Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 16/11/2020, 10:26 AM

Câu chuyện về những viên xá lợi 'sống'

Khởi hành từ ngôi tịnh xá Ngọc Minh (Bình Thuận), chiếc xe 15 chỗ của chúng tôi đang tiến về TP.HCM theo sự hướng dẫn của thầy, để viếng thăm một số ngôi chùa, tự viện, tịnh xá ở miền Nam.

Những câu nói hay đáng để suy ngẫm của Sư Giác Minh Luật

Ảnh: Kính lạy Phật - Sư Giác Minh Luật.

Ảnh: Kính lạy Phật - Sư Giác Minh Luật.

Trong xe chư Tăng đang bàn luận về một câu chuyện của cô Phật tử Diệu Chơn, nhà ở ngã ba 46 (Hàm Tân). Cô Diệu Chơn tôn thờ một viên xá lợi. Hằng ngày do cô cung kính đảnh lễ, trân quý viên xá lợi như hiện thân của Đức Phật ở đời để chiêm bái và cúng dường.

Sau một thời gian khoảng 10 tháng, thì bỗng nhiên viên xá lợi này lại phát sanh ra thêm nhiều viên khác, với sắc màu rực rỡ tuyệt đẹp. Cô cảm thấy vui mừng, hoan hỷ vô cùng về sự nhiệm mầu của Phật pháp, nên phát tâm đem những viên xá lợi đó cúng dường lại các ngôi chùa, tịnh xá lân cận để tôn thờ.

Các sư trong xe, sư nào cũng đưa ra những suy nghĩ của mình về hiện tượng trên. Câu chuyện về những viên xá lợi nhiệm mầu của cô Phật tử Diệu Chơn đã gây ra nhiều xôn xao. Sư Giác Huyền thì cho rằng:

“Do cô Phật tử quá cung kính và đảnh lễ mỗi ngày, nên tâm cô đã cảm ứng với tâm chư Phật, và xá lợi phát sinh thêm để minh chứng cho lòng thành của cô”. Nhưng sư Giác Tầm không chấp nhận ý kiến trên, sư nói: “Theo con trò, thì do viên xá lợi của cô Phật tử Diệu Chơn tôn thờ đích thực là xá lợi của Đức Phật, nên tự nhiên nó sẽ phát sinh những viên xá lợi khác để lưu truyền mãi đời đời”. Còn tôi thì lại cho thêm một ý kiến để góp phần cho câu chuyện thêm ly kỳ, hấp dẫn hơn, tôi nói: “Thì do viên xá lợi đó đã tồn tại rất lâu năm, nên đúng thời duyên thì nó phát sinh thêm”. Sư nào cũng có ý kiến, suy nghĩ riêng của mình, nên rốt cuộc câu chuyện cũng không đưa ra được lời kết, làm trong xe ai cũng xôn xao.

Một hồi lâu thầy tôi mới lên tiếng. Thầy bảo: “Các con biết những viên xá lợi đó xuất phát từ đâu không? Chính ngay từ sự vọng tưởng của các con. Cứ để tư tưởng chạy theo sự vướng mắc, hoài nghi hoài, thì sẽ không bao giờ tìm ra được nguyên nhân sự phát sinh của những viên xá lợi, nếu các con chưa chịu dừng lại mọi suy nghĩ, vọng tưởng, hoài nghi của chính mình”.

Giác Minh Luật - Nhà sư trẻ mê viết sách cho tuổi mới lớn

Trong xe ai cũng im lặng để lắng nghe những lời chỉ dạy của thầy. Mọi tiếng động, xầm xì dừng lại ngay tức khắc.

Thầy nói tiếp: “Chính các con là những viên ngọc xá lợi quý báo, tỏa sáng rực rỡ giữa thế trần, và sẽ phát sinh ra hàng ngàn viên xá lợi nữa để lưu lại cho đời. Nếu các con biết tận dụng xác thân tạm bợ này, mà tinh tấn tu trì đúng chánh Pháp, làm giáo pháp của chư Phật được tỏa rạng khắp muôn nơi, hướng mọi người quay về với chánh đạo, thoát ly kiếp sống luân hồi khổ đau. Khi lớn lên, thế hệ của các con phải biết tiếp nối mạng mạch của Phật pháp, tiếp độ tăng chúng, đào tạo tăng tài, nuôi dưỡng mầm mống của Phật pháp sau này, để giáo lý từ bi, vị tha, bình đẳng của chư Phật mãi trường tồn trên thế gian. Thì chính các con là những viên ngọc xá lợi sống, đang hiện hữu giữa cõi đời, ngày đêm tỏa sáng hào quang để mọi người tìm đến mà quy y và nương tựa”.

Nghe xong những lời thầy dạy, quý sư ai cũng im lặng, để tự nhủ với bản thân mình. Tôi chỉ biết ngồi im và nhìn lại tự thân, vì đã để cho những vọng tưởng cứ dấy khởi trong tâm, đôi khi lại dấy lên những phiền não trong sự mâu thuẫn giữa các tư tưởng lẫn nhau.

Giờ đây tôi cảm nhận câu chuyện của những viên xá lợi sống và những lời dạy của thầy chính là một bài học vô giá, để tôi cần phải chiêm nghiệm và thực hành trong đời sống tu tập hằng ngày của chính bản thân mình.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Các ngày hành sám tại Đại giới đàn Hà Nội Phật lịch 2565

Kiến thức 10:13 10/04/2021

Tại Đại giới đàn Hà Nội Phật lịch 2565 được khai mạc ở chùa Bằng (Linh Tiên tự), giai đoạn hành sám, các giới tử được học tập về giới luật, nghi thức thụ giới và thực hành lễ sám cho thân tâm thanh tịnh trước khi thụ giới chính thức.

Chùa Thiên Quang trao cầu giao thông, hỗ trợ xây nhà tình thương tại tỉnh Đồng Tháp

Kiến thức 10:03 10/04/2021

Sáng ngày 7/4 (nhằm ngày 26/2 năm Tân Sửu), tại TP. Sa Đéc - Tỉnh Đồng Tháp, Đoàn từ thiện chùa Thiên Quang (TP. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương) do Ni sư Thích Nữ Hương Nhũ làm trưởng đoàn đã tiến hành lễ cắt băng khánh thành và bàn giao 2 cây cầu Chín Vững (Ấp Khánh Hòa) và Chín Thiền (Ấp Khánh Nhơn).

Sớm ngăn ngừa điều ác

Kiến thức 09:39 10/04/2021

Đức vua Mi-lan-đà hỏi Tỳ kheo Na-tiên: Trẫm có nghe rằng, người tu hành trong Phật giáo thường ngăn ngừa điều ác, ngăn ngừa nguyên nhân sanh khổ, tại sao không đợi nó đến để dập tắt luôn?

Nam sinh nhà nghèo trả lại 70 triệu đồng cho người đánh rơi

Kiến thức 16:47 09/04/2021

Nam sinh Nguyễn Dân An, lớp 6A10, Trường THCS Cổ Nhuế 2 (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vừa trả lại 70 triệu đồng cho người đánh rơi khiến nhiều người cảm phục. Được biết, gia đình An thuộc diện cận nghèo.

Từ điển Phật học

Travel Mag