Đại Trưởng lão Bhaddiya Kaḷigodhā - Đệ nhất thuộc gia đình quý tộc
Ngài là vị hoàng tử đã từ bỏ ngôi vua đi xuất gia cho nên được ban danh hiệu là vị tỳ-khưu Đệ nhất thuộc gia đình có dòng dõi quý tộc.
Công hạnh quá khứ:
− Thời Phật Padumuttara (Thắng Liên Hoa) tại thế, Trưởng lão Bhaddhiya được sinh ra trong một gia đình trưởng giả, hoan hỷ khi thấy một vị tỳ-khưu Đệ nhất trong những người thuộc gia đình quý tộc. Ngài mong muốn thành đạt địa vị ấy nên dâng cúng chiếc ghế bành bằng vàng phủ thảm lông cừu êm đẹp cho Đức Thế Tôn cùng những món ăn thượng hạng đến Phật và Thánh Tăng.
− Sau khi được thọ ký, Ngài tiếp tục những công việc phước thiện đến hết cuộc đời. Ngài thường cúng dường chỗ ngồi, đồ phủ lên chỗ ngồi, các loại đèn sáng và tất cả mọi thứ để tỏ lòng tôn kính đến các vị giảng sư. Cứ như thế, sau khi mạng chung Ngài sanh về Thiên giới cai quản Thiên quốc 74 lần, làm vua ở cõi người trong 500 kiếp.
− Vào thời kỳ giữa hai vị Phật Kassapa (Ca Diếp) và Gotama (Cồ-đàm), Trưởng lão lại sanh làm gia chủ trong thành Bārāṇasī (Ba-la-nại), cúng dường những phiến đá cho chư Phật Độc Giác có chỗ ngồi thọ thực và luôn hầu cận chư Phật Độc Giác cho đến cuối đời.
Đại Trưởng lão Anuruddha - Đệ nhất Thiên nhãn

Đời sống hiện tại:
− Kiếp hiện tại, Trưởng lão Bhaddiya là vương tử của công nương Kāḷigodhā – bậc trưởng thượng dòng dõi Sākya (Thích Ca) ở Kapilavatthu (thành Ca-tỳ-la-vệ).
− Ngài rất tài giỏi và có nhiều sự tối thắng hơn các vị vương tôn công tử khác nên được bầu chọn làm Đức vua lâm thời trong dòng tộc. Sau khi Thái tử Siddhattha (Tất-đạt-đa) xuất gia, Vua Suddhodana (Tịnh Phạn) đã lớn tuổi cho nên cần người trợ giúp ông điều hành quốc độ.
− Ngài Anuruddha (A-na-luật) là bạn thân của vương tử Bhaddiya từ thuở nhỏ. Vì vậy sau này khi vương tử Anuruddha xin xuất gia thì mẹ Ngài chỉ đồng ý với điều kiện nếu có Bhaddiya đi cùng. Bà hy vọng với tình bạn thâm giao sẽ đưa Anuruddha trở về đời sống vương giả. Nhưng không, chỉ trong vòng bảy ngày, Bhaddiya bị thuyết phục bởi ý chí kiên cường của người bạn mình.
− Ngài Bhaddiya là trưởng nhóm trong các vị hoàng tử Sākya đi xuất gia khi Phật về thăm Ca-tỳ-la-vệ lần thứ nhất. Sau một thời gian tu tập Ngài chứng đắc quả vị A-ra-hán.
− Khi chứng nghiệm hạnh phúc giải thoát, Trưởng giả sống độc cư dưới những cội cây và an trú trong sự an lạc, thường thốt lên câu: “Ôi! Hạnh phúc quá! Ôi! Hạnh phúc quá!” Các vị Tỳ khưu chưa chứng quả nhầm tưởng Ngài nhớ về đời sống thế tục mới bạch hỏi Phật.
− Lúc được truyền vào, Ngài mới thưa rằng thuở xưa khi làm vua dù được bảo vệ chu toàn nhưng luôn luôn lo sợ thù trong giặc ngoài, còn bây giờ tuy sống một mình giữa núi rừng hoang vắng nhưng tâm chẳng còn lo sợ gì cả, chỉ có niềm vui từ đạo-quả thôi.
− Ngài là vị hoàng tử đã từ bỏ ngôi vua đi xuất gia cho nên được ban danh hiệu là vị tỳ-khưu Đệ nhất thuộc gia đình có dòng dõi quý tộc.
Tài liệu được soạn dựa theo Tăng Chi Bộ Kinh – chương Một Pháp
Phẩm Người Tối Thắng.
Đan Tâm biên soạn.
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Nữ cư sĩ Sāmāvatī - Đệ nhất an trú từ tâm
Đức PhậtThời Phật Padumuttara (Thắng Liên Hoa), tiền thân của bà Sāmāvatī là nữ gia chủ chứng kiến Phật ban danh hiệu Đệ nhất an trú từ tâm cho một tín nữ cận sự, bà sanh lòng hoan hỷ cúng dường thức ăn thượng vị cho Phật và Thánh Tăng, phát nguyện trong tương lai mình sẽ được như vậy.
Nữ cư sĩ Khujjuttarā - Đệ nhất đa văn
Đức PhậtThời quá khứ cách đây một trăm ngàn đại kiếp, cận sự nữ Khujjuttarā tương lai đến tinh xá nghe Phật Padumuttara (Thắng Liên Hoa) thuyết pháp và hoan hỷ khi thấy một vị nữ cư sĩ có biệt hạnh Đệ nhất đa văn được Phật tán dương trong hội chúng, cô làm phước, phát nguyện tương lai sẽ thành tựu địa vị ấy và được Đức Thế Tôn thọ ký.
Tôn tượng Phật ngọc bảo tướng sơ sanh trong Lễ rước Phật tối 8/4 âm lịch tại TP.HCM đặc biệt ra sao?
Đức PhậtĐiểm nhấn đặc biệt trong Lễ rước Phật kính mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 tại TP.HCM năm nay không chỉ nằm ở quy mô đoàn rước hay hành trình đi qua các tuyến phố trung tâm, mà còn ở sự xuất hiện lần đầu tiên của một tôn tượng Phật ngọc bảo tướng sơ sanh được chế tác từ khối ngọc quý hiếm nguyên khối, mang ý nghĩa cầu nguyện hòa bình và an lạc cho muôn loài.
Đức Phật đản sinh - Suối nguồn từ bi và bình đẳng
Đức PhậtThật vậy, lòng từ bi bình đẳng của Đức Phật luôn lan tỏa đến cho muôn loài, đến tất cả mọi dạng sống trên trái đất, dù lớn hay nhỏ, ở gần hay ở xa, mắt thấy được hay không thấy được, đã sinh hay sắp sinh, như Ngài đã nói trong Kinh Từ Bi thuộc Kinh tạng Pali:
Xem thêm














