Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 10/11/2014, 15:27 PM

5 lý do chậm trễ trong quá trình thực hiện bộ phim "VỀ PHÍA MẶT TRỜI"

Theo dự kiến từ lúc khởi quay năm 2013, bộ phim "VỀ PHÍA MẶT TRỜI" tái hiện điện ảnh về cuộc đời và đạo nghiệp của cố Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh – nguyên Chủ tịch HĐTS, Phó Pháp chủ GHPGVN sẽ được công chiếu vào tháng 5/2014, tuy nhiên đến nay đã gần cuối năm 2014, bộ phim vẫn còn chưa hoàn thiện.

Đáp ứng từ thông tin mà quý khán giả và phật tử quan tâm, cộng tác viên trang phatgiao.org.vn đã liên hệ với Sen Việt - đơn vị sản xuất và được giải thích 5 lý do cho sự chậm trễ này:

Chuyển phim tài liệu thành tác phẩm điện ảnh trong thời gian quá ngắn

Ban đầu, phim về cuộc đời Hòa thượng được định hướng làm phim ký sự tài liệu, đã trải qua nhiều chuyến đi về quê hương cùng các nơi gắn liền với cuộc đời Hòa thượng để ghi dấu tích. Kịch bản cũng đã dần hoàn tất nhưng do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, phim chưa thể đi vào hậu kỳ. 

Sau một thời gian, Sen Việt được sự trợ duyên của Hòa thượng Thích Thông Luận, Thượng tọa Thích Tâm Đức, Sư cô Diệu Đáo (Mỹ), Đạo diễn Điệp Văn cùng biên kịch Lâm Ánh Ngọc đã có cuộc họp quan trọng với quý Thầy ở chùa Vạn Đức để xin ý kiến chỉ đạo. Từ nhân duyên đó, Đạo diễn Điệp Văn mạnh dạn chia sẻ những khó khăn cùng các vấn đề bất cập của phim và đề ra hướng đi mới để bộ phim chuyển thể sang thành một tác phẩm điện ảnh tái hiện sống động cuộc đời của Hòa thượng Thích Trí Tịnh. 
Cảnh quay trong phim
Điều hoan hỷ và đầy bất ngờ, Thượng tọa Thích Hoằng Tri sau nhiều ngày suy nghĩ đã chính thức đồng ý cho phim thực hiện theo hướng điện ảnh. Chùa Vạn Đức đã cùng Sen Việt hỗ trợ đầu tư tài chính và nhân lực để thực thi dự án quan trọng này.

Như vậy những gì Sen Việt đã làm trước đó tạm gác lại, thay vào là sự phát triển mới. Kịch bản chuyển sang điện ảnh chưa đến một tháng là cả một vấn đề kỳ công nhờ sự hỗ trợ của Đại đức Thích Pháp Đăng cùng một số vị. 

Sau khi hoàn chỉnh kịch bản, Sen Việt tập trung cao độ cho việc khảo sát và chọn bối cảnh cùng các khâu chuẩn bị về đạo cụ, quay phim, thiết kế, tuyển diễn viên, phục trang, hóa trang..vv họp đoàn làm phim và lên kế hoạch quay hình trong thời gian rất ngắn. 

Thời gian quay hình thay đổi liên tục


Trong quá trình quay hình vào tháng 7/2013, đoàn làm phim đã phải liên tục gián đoạn công việc vì ảnh hưởng của bão, những ngày quay hình trời lại mưa, cứ thế mà kế hoạch quay trong 1 tuần lại phải kéo dài lê thê ra cả tháng trời, gây rất nhiều khó khăn về nhân sự, trang thiết bị, thiết kế bối cảnh cũng như tổn hại phần không nhỏ về chi phí cho các khâu khi đã chuẩn bị hết thì lại không quay được.

Từ thời điểm gây trở ngại đó nên khi dời thời gian, có một số diễn viên kẹt chương trình đã không thể tham gia tiếp, đoàn làm phim lại phải tuyển diễn viên khác thay thế cho phù hợp tuyến nhân vật, sắp xếp lại kế hoạch quay. Việc thay đổi thời gian, đến địa điểm và con người, những bối cảnh được thiết kế chờ quay theo kế hoạch cũng bị thay đổi, có những bối cảnh dựng trong rừng phải làm đi làm lại vì bị nhiều khỉ phá hay bị mưa bão làm mất đi sự bố trí ban đầu…

Thời tiết khi mưa thì rất to, khi nắng thì rất gắt như thử thách lòng người. Cảnh quay của phim tái hiện những năm 30 nên khung cảnh rất hoang sơ và mộc mạc, đa phần quay ở núi rừng hoặc miền quê nên quá trình di chuyển, tác nghiệp thực sự rất gian nan.

