Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Ban chỉ đạo Tây Nam bộ làm việc với tỉnh Sóc Trăng về "vụ chùa Dơi"

Việc gìn giữ, bảo tồn khu du lịch chùa Dơi là trách nhiệm không riêng của Sóc Trăng mà cả vùng đồng bằng sông Cửu Long. Việc có hay không “chùa Dơi bị xâm hại” thì vẫn còn chờ ngành chức năng thẩm định

Ngày 16/1, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ do ông Tô Minh Giới, Ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Sóc Trăng sau khi có thông tin, chùa Dơi - khu di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia thời gian qua “bị xâm hại nghiêm trọng”.

Trước khi làm việc với UBND tỉnh, đoàn đã đến thăm chùa Dơi, làm việc với trụ trì chùa.

Ông Quách Việt Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, để tạo điều kiện cho khách tham quan thuận lợi, tỉnh Sóc Trăng đã đầu tư mở rộng đường giao thông đi vào chùa, đồng thời kêu gọi đầu tư phát triển mô hình du lịch theo kiểu hiện đại, bảo vệ môi trường. Sau thời gian xem xét, tỉnh đã thống nhất cấp phép để Công ty Du lịch Satraco đầu tư xây dựng mô hình du lịch với các loại hình dịch vụ: đưa đón khách tham quan bằng xe điện, ăn uống, nghỉ ngơi và sinh hoạt văn hóa. Sau khi công ty này đi vào hoạt động, tình trạng ăn xin trước cổng chùa, bán hàng rong và xe ôm chèo kéo khách cũng không còn, môi trường trong vào ngoài chùa đã được bảo vệ tốt hơn.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Tô Minh Giới đã hoan nghênh tỉnh Sóc Trăng có những quyết định, văn bản cấm người dân trong tỉnh săn bắt, mua, bán thịt dơi là rất tốt cần phải nhân rộng. Ông cũng đề nghị các ngành chức năng trong tỉnh Sóc Trăng cần phối hợp tốt với nhà chùa để tiếp tục bảo vệ đàn dơi này. Việc gìn giữ, bảo tồn khu du lịch chùa Dơi là trách nhiệm không riêng của Sóc Trăng mà cả vùng đồng bằng sông Cửu Long. Việc có hay không “chùa Dơi bị xâm hại” thì vẫn còn chờ ngành chức năng thẩm định.

Trước đó, ngày 13/1, Đoàn kiểm tra của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch do bà Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng làm trưởng đoàn đã đến Sóc Trăng kiểm tra thông tin về di tích chùa Dơi bị xâm phạm. Lãnh đạo Bộ cũng đã giao cho Cục Di sản xem xét rà soát lại các vấn đề báo nêu và căn cứ theo Luật Di sản để đưa ra kết luận chính xác là chùa dơi có bị ảnh hưởng không?Trung Hiếu
(Báo Tin Tức)

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Lễ cung rước và an vị tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông

Phật pháp và cuộc sống 11:21 30/11/2020

Nhân Đại lễ tưởng niệm 712 năm Ngày Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn, được sự chỉ đạo của GHPGVN, BTS GHPGVN Tp Hồ Chí Minh, BTS GHPGVN Tỉnh Nam Định, Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác cùng một số đơn vị đồng tổ chức Lễ cung rước và an vị tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông.

Dục như mật ngọt dính trên lưỡi dao

Phật pháp và cuộc sống 11:18 30/11/2020

Sinh ra trong cõi Dục nên bản chất của chúng sinh là tham dục. Vì vô minh và ái dục mà chúng sinh mãi trầm luân trong đau khổ. Đức Phật đã răn dạy, muốn giảm bớt khổ đau thì phải hạn chế tham dục, và muốn chấm dứt khổ đau thì phải đoạn tận ái dục và vô minh.

Những hình ảnh về lễ hội chùa Hương năm 1927 của nhiếp ảnh gia người Pháp

Phật pháp và cuộc sống 10:44 30/11/2020

Bầu không khí nhộn nhịp ở bến Đục, cảnh đẹp như tranh thủy mặc trên suối Yến, nét trầm mặc của chùa Thiên Trù… là loạt ảnh hiếm có về lễ hội chùa Hương năm 1927 do người Pháp ghi nhận.

Làm thế nào để chiến thắng cái xấu ác?

Phật pháp và cuộc sống 10:30 30/11/2020

Kẻ thù của đạo Phật không phải là một con người, một chúng sanh, dù đó là một con ma, một con quỷ. Kẻ thù của đạo Phật là cái xấu ác, yếu hèn, bất toàn nơi con người đó, nơi chúng sanh đó khiến cho con người đó...

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo