Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 08/08/2020, 13:10 PM

Bất hạnh lớn nhất của đời người

Có ai muốn mình mãi vẫy vùng trong những khổ đau? Nhưng ta không hiểu được tường tận về sự đau khổ trong mình thì làm sao thoát ra nổi.

Cần hay không những khổ đau trong cuộc sống

Có ai muốn mình mãi vẫy vùng trong những khổ đau? Nhưng ta không hiểu được tường tận về sự đau khổ trong mình thì làm sao thoát ra nổi. Chúng ta chỉ cảm nhận nỗi đau khi điều nào đó thực sự khiến lòng mình thắt lại.

Có ai muốn mình mãi vẫy vùng trong những khổ đau? Nhưng ta không hiểu được tường tận về sự đau khổ trong mình thì làm sao thoát ra nổi. Chúng ta chỉ cảm nhận nỗi đau khi điều nào đó thực sự khiến lòng mình thắt lại.

Đời người đều ít nhiều trải qua những sóng gió, đau thương. Đã có những nỗi đau tưởng chừng như vượt quá sức chịu đựng. Đã có lúc bế tắc khi trước mặt là bước đường cùng. Nhưng cuối cùng, thời gian vẫn xềnh xệch lôi tất cả đi vào dĩ vãng. Bao nhiêu lần bạn cho mình là người bất hạnh nhất? Bạn tưởng mình đã chạm tới tận cùng nỗi đau ư? Không đâu. Đó chỉ là những cảm xúc nhất thời. Bạn biết mình khổ là vẫn may mắn hơn những người còn không ý thức được mình đang khổ tới mức nào. Đó mới là bất hạnh lớn nhất của đời người.

Khốn nỗi, điều bất hạnh lớn nhất này lại chẳng gây một hề hấn nào trong lòng chúng ta. Song sức ảnh hưởng của nó lại là vô hạn. Con người không đau khổ khi không biết mình đang chịu khổ. Như vậy không có nghĩa là chúng ta đã bớt đi được một xúc tình tiêu cực. Đó ngược lại lại là một mất mát lớn. Bởi vì thế mà ta bị che lấp đi một phần trí tuệ và nhận thức. Những nỗi khổ vẫn còn đó và khuấy đảo tâm can ta mỗi ngày. Song ta lại chẳng ý thức được về nó. Thậm chí còn cho rằng mình vẫn đang hạnh phúc. Như vậy, chẳng phải chúng ta ngờ nghệch và bất hạnh quá sao?

Có ai muốn mình mãi vẫy vùng trong những khổ đau? Nhưng ta không hiểu được tường tận về sự đau khổ trong mình thì làm sao thoát ra nổi. Chúng ta chỉ cảm nhận nỗi đau khi điều nào đó thực sự khiến lòng mình thắt lại. Ta tìm mọi cách để vượt qua. Có người thì bị nó đánh gục. Nếu vượt qua được, con người có thể thêm được một bước tiến hay kinh nghiệm mới. Vậy những điều ta còn chẳng ý thức được là chúng đã phá vỡ hạnh phúc của ta như thế nào thì sao? Ta lấy đâu cơ sở để chiến đấu, vượt qua mà giành lấy sự an lạc cho mình. Bởi thế mà cả đời chúng ta cứ mãi lặn ngụp trong những nỗi đau. Một người điên thì họ chẳng bao giờ ý thức được mình đang có vấn đề ở thần kinh. Như vậy thì họ không có cơ hội để tự đưa mình về trạng thái bình thường như mọi người. Ai nhìn cũng chỉ thương xót hay coi thường người điên đó. Chúng ta cũng vậy, không ý thức được mình đang chịu đau khổ thì ta sẽ không thể giúp mình vượt thoát những nỗi đau đó. Trên hết, ta chỉ là kẻ đáng thương trong mắt những người đang hạnh phúc.

Gieo trồng phước đức: Bà già bán cái nghèo

Sự khổ đau luôn có mặt trong cuộc sống của chúng ta. Hiện tại, bạn không cảm thấy đau khổ nhưng không có nghĩa là điều đó sẽ mãi không tồn tại trong cuộc sống của bạn.

Sự khổ đau luôn có mặt trong cuộc sống của chúng ta. Hiện tại, bạn không cảm thấy đau khổ nhưng không có nghĩa là điều đó sẽ mãi không tồn tại trong cuộc sống của bạn.

Niềm vui của bạn hôm nay có chắc sẽ kéo dài sang cả ngày mai và nhiều ngày sau nữa? Cuộc đời luôn vô thường. Niềm vui của con người cũng vô thường. Bây giờ vui đó nhưng cũng có thể buồn khổ ngay được. Sự khổ đau luôn có mặt trong cuộc sống của chúng ta. Hiện tại, bạn không cảm thấy đau khổ nhưng không có nghĩa là điều đó sẽ mãi không tồn tại trong cuộc sống của bạn. Nhìn nhận nó không đồng nghĩa với việc chúng ta có thái độ bi quan với cuộc sống. Ta cần hiểu và chấp nhận mọi khổ đau đang có trong mình để tạo thành động lực vươn lên, tìm đến con đường thoát khổ, gỡ bỏ hoàn toàn chúng ta khỏi cuộc đời mình. Như vậy, hạnh phúc thực sự mới có cơ hội mỉm cười với ta.

Cuộc sống có quá nhiều điều bất hạnh. Song, bất hạnh hơn cả là khi con người ta không ý thức được đau khổ của mình chính. Hãy nhìn lại cuộc sống của mình và lắng nghe tiếng nói từ sâu thẳm bên trong bạn. Bạn có nhận ra mình đã thực sự hạnh phúc?

Tham muốn nhiều khổ đau nhiều

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Tùy bút: Chùa Pháp Sơn với cổng trời trên đất lành

Góc nhìn Phật tử 12:37 24/09/2020

Đại đức Thích Huệ Pháp, một trong những đệ tử xuất sắc của cố Hòa thượng thượng Trí hạ Viên (trú trì chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa - Nha Trang) chính là vị tỳ kheo đã phát tâm nguyện tạo dựng ngôi chùa trên núi cao có chiếc cổng trời lạ lẫm này.

Tượng khắc đá Đại Túc có gì đặc biệt?

Góc nhìn Phật tử 10:49 24/09/2020

Tượng khắc đá Đại Túc nằm ở huyện Đại Túc thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, cách trung tâm thành phố khoảng 163km. Những tượng đá đầu tiên được khắc tại đây là vào khoảng cuối đời nhà Đường.

Đời buồn khổ và nghị lực vươn lên của người khổng lồ ở miền Tây

Góc nhìn Phật tử 09:10 24/09/2020

Ông Nguyễn Văn Y (ngụ xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ) được xem là người “khổng lồ” ở miền Tây, với chiều cao 2,2m, nặng 100kg, bàn chân và tay đều to gấp đôi so với người bình thường. Ẩn phía sau người khổng lồ là câu chuyện đặc biệt.

Chùa Trăm Gian, nét thanh tịnh chốn thành đô

Góc nhìn Phật tử 08:13 24/09/2020

Chùa Trăm Gian (tên tiếng Hán là Quảng Nghiêm tự) hay còn gọi là chùa Tiên Lữ. Đây là một ngôi chùa cổ, nằm trên ngọn đồi cao khoảng 50m, thuộc địa phận thôn Tiên Lữ, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo