Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 22/05/2016, 23:21 PM

Đón Phật đản ở xứ sở Hồi giáo, khi Phó tổng thống niệm Phật!

Năm nay, Indonesia tổ chức Phật đản với quy mô lớn chưa từng có, nếu như đây không phải xứ sở Hồi giáo lớn nhất thế giới chắc hẳn chúng tôi sẽ nghĩ điều này đang diễn ra ở một quốc gia Phật giáo.

Hơn 15.000 người và khoảng 300 chư tăng, ni Indonesia và các nước trong khu vực với cờ Phật giáo, rước tượng Phật đã bắt đầu đoàn diễu hành vào lúc 14h chiều ngày 21 tháng 5, khởi hành từ Chùa Mendut, qua Chùa Pawon, và điểm dừng chân là đền Borobudur. 

Quãng đường kéo dài khoảng 5 km, trong suốt lộ trình đoàn diễu hành đi qua đã thu hút sự quan tâm của hàng vạn người đứng hai bên đường với nét mặt hân hoan, vì ngày Phật đản là ngày được nghỉ lễ trên toàn quốc.
Đoàn diễu hành Phật đản ở Indonesia
Đoàn Việt Nam là một trong những đoàn hoạt động tích cực nhất, đó là thông tin đánh giá của Ban tổ chức và của cán bộ sứ quán Indonesia tại Hà Nội đi cùng đoàn cho biết.

Chư tăng Việt Nam và Nepal được Ban tổ chức trọng thị ưu tiên bố trí ngồi trên xe diễu hành để thực hiện nghi lễ quan trọng và thiêng liêng rải hoa và rẩy nước tẩy tịnh, ban phước cho cư dân chào đón hai bên đường.
Xe cung rước đoàn chư tăng Việt Nam và Nepal
22h đêm, hơn 5000 ngọn nến được thả bay đã thắp sáng khu vực bầu trời phía trên đền Borobudur.
5000 ngọn nến được bay lên trên bầu trời đền Borobudur

Từ 01h sáng đến 3h sáng ngày 22 tháng 5, đã diễn ra nghi thức thắp nến, cầu nguyện cho hòa bình thế giới tại khu vực chính của Đền Borobudur.

Các hoạt động diễn ra liên tục suốt đêm ngày 21 đến rạng sáng ngày 22 tháng 5.

Trước đó, từ 18 đến 19 giờ tối ngày 21, trời mưa rất to, các hoạt động mừng Phật đản phải dừng lại, hàng chục ngàn người phải “tạm trú” trong các nhà bạt và hội trường. 20h – đúng như kế hoạch chương trình từ trước đó, như có một phép màu - trời dừng mưa. Đó cũng là lúc khai mạc chương trình nghệ thuật hoành tráng với sân khấu được dàn dựng công phu, hiệu ứng âm thanh, ánh sáng phối cảnh được thiết kế và dàn dựng 3D rất hiện đại.

Chương trình gồm diễn văn chào mừng của Hiệp hội Phật giáo Indonesia, bài phát biểu chào mừng của Phó Tổng thống Indonesia và sau đó là các tiết mục văn nghệ.

Hội trường gần 2000 chỗ ngồi diễn ra các tràng pháo tay không ngớt khi tái diễn các trích đoạn về cuộc đời đức Phật, gồm đức Phật Đản sinh, Thành đạo và nhập Niết bàn.
Hiệu ứng 3D trên sân khấu "Trích đoạn về Cuộc đời đức Phật tại Borobudur"
Hòa chung không khí của ngày hội lớn tại đất nước Hồi giáo Indonesia - chúng tôi những phật tử đến từ Việt Nam sẽ còn có nhiều điều để sẻ chia, nhưng ấn tượng nhất – trong những ngày dự Phật đản ở đất nước vạn đảo xinh đẹp, mến khách. Đó là trong tất cả các bài diễn văn tại Chương trình Văn nghệ chào mừng Phật đản mở đầu đều có câu niệm Phật “Namo Buddha”. Đồng thanh sau mỗi lần có câu niệm Phật, cả Hội trường gần 2000 người mà phần đa trong số đó là người Hồi giáo đều đồng loạt niệm Namo Buddha 3 lần.

Phó Tổng thống Indonesia, Tiến sĩ Jusuf Kalla là một người theo Hồi giáo dòng Sunni, đến dự lễ Phật đản đã trang nghiêm niệm Phật và mở đầu câu niệm Phật như vậy trong bài phát biểu chào mừng Phật đản.

Được trực tiếp nghe, được trực tiếp thấy điều đó ở đất nước Hồi giáo lớn nhất thế giới trong dịp Phật đản PL.2560, điều đó khiến chúng tôi vô cùng xúc động và miên man nghĩ về quê mình.

Giá như ai cũng biết niệm Phật!

Giới Minh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Bồ tát Thí Vô Úy

Đời sống 15:55 27/05/2020

Mẹ hiền Quán Thế Âm là vị Bồ tát có hạnh nguyện đại từ, đại bi, thương yêu tất cả chúng sinh muôn loài như người mẹ thương yêu đứa con duy nhất của mình. Ngài luôn quán sát, lắng nghe âm thanh kêu cứu, cầu nguyện của chúng sinh từ những nơi đau khổ để kịp thời ứng hiện cứu giúp.

Khi cái ác đi đến chỗ tận cùng: Đào mộ người chết

Đời sống 14:52 27/05/2020

Cho vay lãi nặng, đào mộ người chết, đốt hài cốt, tất thảy nói về một cái ác tận xương tủy, thân khẩu ý đều nhập cuộc để tạo ác nghiệp khó lòng trả hết trong một hay hay kiếp người trong luân hồi và luật nhân quả.

10 hạnh lành Phật dạy, chẳng lo gì buồn khổ

Đời sống 14:26 27/05/2020

Cuộc sống vốn ngắn ngủi, làm điều tốt đẹp còn chưa được bao nhiêu huống chi làm điều xấu, sống vui vẻ thanh thản được bao lâu mà phải mang khổ nghiệp vào thân. Làm theo 10 hạnh lành Phật dạy sẽ hiểu thế nào là hạnh phúc.

Phương pháp thực hành thiền dễ nhất mang lại kết quả thù diệu

Đời sống 14:05 27/05/2020

Lúc mới bước chân vào việc hành thiền, bạn chưa thấy rõ các chuyển biến của thân và tâm. Nhưng dần dần, sau khi đã thiền được bốn năm mươi giờ, tâm định của bạn sẽ lớn mạnh. Tâm không còn vọng động nhiều nữa mà dính chặt vào đề mục hành thiền của bạn.