữu Ngộ, Phó Bí thư thường trực xã Đông Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang chia sẻ: “Chúng tôi rất phấn khởi khi địa phương có những người luôn hết lòng với công tác từ thiện như Cô Út Nữ. Những việc làm của cô đã góp phần cùng chính quyền địa phương chăm lo cho hộ nghèo, hộ khó khăn để mọi người cùng có điều kiện vươn lên trong cuộc sống”.

Người chồng trẻ viết tiếp câu chuyện hiến tạng cứu người

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Chùm ảnh: Ngôi chùa gắn với đàn voi chiến của Hà Nội xưa

Gieo mầm thiện 09:00 28/02/2021

Ngôi chùa này xưa kia nằm trên bãi nuôi voi chiến của nhà Lê – Trịnh. Không chỉ thờ Phật, chùa còn thờ cả những người có công huấn luyện voi chiến ở kinh thành Thăng Long xưa.

Thương em - cậu bé có "trái tim kì lạ" và căn bệnh hiếm gặp

Gieo mầm thiện 08:22 28/02/2021

Chào đời được 210 ngày thì cậu bé nằm viện tới 200 ngày, bởi "trái tim kì lạ" nằm bên phải, nội tạng bị đảo ngược, tính mạng cậu bé lúc nào cũng mong manh như "chỉ mành treo chuông".

Một ngày chủ nhật thật bình thường

Gieo mầm thiện 08:08 28/02/2021

Đừng tìm hạnh phúc ở đâu xa. Ngay giờ phút này đây, ngay cuộc sống này đây mà không chịu kiến tạo hạnh phúc thì tới bao giờ mới có hạnh phúc?

Đừng bỏ người thương

Gieo mầm thiện 07:00 28/02/2021

Dửng dưng là một thái độ chúng ta cần phải buông bỏ. Ghét bỏ cũng là thái độ chúng ta cần phải buông bỏ. Chúng ta đừng tưởng rằng tách lìa người kia thì tự nhiên chúng ta sẽ có hạnh phúc.

Từ điển Phật học

Travel Mag