Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ bảy, 20/07/2019, 21:35 PM

Đeo tượng Phật, tượng Bồ Tát có được không?

Hiện nay nhiều người thường sử dụng hình tượng Phật để làm mặt dây chuyền vòng tay với mong muốn mang lại sự an lạc cho thân tâm. Tuy nhiên nhiều Phật tử muốn đeo tượng Phật, tượng Quán Thế Âm Bồ Tát nhưng vẫn phân vân câu hỏi đeo tượng Phật, tượng Bồ Tát có được không?

>>Những giáo lý Phật giáo nên đọc 

Đeo tượng Phật, tượng Bồ Tát có được không, có bị quở trách không?

Đeo tượng với tâm tôn kính, cảm nhận oai lực của Phật và Bồ-tát gia hộ cho mình mọi lúc, mọi nơi. Đức Phật luôn ở bên mình, gia hộ và nhắc mình sống thiện và làm lành thì là sao mà chịu quả báo xấu được. Ảnh: Internet

Đeo tượng với tâm tôn kính, cảm nhận oai lực của Phật và Bồ-tát gia hộ cho mình mọi lúc, mọi nơi. Đức Phật luôn ở bên mình, gia hộ và nhắc mình sống thiện và làm lành thì là sao mà chịu quả báo xấu được. Ảnh: Internet

Bài liên quan

Quan điểm “Phật và Bồ-tát chỉ để lễ bái và tôn kính chứ không nên trang trí hay trang sức” là đúng. Tuy nhiên, chúng ta cần bình tâm để hiểu rõ, phân định rạch ròi giữa trang trí và trưng bày (chỉ trưng, không thờ mà cũng không trang trí), giữa đeo đồ trang sức và mang các linh vật hộ mệnh trên người.

Có không ít người, ngoài thờ Phật (trang trọng ở bàn-phòng thờ) họ còn thích trưng bày tượng Phật, treo tranh Bồ-tát ở một số vị trí mà họ xem là đắc ý và đắc địa. Lúc này, tôn tượng có thể toàn phần nhưng cũng có thể bán phần hoặc đặc tả cách điệu nghệ thuật (bàn tay, bàn chân, đôi mắt) mà thôi. Thoạt nhìn, ta có cảm tưởng như tranh tượng ấy chỉ thuần trang trí nhưng với chủ nhân thì lại hoàn toàn khác. Đó là trưng bày để được chiêm ngưỡng, hàng ngày ra vào lúc nào cũng được “gặp” Phật và Bồ-tát. Như vậy thì chủ nhân vẫn đang hàng ngày “lễ bái và tôn kính” Phật cùng Bồ-tát theo cách của riêng mình. Làm được điều này chỉ thêm phước mà thôi, không hề có việc nhận quả báo xấu.

Đeo tượng Phật, Bồ-tát trên người cũng vậy. Không phải ai đeo mặt dây chuyền cũng đều có duy nhất ý nghĩa là trang sức, làm đẹp. Có người đeo một kỷ vật của người thân (không quan tâm đến xấu, đẹp), có người đeo một linh vật (cốt để được phù hộ). Rất nhiều người đeo tượng Phật, Bồ-tát để được hộ mệnh, che chở mà không hề có ý nghĩa trang sức. Đeo tượng với tâm tôn kính, cảm nhận oai lực của Phật và Bồ-tát gia hộ cho mình mọi lúc, mọi nơi. Đức Phật luôn ở bên mình, gia hộ và nhắc mình sống thiện và làm lành thì là sao mà chịu quả báo xấu được.

Đức Phật là hiện thân của đấng Đai Từ, Đại Bi không phải chỉ nhằm tình thương trong phạm hẹp hòi của gia đình: thương cha mẹ, vợ con, bạn bè hay tình thương yêu đồng chủng, đồng loại. Tình thương của Ngài là tình thương tất cả chúng sanh, không trừ bỏ một sinh vật nhỏ bé nào. Tình thương ấy nó rộng sâu như trời bể, không bờ bến, không biên cương, không hạn định. Là Phật tử chúng ta thường nhớ đến Phật. Tâm niệm mình hướng về Phật thì chắc chắn sẽ dẫn dắt mình đến chỗ an lạc, thiện lành.

Bạn vì yêu quý nên bạn đeo hình Phật, thiết nghĩ, đây là cách để bạn nhớ đến Phật nhiều hơn và giúp cho tâm trạng được thanh thản.

Những lưu ý khi đeo trang sức hình tượng Phật

Nói chung, khi chúng ta đeo tượng Phật phải xem sự dụng tâm của mình như thế nào mới biết về sau có phước quả tốt xấu ra sao. Ảnh: Internet

Nói chung, khi chúng ta đeo tượng Phật phải xem sự dụng tâm của mình như thế nào mới biết về sau có phước quả tốt xấu ra sao. Ảnh: Internet

Bài liên quan

Bởi vì mặt Phật thường được sử dụng để đeo ở cổ, nếu đeo ở tay chú ý trong sinh hoạt vì theo người xưa quan niệm, khi đeo ở tay, con người phải tiếp xúc nhiều với những thứ ô uế trong khi làm việc cũng như trong lúc sinh hoạt cá nhân, vì vậy khi sử dụng một số chi tiết Bạc hình mặt Phật mọi người nên chú ý tránh dùng làm những việc ô uế!

