Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Chủ nhật, 17/04/2022, 10:41 AM

Bổn phận làm phước

Chúng ta thấy một con người thiếu phước thì mình không còn giá trị của con người. Ban đầu làm phước thì người đệ tử Phật còn tâm cầu phước nhưng sau này nên vượt qua luôn. Mình nên làm việc từ thiện suốt đời không mệt mỏi như là lồng trong công việc thường nhật của mình.

Sống trên đời mà không có phước thì không làm được một con người đúng nghĩa. Ví dụ trong một đám đông người, ai cũng ăn mặc lành lặn, có cơm, áo, xe, nhà. Nhưng rồi chợt xuất hiện một người không có những điều đó: quần áo rách rưới, cơm không đủ ăn, nhà không đủ ở, phải đi bộ… Sự xuất hiện của người này giữa đám đông sẽ khiến mọi người coi thường. Chúng ta thấy một con người thiếu phước thì mình không còn giá trị của con người. Ban đầu làm phước thì người đệ tử Phật còn tâm cầu phước nhưng sau này nên vượt qua luôn. Mình nên làm việc từ thiện suốt đời không mệt mỏi như là lồng trong công việc thường nhật của mình.

-Có khi việc từ thiện được tách ra với việc làm ăn riêng của mình.

-Có khi việc từ thiện được chúng ta lồng vào trong công việc làm ăn.

-Hoặc trong giao tiếp đời thường, mình lồng việc từ thiện vào trong đó luôn.

Làm như vậy cho đến suốt cuộc đời không ngừng nghỉ.

Sống trên đời mà không có phước thì không làm được một con người đúng nghĩa.

Sống trên đời mà không có phước thì không làm được một con người đúng nghĩa.

Ví dụ như một người làm nghề cắt tóc mà mình ít có dịp làm phước được thì khi ai vô hớt tóc thì lấy tiền thì công việc hớt tóc đó không từ thiện cho lắm. Rồi nếu họ muốn làm từ thiện thì phải để dành tiền, chung với bạn bè để giúp những người nghèo, học sinh trong xóm,…Như vậy việc làm từ thiện tách riêng với việc làm ăn của mình.

Nhưng cũng có những việc làm từ thiện lại lồng chung vào những việc làm ăn của mình.

Ví dụ như một người thầy giáo dạy toán khô khan, trong toán học ông giải thích những định lý, mệnh đề và phương trình. Thì ông bỏ ra 5-10 phút để nhắc nhở học sinh về đạo đức như thương cha, kính mẹ, quý trọng thầy cô, tử tế với bạn bè, giúp đỡ những người nào mà mình có thể giúp được. Như vậy, ngay trong công việc làm ăn, mình lồng vào đó công việc từ thiện.

Ví dụ như có một ông tổng giám đốc kinh doanh sản phẩm gì đó, nhưng trong đó ông đối xử với công nhân tốt, tạo cho họ đời sống ổn định, công nhân thấy họ có phẩm giá, họ không bị bóc lột và coi thường.

Vì có những lúc đạo đức con người suy thoái, thì người làm chủ sẽ vừa bóc lột vừa khinh rẻ công nhân. Người công nhân họ rất khổ tâm, vì miếng ăn nên họ phải đi làm, rồi còn bị ông chủ chửi bới, nói nặng nhẹ, trả lương khi trả, khi không rất là khổ, còn bỏ ra thì không biết việc nào làm, rồi bị chèn ép.

Nhưng nếu gặp một ông giám đốc tốt thì ngay công việc ông đang làm ăn thì ông cũng đang làm phước bằng cách là ông đối xử tốt với công nhân. Đó gọi là “vừa làm ăn và vừa làm phước”.

Ở vị trí của mình, chúng ta nên làm từ thiện lồng ghép với việc làm ăn của mình. Hoặc là mình làm từ thiện tách ra khỏi công việc làm ăn của mình. Và phải theo đuổi công việc từ thiện của mình suốt đời không nghỉ.

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Tầm quan trọng của Giới – Định – Tuệ trong đời sống tu tập

Kiến thức 19:25 23/06/2022

Giới, Định, Tuệ là nội dung cốt yếu cho sự tu học của người xuất gia. Đây là con đường duy nhất mà hành giả phải kinh qua để tiến đến giác ngộ giải thoát.

Có nên thờ Bồ-tát Địa Tạng tại tư gia?

Kiến thức 16:25 23/06/2022

Theo giáo điển Phật giáo Bắc tông, Bồ-tát Địa Tạng có công hạnh vĩ đại nguyện cứu độ hết chúng sinh trong địa ngục mới thành Phật (Địa ngục vị không thệ bất thành Phật/ Chúng sinh độ tận phương chứng Bồ-đề).

Nương tựa Đức Phật Dược Sư

Kiến thức 15:10 23/06/2022

Là người con Phật, hẳn nhiên, ai cũng từng nghe đến hồng danh Đức Phật Dược Sư được xưng tụng là "Nam mô Đông Phương Giáo Chủ Tiêu Tai Diên Thọ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật".

Người hiểu được thuyết luân hồi của Phật dạy thì cuộc sống nội tâm vững vàng

Kiến thức 14:36 23/06/2022

Người hiểu được thuyết luân hồi của Phật dạy thì cuộc sống nội tâm vững vàng, nghèo không trách, giàu không tự cao. Bởi biết bây giờ ta hưởng mà không làm tốt nữa thì mai kia tuột xuống sẽ khổ, hiện giờ mình bị những đày đọa thì vui vẻ chấp nhận, sửa lại đừng để tuột xuống nữa mà phải nâng lên.