Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 05/05/2019, 12:38 PM

Chùa Tiên Linh toả năng lượng an lạc dưới tán Bồ đề

Toạ lạc trên xứ đồng Vang thuộc xóm 6, Mỹ Thượng, xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, chùa Tiên Linh vốn là một ngôi chùa bình dị, thưa thớt khách vãng lai. Nhưng kể từ ngày được trùng tu, xây dựng lại, nơi đây trở thành nơi dâng hương lễ Phật của rất nhiều người.

>>Những ngôi chùa Việt độc đáo 

Bài liên quan

Chẳng ai biết chính xác, chùa Tiên Linh có tự bao giờ. Tương truyền rằng, từ xa xưa, trước cổng chùa có 2 cây giới già, nên người làng đã gọi là chùa Giới. Có câu chuyện còn lưu truyền lại rằng, ngày xưa, ở trong ngôi chùa, người ta đã tìm thấy một chiếc chuông lớn bằng đồng đen nằm dưới đáy giếng sâu. Các cụ cao niên cho rằng, cũng có thể vì vậy, chùa Giới mới được đổi tên thành chùa Tiên Linh, có nghĩa là chiếc chuông của tiên giới.

Hiện nay, chùa còn lưu giữ bát hương thờ quý giá, ghi mốc thời gian vào năm 960 (dưới thời nhà Đinh). Chính vì lẽ đó, nhiều người phỏng đoán, có thể chùa Tiên Linh được xây dựng vào thời kỳ này bởi đây là thời kỳ Phật giáo phát triển mạnh mẽ và dần được coi là tôn giáo chính thức trong xã hội.

Chùa được những người dân trong vùng chung tay xây dựng lại

Chùa được những người dân trong vùng chung tay xây dựng lại

Chùa Tiên Linh bao gồm có 3 khu nhà: Toà Thượng được làm bằng gỗ dổi, có diện tích khoảng 24m2, lợp ngói mũi. 2 Toà hạ và bái đường dùng để hành lễ vào những ngày rằm, ngày lễ lạt. Ngôi chùa nhỏ bé, ẩn mình dưới bóng cây bồ đề cổ thụ, phía trước ngôi chùa là tượng Phật Thích ca nhập Niết bàn trang nghiêm, thành kính.

Lịch sử của ngôi chùa cùng gắn bó, thăng trầm với rất nhiều thế hệ người dân huyện Hưng Nguyên. Những người già trong vùng kể lại, từ khi còn nhỏ, sống trong mưa bom bão đạn của chiến tranh, chùa Tiên Linh sừng sững hiên ngang, bảo vệ, che chở cho rất nhiều người con xứ Nghệ.

Gian thờ Tam Bảo của Chùa đang được hoàn thiện

Gian thờ Tam Bảo của Chùa đang được hoàn thiện

Bài liên quan

Chùa cũng từng là nơi hội họp của Chi bộ Ngọc Điền trong kháng chiến chống Pháp. Trong chiến tranh chống Mỹ vào khoảng năm 1952-1953, chùa ngừng mọi hoạt động, hương khói không đều đặn nên địa phương dùng làm nơi sinh hoạt học tập cho nhân dân và con em trong làng. Cũng thời kỳ này, chùa xuống cấp nhiều do thiên tai và chiến tranh. Để bảo vệ cho những pho tượng Phật quý giá, người dân trong vùng đã đưa 24 pho tượng của chùa, chuyển về thờ tại chùa Cần Linh và chùa Vạn Lộc.

Năm 2012, trước tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của chùa Tiên Linh, người dân địa phương và Phật tử gần xa đã phát tâm, góp sức khôi phục lại chùa làng để làm nơi thờ tự và sinh hoạt tín ngưỡng.

Bằng tấm lòng trân quý của rất nhiều người dân, ngôi chùa dần được xây dựng lại từng hạng mục. Trên vị trí xưa, tại chính điện, tượng Phật đã được xây dựng khang trang. Các hạng mục khác như nhà Tăng, nhà thờ Tổ, nhà thờ hương linh và các anh hùng liệt sỹ, cổng vào, tường bao, hệ thống cây cảnh, lối đi được thi công, tôn tạo mới hoàn toàn.

Tượng Phật Thích Ca Niết bàn trước cửa chùa

Tượng Phật Thích Ca Niết bàn trước cửa chùa

Theo Đại đức Thích Đồng Mận, trụ trì chùa Tiên Linh, tính đến tháng 7 năm 2017 trị giá xây dựng tại chùa khoảng gần 2 tỷ đồng. Hiện nay, chùa đã thỉnh tương đối đầy đủ các tượng Phật như tượng Bổn Sư; tượng Bồ Tát, tượng Địa Tạng; tượng Thầy Tổ, tượng Quan Âm để Phật tử và người dân chiêm bái và thờ tự.

Ngoài ra, nhà chùa còn có tủ để kinh sách và những thứ đồ dùng cần thiết để bảo đảm đủ cho 300 Phật tử và nhân dân có nguyện vọng sinh hoạt tại chùa. Hàng tháng chùa có khoảng 100 Phật tử đã quy y Tam bảo thường xuyên tu tập.

Một buổi hành lễ của các Phật tử tại chùa

Một buổi hành lễ của các Phật tử tại chùa

Hiện nay, chùa Tiên Linh đã trở về hiện hữu như xưa, tiếp tục là nơi sinh hoạt văn hoá tâm linh, tín ngưỡng của người dân và Tăng Ni, Phật tử địa phương cùng du khách thập phương.

Cùng với Đền thờ Ông Hoàng Mười, rú Quyết, núi Hồng, sông Lam, chùa Tiên Linh được coi là biểu tượng của văn hoá tâm linh của những người dân nghèo huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.                                                        

Phật Giáo
Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Chăm sóc bệnh nhân: tối thượng thí, không bao giờ còn đọa vào ác đạo

Chùa Việt 10:08 31/05/2020

Nếu có người săn sóc người bệnh là đã săn sóc Ta. Người trông nom người bệnh tức là đã trông nom Ta.Sở dĩ như thế là vì nay Ta đích thân coi sóc người tật bệnh.

Hội nghị sinh hoạt Giáo hội 5 tháng đầu năm khu vực phía Nam

Chùa Việt 09:37 31/05/2020

Sáng ngày 30/5, tại Văn phòng II Trung ương Giáo hội - Thiền viện Quảng Đức (Q.3, Tp.HCM) đã diễn ra phiên khai mạc Hội nghị sinh hoạt hành chính Giáo hội khu vực phía Nam năm 2020.

Phép mầu đã ở gần bệnh nhân Covid-19 - Stephen Cameron

Chùa Việt 09:23 31/05/2020

Bệnh nhân 91 phi công người Anh nhập viện ngày 18-3, đến nay đã trải qua 2 tháng 11 ngày điều trị. Trong quá trình này đã có nhiều thời điểm sức khỏe diễn biến xấu, phổi gần như đông đặc (chỉ còn 10% hoạt động), nhưng trong vài ngày nay sức khỏe bệnh nhân đã tiến bộ lên từng ngày.

Hành trì và chánh nghiệp

Chùa Việt 09:23 31/05/2020

Hành trì là chỉ cho việc thực hành các phương pháp tu tập hàng ngày như ngồi thiền, tụng kinh, niệm Phật, trì chú... Còn chánh nghiệp là những việc làm, hành vi chân chánh, đúng đắn phù hợp với đạo đức chung.

Từ điển Phật học