Tìm người có kinh nghiệm dựng phim nhân vật Phật giáo

Khi phim đã hoàn tất khâu quay hình, chính thức bắt tay vào dựng hậu kỳ. Đạo diễn Điệp Văn đã chọn người dựng phim chuyên nghiệp để thực thi khâu quan trọng ấy, nhưng khi ngồi vào xem lại các cảnh quay thì nhiều vấn đề của bộ phim cần xử lý không phải dừng lại ở chuyên môn nữa mà đòi hỏi cả một sự hiểu biết, am tường về kinh nghiệm sống, tinh thần đạo Pháp và quan trọng hơn đó chính là việc phải tìm hiểu và thấm nhuần về cuộc đời Hòa thượng, không phải chỉ qua sách báo mà là quá trình được tiếp cận, thâm nhập và cảm xúc với những chuỗi câu chuyện để cách thể hiện từng tiểu tiết nhỏ trong cuộc đời Hòa thượng Thích Trí Tịnh được cẩn trọng và đúng sự thật cũng như đúng chánh Pháp chuyển tải. 

Đạo diễn và biên kịch đổ bệnh

Như đã nói ở trên, cuối cùng vòng qua quẩn lại thì đạo diễn Điệp Văn đã phải thực thi các công việc kỹ thuật sau những ngày căng não tư duy cho bộ phim, anh cùng biên kịch Lâm Ánh Ngọc làm việc suốt ròng rã nhiều tháng trời, nên đã phát sinh những vấn đề về sức khỏe.

Song song với bộ phim điện ảnh “Về phía mặt trời”, Sen Việt cũng đã tiến hành dựng hậu kỳ trong cùng thời điểm cho bộ phim “Cuộc đời đức Phật”.

Thời gian làm việc tập trung cao độ và liên tục nên đạo diễn và biên kịch đã bị kiệt sức và đổ bệnh, phải tạm buông công việc bớt để nghỉ ngơi.

Hòa thượng Thích Trí Tịnh viên tịch

Bộ phim đang được xúc tiến thì Hòa thượng Thích Trí Tịnh viên tịch, toàn bộ ekip chính của Sen Việt đã gác hết mọi công việc và túc trực 24/24 tại chùa Vạn Đức để đưa tin video về lễ tang của Hòa thượng. Do vậy, tiến độ dự kiến của bộ phim cũng sẽ chậm trễ khi thực hiện các cảnh quay trực tiếp.

Đến thời điểm này, Sen Việt kính mong quý phật tử cùng thiện hữu tri thức hoan hỷ tâm, đồng cảm với những khó khăn của Sen Việt để mỗi người cùng nhau hòa chung lời cầu nguyện cho bộ phim sớm hoàn thiện.

Được biết, phim đã hoàn tất giai hậu kỳ, đang set up khâu lồng tiếng và phần kết thúc của phim tại chùa Vạn Linh – An Giang.

Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật những tin mới nhất về bộ phim đến cho quý vị.


Tâm Lan

TIN LIÊN QUAN

Nghệ sĩ Ngọc Huyền cúng dường Pháp bằng “Phật ca”

Văn hóa 16:04 04/04/2020

"Là con nhà Phật, nghe nhạc Phật, hát nhạc Phật, nhất là các ca khúc ca ngợi công đức của chư Phật, các vị Bồ Tát làm cho chúng ta hiểu sâu sắc hơn về sự hy sinh của quý Ngài là đem giáo lý an lành đến cho chúng sinh".

Phiền não và khổ đau gốc rễ của giải thoát

Văn hóa 14:40 04/04/2020

Có bao giờ bạn tự hỏi: Nếu cuộc đời không có phiền não, khổ đau chúng ta có cần tìm con đường tu giải thoát hay không? Theo quan niệm thông thường thì ai trong chúng ta cũng tìm kiếm con đường đưa đến hạnh phúc và tránh né lối nào dẫn đến khổ đau.

Hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ bà bị con cháu bỏ rơi

Văn hóa 13:54 04/04/2020

Cụ Đặng Thị Ngơi, 90 tuổi (ở ấp 10, xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), tuy tuổi đã già nhưng cụ chỉ thui thủi một mình, không con cái bên cạnh. Mấy năm nay, bữa cơm của cụ chỉ có cơm trắng với muối. Tuổi già sức yếu, hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ...

Hãy trân trọng sự sống của thai nhi vô tội

Văn hóa 13:10 04/04/2020

Xã hội ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển, kéo theo đó rất nhiều hệ lụy. Suy đồi đạo đức của con người lại tăng vọt, không thể dừng được. Con người chạy theo thú vui mới lạ: nghiện ngập, rượu chè, hút chích… Các quốc gia chạy đua kinh tế, hạt nhân đã đưa đến nhiều bất an hơn cho con người.