Phật Giáo

Điều gì đến chắc chắn sẽ "đi"

Thứ năm, 30/01/2013 | 15:09

Có làm cha thì mới biết thương cha, làm mẹ thì mới biết thương mẹ, làm thầy thì mới biết thương thầy, làm anh thì mới biết thương anh, làm người quét rác thì mới biết thương người quét rác

Mỗi sự vật, sự việc đều sẽ đến rồi đi. Chúng đến để dạy cho chúng ta một bài học. Vì vậy, khi chúng ra đi ta phải cảm ơn chúng.

Nếu tinh tế thì bạn sẽ thấy cuộc sống này có sự vay trả, trả vay rất sòng phẳng. Cuộc sống là một quá trình vay mượn liên tục. Bởi thế hãy vay làm sao cho ít nhất để sau này phải trả ít nhất. Chứ vay nhiều quá thì sau này phải trả nợ kinh khủng lắm. Điều đáng sợ nhất là trả nghiệp chứ không phải là luật pháp. Vì nếu may mắn thì ta có thể luồn lách được pháp luật chứ khi sai trái thì trả nghiệp là điều không thể tránh khỏi. Hãy sống trọn vẹn cuộc đời của chính mình chứ không được sống mượn cuộc đời của người khác. Bạn chỉ hạnh phúc khi làm tròn trách nhiệm của mình mà không lấn sân sang vai trò của người khác. Khi làm việc với tình yêu nghề và niềm đam mê thì chắc chắn chúng ta sẽ được đền đáp. Khi kiến thức trở thành tiềm thức, đó là điều quý giá nhất với những người tri thức.

 

Vốn dĩ cuộc đời này rất đẹp, Nó chỉ bị xấu đi vì những sự dối trá của chính chúng ta mà thôi. Có làm cha thì mới biết thương cha, làm mẹ thì mới biết thương mẹ, làm thầy thì mới biết thương thầy, làm anh thì mới biết thương anh, làm người quét rác thì mới biết thương người quét rác. Bởi thế bạn phải trải qua nhiều cảm giác khác nhau để hiểu đời hơn và biết thương yêu những người đang có cảm giác mà bạn đã từng trải qua.

Những ai đang buồn chán, chắc chắn cảm xúc tuyệt vọng sẽ đến lúc phải chia tay bạn. Vui lên nào!

HÃY ĐÓN LẤY ÁNH SÁNG CỦA TRI THỨC VÀ TÌNH YÊU THƯƠNG RỒI LẤY NÓ LÀM Ô DÙ BẢO VỆ CHO CHÍNH MÌNH.


Nguyễn Hữu Hiếu Sinh viên Trường Đại học Kiến trúc Tp.HCM

Nguyễn Hữu Hiếu
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z