Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ bảy, 10/05/2014, 09:22 AM

Chùa Bái Đính Linh thiêng Đàn lễ “Thế giới hòa bình, Quốc thái dân an”

Tối ngày 11/04/Giáp Ngọ (09/05/2014), nghi thức Cầu “Thế giới hòa bình, Quốc thái dân an” đã được long trọng tổ chức tại sân chính Điện Phật Thích Ca – Chùa Bái Đính, Ninh Bình.

Đại lễ Phật đản LHQ Vesak 2014 được GHPGVN đăng cai tổ chức là niềm vinh hạnh lớn lao cho những người con Phật Việt Nam nói chung và tại Ninh Bình nói riêng, đó chính là cơ duyên được cung đón chư tôn đức Tăng, Ni, cùng các tổ chức Phật giáo trong nước và quốc tế đến tham dự, đồng thời cũng là dịp được chia sẻ bản sắc văn hóa cũng như những nghi lễ tâm linh truyền thống của Phật giáo Việt Nam đến toàn thế giới và ngược lại.

Đàn lễ với sự chứng minh và tham dự của chư tôn đức HĐCM, HĐTS, IDCV, Chư tôn đức GHPGVN, Chư tôn đức tăng, ni và phật tử đại diện cho 95 quốc gia, Chư vị giáo phẩm tiêu biểu, đại diện các ban, ngành, viện T.Ư, BTS Phật giáo các tỉnh, thành phố, với sự tham dự của các cấp lãnh đạo các cơ quan ban ngành T.Ư, chính quyền địa phương và hàng nghìn nhân dân phật tử đến tham dự Đàn lễ cầu nguyện.

 

Đàn lễ  cầu nguyện “Thế giới hòa bình, quốc thái dân an” là một nghi lễ tâm linh thiêng liêng của Phật giáo, lấy sự gia hộ của đức Phật làm điểm tựa tinh thần và cùng nhau thiết lập một trường năng lượng tâm linh cầu nguyện cho 5 mục tiêu quan trọng: Mong sao cho thế giới hết xung đột, môi trường được bền vững, con người được ổn định về đời sống vật chất tăng trưởng về nhận thức giáo dục, thực sự có lối sống văn minh văn hóa, góp phần thiết thực cho những mục tiêu mà Đại hội đồng LHQ kỳ vọng đạt được trong Đại lễ Vesak năm 2014 lần này.

Với ý tưởng dựa trên Đàn lễ truyền thống của Phật giáo, cùng đàn Nam Giao của văn hóa Việt Nam, Đàn lễ được thiết kế làm 3 tầng, tượng trưng cho Đất, Trời và Pháp giới thường trụ.

 

Đàn lễ cầu nguyện hòa bình quốc thái dân an là một trong rất nhiều hoạt động của Đại lễ Phật đản LHQ 2014 đang diễn ra tại chùa Bái Đính cố đô Hoa Lư, do BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình và tỉnh Nghệ An tài trợ, dàn dựng và điều phối; do Ban Văn hóa T.Ư GHPGVN chỉ đạo về hình thức trang trí; do Ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN giảng giải về ý nghĩa của đàn lễ là do ban nghi lễ T,Ư GHPGVN và Ban nghi lễ của đại diện các quốc gia thực hiện nghi lễ cầu nguyện, với mong muốn nương nhờ uy lực tâm linh của hơn 800 phái đoàn Phật giáo đến tham dự, nhằm cầu nguyện cho năm chủ đề chính của Hội nghị Vesak 2014 được thập phần viên mãn, cũng như cầu nguyện cho các giá trị tốt đẹp của Phật giáo được thấm nhuần đến với mọi người trên toàn thế giới và đến tất cả chúng sinh trong cùng khắp pháp giới, nhằm xây dựng một xã hội hòa bình, thịnh vượng cho các dân tộc trên toàn thế giới và lợi ích cho các chúng sinh trong khắp pháp giới.

Xin giới thiệu chùm ảnh tại Đàn lễ:

 Chư tôn đức cùng các đại biểu tham dự buổi lễ
Lễ đài được trang bày tại sân Điện Thích Ca
 
 Chư tôn đức cao tăng trong nước và các quốc gia chứng đàn
 
 
 
 Hàng nghìn nhân dân phật tử tham dự đàn lễ
 
 
 
 
 Tượng Phật đản sinh bằng Ngọc
 
 
 
 
 
 
TT.Thích Thọ Lạc - Phó Tổng thư ký UBTC Đại lễ Vesak LHQ 2014 phát biểu khai mạc
 
 
 
 
 Nghi thức làm lễ của Nam Tông
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 Chư tôn đức và đại biểu niêm hương bạch Phật
 
 
 
 
 
 
 
 Nghi thức tắm Phật
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tin, ảnh: Hoàng Tuấn - Cẩm Vân

TIN LIÊN QUAN

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Văn hóa 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Văn hóa 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Văn hóa 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Văn hóa 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).