Đeo dây chuyền mặt Phật thì khi đi tắm hoặc đi ngủ, bạn nên tháo dây chuyền mặt Phật ra, bởi vì khi đeo trong người, dây chuyền mặt phật tiếp xúc với cơ thể bạn cả ngày, do vậy tháo ra để đảm bảo được gìn giữ một cách sạch sẽ nhất.

Không nên để dây chuyền mặt Phật trong tủ hoặc hộp kín, nó được coi là hành động bất kính với Phật, mà hãy để nơi trang nghiêm cao ráo.

Phật tử Shop Ưu Đàm - một trong những địa chỉ uy tín, tin cậy cung cấp tượng Phật, hình Phật và nhiều vật phẩm Phật giáo khác. Đến với Shop Ưu Đàm, quý Phật tử sẽ được lựa chọn những sản phẩm đa dạng nhưng luôn đảm bảo chất lượng, đáng tin cậy. Ảnh: Shop Ưu Đàm

Phật tử Shop Ưu Đàm - một trong những địa chỉ uy tín, tin cậy cung cấp tượng Phật, hình Phật và nhiều vật phẩm Phật giáo khác. Đến với Shop Ưu Đàm, quý Phật tử sẽ được lựa chọn những sản phẩm đa dạng nhưng luôn đảm bảo chất lượng, đáng tin cậy. Ảnh: Shop Ưu Đàm

Nói chung, khi chúng ta đeo tượng Phật phải xem sự dụng tâm của mình như thế nào mới biết về sau có phước quả tốt xấu ra sao. Nếu những ai sau khi quán sát tâm mình, thấy rõ mình không hề sử dụng tôn tượng Phật và Bồ-tát với mục đích trang trí và trang sức thì không có gì phải băn khoăn cả.

Bài liên quan

Vậy nên nếu bạn hết lòng mến mộ Đức Phật, với Bồ Tát thì việc đeo trang sức có tượng Phật Tổ hay Bồ Tát lại càng tốt, vì lúc đó bạn lúc nào cũng được nhắc nhở sống thiện, làm lành, sống tốt đời đẹp đạo. 

Tại đây, Phatgiao.org.vn cũng xin giới thiệu tới quý Phật tử Shop Ưu Đàm - một trong những địa chỉ uy tín, tin cậy cung cấp tượng Phật, hình Phật và nhiều vật phẩm Phật giáo khác. Đến với Shop Ưu Đàm, quý Phật tử sẽ được lựa chọn những sản phẩm đa dạng nhưng luôn đảm bảo chất lượng, đáng tin cậy.

Tại đây, các sản phẩm đều được chọn lọc kỹ lưỡng từ kiểu dáng đến chất liệu, nguồn gốc xuất xứ đảm bảo đáp ứng đúng tiêu chí “chất lượng - uy tín”. Với tiêu chuẩn gắt gao từ chất lượng đến thẩm mỹ, sản phẩm của Shop Ưu Đàm cũng mang ý nghĩa tinh thần cho những ai đang bước trên hành trình hòa hợp với thế giới bằng tâm an bình tự tại.

Bản tin Phật sự 24/7: Lễ húy kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN

Kiến thức 09:31 23/02/2020

Những tin chính có trong bản tin Phật Sự 24/7: Hà Nội: Lễ huý kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN; TP.HCM: Sẽ tổ chức Đại giới đàn Huệ Hưng PL.2563; TP.HCM: Các đạo tràng tạm dừng đến hết tháng 2-2020; Đại giới đàn Bảo Tạng - 2020 sẽ được tổ chức tại Ninh Thuận

Tu hành hãy luôn giữ chánh niệm

Kiến thức 09:13 23/02/2020

Chánh niệm là Không bị cảnh giới bên ngoài ảnh hưởng. Người này xử tốt với ta, ta rất cảm kích, tri ân, báo ân, hết thảy tùy duyên; chớ nên dấy lên ý nghĩ: “Ta nhất định phải báo đáp ngươi như thế nào!”, Nghĩ như vậy là xong rồi! Quý vị lại bị đọa lạc.

Dâng hương tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Kiến thức 08:42 23/02/2020

Chiều ngày 22-2 (nhằm ngày 29-1-Canh Tý), chư tôn đức HĐCM, HĐTS, BTS Giáo hội Phật giáo TP.HCM và các quận huyện đã quang lâm Pháp viện Minh Đăng Quang (phường An Phú, Q.2, TP.HCM), dâng hương tưởng niệm lần thứ 66 ngày Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng.

Trưởng lão Hoà thượng Thích Quảng Độ tân viên tịch

Kiến thức 08:17 23/02/2020

Trưởng lão HT.Thích Quảng Độ, vị giáo phẩm là tác giả của nhiều công trình biên dịch Phật học, đã viên tịch vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 22-2-2020 (nhằm ngày 29 tháng Giêng năm Canh Tý), tại chùa Từ Hiếu, Q.8, TP.Hồ Chí Minh, trụ thế 93 năm.