Thứ sáu, 12/03/2021, 11:30 AM

Điềm tĩnh chèo qua dòng sông cuộc đời

Đừng lo sợ, hãy bình tĩnh sáng suốt để học bài học của mình, giống như bình tĩnh để chèo con thuyền của mình qua dòng sông cuộc đời vậy...

Ý nghĩa đích thực của sự sống

Dạ thưa Sư ông, con có một vài thắc mắc tâm lý mong Sư ông giải thích cho con.

Con là một cô bé 19 tuổi nhút nhát, hướng nội và thích nghiên cứu học tập một mình. Từ nhỏ con ít bạn thân và ít quan tâm tới chuyện tình yêu đôi lứa.

Tuy nhiên một năm trước con gặp một người bạn lớn hơn con 17 tuổi. Vì học rộng và từng trải nên anh ấy đã dạy cho con rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm hữu ích. Con xem anh như bạn tâm giao.

Gần đây anh ấy bệnh nặng không rời giường được. Vì anh ấy đang tha hương không có người thân bên cạnh nên con đến nhà anh ấy cơm nước và săn sóc, đến nay cũng gần 3 tháng. Trong thời gian bên cạnh nhau đó phần con nảy sinh một thứ cảm giác vừa giống như tình mẫu tử vừa giống như tình yêu nam nữ với anh ấy.

Có khi thấy giống như đang chăm sóc đấng lang quân, còn khi nhìn anh ấy ngủ mê thì giống như đứa bé bụ bẫm vậy. Con chưa hiểu lắm đây là loại cảm giác gì, có phải do si mê hay không, mong Sư ông từ bi khai thị cho con.

Còn một vấn đề nữa ạ, anh ấy hay nói chuyện bông đùa với nhiều phụ nữ lạ khiến con thấy không thoải mái. Anh ấy giải thích rằng: "Anh biết cuộc sống nhiều lúc rất khó khăn nên anh muốn làm cho người khác cười." Có thể do khác biệt tư tưởng nên con chưa hiểu và cảm thông được, hay đây là dấu hiệu giữa chúng con không thể có một mối quan hệ lâu dài ạ?

Con tự quan sát thấy mình đã bị dây tình cảm trói buộc với người này. Sư ông cho con hỏi bây giờ con nên làm gì để không tạo nghiệp xấu và tốt nhất cho cả hai ạ?

Con chúc Sư ông dồi dào sức khỏe.

Sống hạnh phúc hay khổ đau

Điềm tĩnh chèo qua dòng sông cuộc đời 1

Trước mọi vấn đề xảy ra trong cuộc sống, chúng ta hãy bình tĩnh, quán chiếu để tìm cách xử lý tốt nhất. Ảnh: Internet.

Trả lời:

Tình cảm là một hiện tượng tâm lý đa dạng. Nó có thể biến đổi từ sơ đến thân, từ bạn đến thù, từ yêu đến ghét... Điều quan trọng là con phải thực sự bình tĩnh sáng suốt để thấu hiểu chính mình, để xem tình cảm đó đang diễn biến như thế nào, hiệu ứng ra sao và để không hành động mù quáng, sai lầm dẫn đến hậu quả xấu cho mình và những người liên hệ là được.

Mọi tình huống trong cuộc sống đều là bài học để mỗi người thấu hiểu chính mình, qua đó phát huy trí tuệ và đạo đức bằng cách luôn biết mình để thấy rõ nhận thức và hành vi ứng xử ra sao hầu kịp thời điều chỉnh cho đúng tốt, không đưa đến hại mình hại người hoặc hại cả hai.

Đừng lo sợ, hãy bình tĩnh sáng suốt để học bài học của mình, giống như bình tĩnh để chèo con thuyền của mình qua dòng sông cuộc đời vậy...

Chấp ngã là nguồn gốc đau khổ

Thầy Viên Minh

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Bác sĩ bảo ăn 2 loại rau thơm này giúp trường thọ

Sống an vui 05:20 18/12/2025

Một số loại rau thơm không chỉ giúp món ăn ngon mà còn có công dụng phòng bệnh, hỗ trợ điều hòa cơ thể, được nhiều người ví như “rau trường thọ”.

Làm thế nào để có bình an?

Sống an vui 18:10 17/12/2025

Phàm là người sống trên đời ai cũng muốn trốn tránh khổ đau, tìm cầu bình an cho chính mình. Ngay cả người muốn tự tử, kết liễu sự sống của chính mình thì thẳm sâu trong tâm họ chỉ muốn thoát khỏi khổ đau, tìm đến một nơi thật bình an. Vậy bình an là gì? Nó đến từ đâu? Làm thế nào để có bình an?

Cái vui của người tỉnh thức

Sống an vui 17:05 17/12/2025

Muốn trở thành người biết tu tỉnh trong mọi hoàn cảnh, trước hết mỗi người cần nhận ra nơi chính mình ai cũng có “đôi mắt sáng” – tức là khả năng nhận biết rõ ràng các sự việc đang diễn ra.

Giữ chánh niệm chính là tạo nền tảng cho hạnh phúc bền vững mai sau

Sống an vui 16:30 17/12/2025

Khi đói, con người có thể ăn bất cứ thứ gì để lấp đầy bụng, nhưng khi no mới nhận ra có những thứ gây hại. Đến lúc bệnh phát sinh, hối hận cũng muộn màng. Tâm thức cũng vậy.

Xem thêm