Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 14/09/2019, 19:01 PM

Giá trị thực tiễn của Tứ Diệu Đế trong đời sống gia đình

Trong đời sống gia đình còn rất nhiều vấn đề, mà nó còn có thể là đầu mối cho những cuộc khẩu chiến, và rồi dẫn đến bạo lực đối với nhau. Không còn cách gì khác chúng ta phải đem giáo lý Tứ Diệu Đế vào để loại bỏ những mâu thuẫn ấy.

 >>Phật pháp và cuộc sống

Bài liên quan

Gia đình là một tế bào của xã hội và gồm những người thân thuộc cùng chung một huyết thống, cùng chung sống với nhau. Gia đình là nơi tập trung yêu thương, cùng nhau giải quyết khó khăn. Mặc dù vậy trong gia đình vẫn hay xảy ra những bất hoà giữa vợ và chồng, giữa cha mẹ và con cái, anh chị em với nhau… Đó là ý nghĩa của Khổ Đế.

Nguyên nhân của những bất hoà ấy là vì gia đình không được sắp xếp một cách tốt đẹp. Con cái trong nhà đứa được yêu thương thì quần là áo lượt, trang sức đầy mình, đứa bị ghét bỏ thì quần áo lôi thôi, xốc xếch. Hay lời ăn tiếng nói không giữ gìn với nhau. Kẻ trên lấn át người dưới, người dưới trái lại thiếu lễ độ, cục cằn, thô lỗ với người trên. Lời qua tiếng lại, khi đạt đến đỉnh điểm thì lại động chạm chân tay, chẳng ai chịu thua ai. Có thể tình ý xung đột vì tham lam, giận giữ, kiêu mạn, nghi ngờ, ý kiến không cởi mở, bao giờ cũng cho mình là phải và người xung quanh là trái. Thiếu tinh thần tự phê bình, do đó, mặc dù ở với người thân mà thiếu sự thông cảm. Hoặc không tuân theo nề nếp gia phong của gia đình.

Gia đình là một tế bào của xã hội và gồm những người thân thuộc cùng chung một huyết thống, cùng chung sống với nhau. Gia đình là nơi tập trung yêu thương, cùng nhau giải quyết khó khăn.

Gia đình là một tế bào của xã hội và gồm những người thân thuộc cùng chung một huyết thống, cùng chung sống với nhau. Gia đình là nơi tập trung yêu thương, cùng nhau giải quyết khó khăn.

Bài liên quan

Thay vào đó là sống một đời sống bừa bãi, ăn chơi đua đòi, lười biếng phóng túng, sa đọa … muốn làm gì thì làm, chẳng có ai ngăn cản nổi. Nếu như mà có ai khuyên bảo thì sẵn sàng sân giận và không từ chối mọi thủ đoạn và hành động nào miễn là đạt được ý nguyện ham muốn của mình.

Hay là kiến thức quá chênh lệch người học rộng tài cao, người không biết gì hết . Sở dĩ có tình trạng chênh lệch về kiến thức như thế là vì người biết nhiều nhưng ích kỷ, không chỉ bảo, hướng dẫn, kèm cặp cho người đi sau chậm tiến, hay trong gia đình chỉ ưu tiên cho một số người nào đó thôi và cũng có thể là do cách suy nghĩ còn lạc hậu của gia đình phong kiến như con gái thì không được học hành… Tất cả đều do thiếu hiểu biết hay nói cách khác là do không có chính kiến. Đây cũng là nội dung của Tập Đế.

Chỉ khi những nguyên nhân trên không còn hiện hữu thì cuộc sống gia đình mới được đầm ấm yên vui. Đây là ý nghĩa của Diệt Đế.

Hãy đem giáo lý Tứ Diệu Đế vào để loại bỏ những mâu thuẫn gia đình. Triệt để được nguyên nhân gây ra mâu thuẫn, và tìm ra phương pháp để tạo dựng một cuộc sống gia đình hạnh phúc an vui.

Hãy đem giáo lý Tứ Diệu Đế vào để loại bỏ những mâu thuẫn gia đình. Triệt để được nguyên nhân gây ra mâu thuẫn, và tìm ra phương pháp để tạo dựng một cuộc sống gia đình hạnh phúc an vui.

Để giải quyết những mâu thuẫn trên một cách triệt để thì phải áp dụng tinh thần Lục Hoà Đồng Trụ thì mới ngõ hầu đem lại sự an lạc hạnh phúc cho gia đình. Đây là ý nghĩa của Đạo Đế.

Trong đời sống gia đình còn rất nhiều vấn đề, mà nó còn có thể là đầu mối cho những cuộc khẩu chiến, và rồi dẫn đến bạo lực đối với nhau. Như sự chênh lệch tuổi tác, chênh lệch về học vấn, người ở thành thị kẻ ở nông thôn… Không còn cách gì khác chúng ta phải đem giáo lý Tứ Diệu Đế vào để loại bỏ những mâu thuẫn gia đình. Triệt để được nguyên nhân gây ra mâu thuẫn, và tìm ra phương pháp để tạo dựng một cuộc sống gia đình hạnh phúc an vui.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Chùm ảnh: Ngôi chùa gắn với đàn voi chiến của Hà Nội xưa

Góc nhìn Phật tử 09:00 28/02/2021

Ngôi chùa này xưa kia nằm trên bãi nuôi voi chiến của nhà Lê – Trịnh. Không chỉ thờ Phật, chùa còn thờ cả những người có công huấn luyện voi chiến ở kinh thành Thăng Long xưa.

Thương em - cậu bé có "trái tim kì lạ" và căn bệnh hiếm gặp

Góc nhìn Phật tử 08:22 28/02/2021

Chào đời được 210 ngày thì cậu bé nằm viện tới 200 ngày, bởi "trái tim kì lạ" nằm bên phải, nội tạng bị đảo ngược, tính mạng cậu bé lúc nào cũng mong manh như "chỉ mành treo chuông".

Một ngày chủ nhật thật bình thường

Góc nhìn Phật tử 08:08 28/02/2021

Đừng tìm hạnh phúc ở đâu xa. Ngay giờ phút này đây, ngay cuộc sống này đây mà không chịu kiến tạo hạnh phúc thì tới bao giờ mới có hạnh phúc?

Đừng bỏ người thương

Góc nhìn Phật tử 07:00 28/02/2021

Dửng dưng là một thái độ chúng ta cần phải buông bỏ. Ghét bỏ cũng là thái độ chúng ta cần phải buông bỏ. Chúng ta đừng tưởng rằng tách lìa người kia thì tự nhiên chúng ta sẽ có hạnh phúc.

Từ điển Phật học

Travel Mag