Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 01/08/2017, 04:46 AM

Đồng Tháp: Tổ chức lệ giỗ ông bà Đỗ Công Tường

Năm nay, lệ giỗ lần thứ 179 ông bà Đỗ Công Tường được tổ chức trong 3 ngày 30/7, 31/7 và 1/8 nhằm thể hiện lòng thành kính của người dân Tp.Cao Lãnh (Đồng Tháp) đối với bậc tiền nhân đã có công xây dựng vùng đất Cao Lãnh được sung túc như ngày hôm nay.

Nếu ai có dịp về đây hỏi đến câu chuyện mang tính huyền thoại tâm linh nhưng cũng đầy tính nhân văn của đôi vợ chồng đã hy sinh để mang lại sự sống cho nhiều người dân nơi đây thì ai ai cũng tường tận. Người làm nghề kinh doanh mua bán lại càng tôn trọng, ngưỡng mộ hơn vì họ luôn tin rằng sự buôn may, bán đắt, gia đình hạnh phúc, khỏe mạnh, làm ăn phát đạt chính là nhờ sự hộ trì của vợ chồng ông Đỗ Công Tường, mà người dân bản xứ quen gọi là vợ chồng ông chủ chợ “Câu Lãnh”.

Chuyện kể rằng: Thuở xưa, khu vực chợ này hoang sơ vắng vẻ. Khoảng năm 1810, trong đoàn người từ miền Trung vào đây lập nghiệp, có ông bà Đỗ Công Tường, tên thường gọi là Lãnh Nhờ chí thú làm ăn, kinh tế ông bà ngày một khấm khá. Ông bà lập được một vườn quýt rất lớn, tạo nơi thuận tiện mua bán trao đổi, lâu ngày thành một chợ nhỏ ngày càng sung túc. Do tính tình hiền lành, nhân hậu, thường giúp đỡ kẻ hoạn nạn, khuyên bảo mọi người ăn ở ngay thẳng, nên ông được dân cử giữ chức câu đương, lo phân xử những vụ tranh chấp trong làng. Do đó, chợ đổi tên là chợ Ông Câu.

Năm Canh Thìn (1820), địa phương này xảy ra dịch bệnh dịch tả rất nghiêm trọng làm nhiều người chết. Nhiều bô lão cho rằng do bị trời quở phạt. Thương nhân dân, ông bà bèn lập bàn thờ giữa chợ ông Câu van vái và xin thế mạng cả hai để người dân khỏi bệnh. Rất lạ lùng là khi lập đàn trời cầu nguyện cho dân tai qua nạn khỏi từ ngày mùng 6 đến ngày mùng 8. Qua sáng ngày mùng 9 bà bỗng lâm bệnh, đến tối thì qua đời. Đang lo tang lễ cho bà, thì ông phát bệnh qua đời. Qua ngày sau thì nhân dân bỗng nhiên khỏi bệnh. Tưởng nhớ công ơn và sự hy sinh ấy nên người dân cùng nhau dựng ngôi miếu thờ ông bà bên rạch Thầy Khâm, gọi là miếu Ông Bà Chủ Chợ. Từ đó, chợ Ông Câu được gọi là chợ Câu Lãnh, lâu ngày nói trại thành Cao Lãnh. Hiện nay tỉnh Đồng Tháp có hai đơn vị hành chính cùng tên là huyện Cao Lãnh và Tp.Cao Lãnh.
 
Ngôi đền hiện nay nằm tại trung tâm thành phố, có không gian rộng lớn nên rất thuận tiện cho mọi người đến viếng thăm, cúng bái. Phía trước cổng có tượng của bốn con sư tử đặt ở hai bên cổng. Ở mỗi cửa của cổng tam quan đều có mái nóc, trên có lợp ngói, được trang trí nhiều hoa văn họa tiết, nổi bật với hai gam màu vàng và đỏ. Sau cổng là một khoảng sân hơi hẹp có nhiều cây kiểng quý như: mai vàng, mai chiếu thủy, thiên tuế. 

Đền thờ gồm có một nhà chính và một nhà phụ. Ngay cửa chính của đền thờ là một tấm bia bằng kim loại ghi công tích của ông bà. Trong chánh điện chia thành nhiều gian, mỗi gian có một trang thờ riêng, thờ các vị thần khác nhau, như gian thờ Quan Thánh Đế, gian thờ Khổng Tử và có cả gian thờ Thành hoàng của đình thần Đình Trung. Phía sau cùng là gian chính điện, nơi thờ ông bà.

Đền thờ ông bà chủ chợ Đỗ Công Tường đã được UBND tỉnh Đồng Tháp xếp hạng di tích vào ngày 20 tháng 4 năm 2001 gắn với một giai thoại về nhân nghĩa ở đời.
 
Đến với lễ giỗ ông bà Đỗ Công Tường năm nay, ngoài việc hòa mình vào không khí lễ hội rộn ràng, nhiều màu sắc, du khách sẽ được tham gia Hội thi đá gà nghệ thuật; làm bánh dân gian; tham dự các trò chơi dân gian; xem chương trình ca múa nhạc tổng hợp; hội thi thuyết minh viên du lịch; thưởng lãm quầy đặc sản Cao Lãnh, quầy thông tin du lịch; lễ nghinh sắc được diễn ra trên nhiều tuyến đường cùng quy mô lớn. 

Bà Hồ Huệ Thu Hằng, Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin Tp.Cao Lãnh, Phó Trưởng Ban tổ chức lệ giỗ nói thêm: “Lệ giỗ năm nay ngoài việc tôn vinh công đức tiền nhân mà còn gắn với việc bảo tồn phát huy các giá trị văn hóa lịch sử; quảng bá du lịch Đồng Tháp”.

Trần Trấn Giang 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Chùa Ba Vàng kiến nghị Sở TTTT TP HCM xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM

Phong tục tập quán 19:31 08/08/2020

Hôm nay, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) tiếp tục có văn bản gởi lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông TP HCM kiến nghị xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM về việc đưa tin sai sự thật về nhà chùa.

Không gian thờ Việt với tranh giấy dừa - nghệ thuật trúc chỉ

Phong tục tập quán 19:28 08/08/2020

Tranh giấy dừa – nghệ thuật trúc chỉ được xem là một nét đẹp nghệ thuật dân gian đã được Mộc Gia đưa vào không gian thờ Việt vừa mang ý nghĩa tâm linh vừa tạo nên không gian thanh tịnh và tôn nghiêm.

Chuyện kể về ngôi nhà '0 đồng'

Phong tục tập quán 18:35 08/08/2020

Chúng tôi đã có mặt tại ngôi nhà đặc biệt rất khang trang, to rộng, bên trong được bố trí rất nhiều quần áo mới cùng các nhu yếu phẩm cần thiết như: gạo, dầu ăn, đường, bột ngọt, mì gói…Tại đây mọi người đều có thể chon cho mình 3 món thiết yếu mà không phải trả một khoản tiền nào.

Thọ giới là làm cho Phật pháp miên trường giữa thế gian

Phong tục tập quán 17:11 08/08/2020

Ngày nay Phật tử đến với giáo pháp của Phật là cốt tìm một phương pháp giải thoát an lạc; cũng như ngày xưa Phật còn tại thế, các vị cư sĩ cũng đi đến với Ngài để cầu mong sự chỉ giáo nơi Ngài, hầu đem lại cho họ một cuộc sống hạnh phúc an vui.

Từ điển Phật học