Phật Giáo

Ban chỉ đạo Tây Nam bộ làm việc với tỉnh Sóc Trăng về "vụ chùa Dơi"

Thứ năm, 17/01/2013 | 08:54

Việc gìn giữ, bảo tồn khu du lịch chùa Dơi là trách nhiệm không riêng của Sóc Trăng mà cả vùng đồng bằng sông Cửu Long. Việc có hay không “chùa Dơi bị xâm hại” thì vẫn còn chờ ngành chức năng thẩm định

Ngày 16/1, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ do ông Tô Minh Giới, Ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Sóc Trăng sau khi có thông tin, chùa Dơi - khu di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia thời gian qua “bị xâm hại nghiêm trọng”.

Trước khi làm việc với UBND tỉnh, đoàn đã đến thăm chùa Dơi, làm việc với trụ trì chùa.

Ông Quách Việt Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, để tạo điều kiện cho khách tham quan thuận lợi, tỉnh Sóc Trăng đã đầu tư mở rộng đường giao thông đi vào chùa, đồng thời kêu gọi đầu tư phát triển mô hình du lịch theo kiểu hiện đại, bảo vệ môi trường. Sau thời gian xem xét, tỉnh đã thống nhất cấp phép để Công ty Du lịch Satraco đầu tư xây dựng mô hình du lịch với các loại hình dịch vụ: đưa đón khách tham quan bằng xe điện, ăn uống, nghỉ ngơi và sinh hoạt văn hóa. Sau khi công ty này đi vào hoạt động, tình trạng ăn xin trước cổng chùa, bán hàng rong và xe ôm chèo kéo khách cũng không còn, môi trường trong vào ngoài chùa đã được bảo vệ tốt hơn.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Tô Minh Giới đã hoan nghênh tỉnh Sóc Trăng có những quyết định, văn bản cấm người dân trong tỉnh săn bắt, mua, bán thịt dơi là rất tốt cần phải nhân rộng. Ông cũng đề nghị các ngành chức năng trong tỉnh Sóc Trăng cần phối hợp tốt với nhà chùa để tiếp tục bảo vệ đàn dơi này. Việc gìn giữ, bảo tồn khu du lịch chùa Dơi là trách nhiệm không riêng của Sóc Trăng mà cả vùng đồng bằng sông Cửu Long. Việc có hay không “chùa Dơi bị xâm hại” thì vẫn còn chờ ngành chức năng thẩm định.

Trước đó, ngày 13/1, Đoàn kiểm tra của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch do bà Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng làm trưởng đoàn đã đến Sóc Trăng kiểm tra thông tin về di tích chùa Dơi bị xâm phạm. Lãnh đạo Bộ cũng đã giao cho Cục Di sản xem xét rà soát lại các vấn đề báo nêu và căn cứ theo Luật Di sản để đưa ra kết luận chính xác là chùa dơi có bị ảnh hưởng không?Trung Hiếu
(Báo Tin Tức)

BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z